11:03 07/07/2018

Ông Lê Văn Vọng thoái toàn bộ vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng

KIỀU LINH

Ông Lê Văn Vọng đã không còn là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng

Ông Lê Văn Vọng (ở giữa) thoái toàn bộ vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng.
Ông Lê Văn Vọng (ở giữa) thoái toàn bộ vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng.

Công ty Cổ phần Lã Vọng Group (Tập đoàn Lã Vọng) do ông Lê Văn Vọng là Tổng giám đốc, đồng thời làm người đại diện pháp luật, trụ sở chính tại toà nhà 25T2, khu đô thị Đông Nam, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tập đoàn Lã Vọng có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập gồm: ông Lê Văn Hải góp 100 tỷ đồng, tương đương 20% cổ phần; ông Lê Văn Vọng góp 300 tỷ đồng, tương đương 60% cổ phần và bà Đặng Thị Như Trang góp 100 tỷ đồng, tương đương 20% cổ phần.

Tuy nhiên, mới đây Tập đoàn Lã Vọng đã công bố nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, ông Lê Văn Vọng đã không còn là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng. Thay cho vị trí của ông Vọng là ông Đỗ Minh Đàm - chức vụ Tổng giám đốc sẽ là người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng. 

Đáng lưu ý, cả 3 cổ đông sáng lập ra Tập đoàn Lã Vọng gồm ông Lê Văn Vọng, ông Lê Văn Hải và bà Đặng Thị Như Trang đồng loạt thoái toàn bộ vốn tại Tập đoàn Lã Vọng từ 18/1/2018. Hiện, cũng chưa rõ cơ cấu cổ đông tại Tập đoàn Lã Vọng.

Tập đoàn Lã Vọng thành lập từ năm 2003, được biết đến với loạt nhà hàng nổi tiếng trên đất vàng Hà Nội như Lake View bán đảo Hoàng Cầu; Nhà hàng Sashimi BBQ Garden - số 2B Nguyễn Thị Thập; Nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng - số 169 Hoàng Ngân; Nhà hàng Hải sản Lã Vọng số 2A Nguyễn Thị Thập; Nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng - số 2C Nguyễn Thị Thập…

Năm 2008, Tập đoàn Lã Vọng lập ra Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới, bắt đầu lấn sân sang mảng bất động sản, nắm nhiều quỹ đất vàng tại Hà Nội. Đơn vị này được biết đến là chủ đầu tư của dự án "tiếng tăm" như Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới 27,5 ha; New House Xa La Hà Đông 10.553 m2; Louis City Đại Mỗ 30 ha.

Tập đoàn Lã Vọng còn có một số công trình xây dựng sai phép như nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hoà - Nhân Chính (quận Cầu Giấy) vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa…

Mới đây, ngày 13/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo về việc thanh tra các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Văn phòng Chính phủ cho biết, xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT, trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội.

Sau khi thanh tra phải có kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12.