11:38 28/05/2019

Paella – món cơm chiên do cánh mày râu chế biến

Băng Hảo

Paella là một trong những món ăn Tây Ban Nha nổi tiếng nhất. Từ "paella" trong tiếng Latin có nghĩa là "cái chảo", thực chất đây là một món cơm rang thập cẩm.


Các nhà hàng nổi tiếng với món paella nằm tại bốn thành phố Valencia, Malaga, Madrid và Barcelona. Món cơm này có nguồn gốc từ Valencia, thành phố ở phía đông đất nước Tây Ban Nha, nằm bên bờ biển Địa Trung Hải.Paella không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn gắn bó với những sinh hoạt cộng đồng của người Tây Ban Nha. Theo văn hóa truyền thống, những người dân trong cộng đồng cùng góp nguyên liệu, cùng tham gia chế biến Paella và cùng thưởng thức. Ngày nay, dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng cùng ăn Paella vẫn là một việc quan trọng đối với người Tây Ban Nha. Các gia đình không chỉ quây quần ăn Paella trong các nhà hàng mà họ còn thường cùng nhau nấu món này trong những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, tại các khu dã ngoại gần biển hay núi.
Paella – món cơm chiên do cánh mày râu chế biến - Ảnh 1.
Paella – món cơm chiên do cánh mày râu chế biến - Ảnh 2.
Chế biến Paella thường là nhiệm vụ của cánh đàn ông, cũng giống như với món BBQ tại Anh quốc vậy. Một lý do nữa khiến chỉ đàn ông Tây Ban Nha mới có thể nấu Paella, đó là chiếc chảo tròn đáy phẳng khá lớn, có những chiếc có thể có đường kính lên đến hơn 1 mét, và có lẽ chỉ những người đàn ông khỏe mạnh mới có thể đủ sức đảo một lượng cơm nhiều đến vậy trong chảo.Paella có công thức chung gồm gạo, rau, thịt, nguyên liệu tạo màu và mùi. Cơm Paella phổ biến nhất được làm bằng gạo Bomba vì chúng ngấm hương vị hơn những loại gạo khác, vì thế món ăn cũng sẽ ngon hơn. Bột nghệ tây là một thành phần cơ bản của Paella, khi chúng tạo ra hương vị hấp dẫn cũng như màu vàng đậm của món ăn. Bạn có thể sử dụng thịt gà, thịt thỏ, hay hải sản và xúc xích chorizo cho món cơm của mình. Hành và tỏi là điều tối thiểu phải có, và bạn có thể dùng thêm atisô, ớt chuông, đậu Hà Lan tươi hoặc đậu trắng. Ngoài ra, Paella còn có phiên bản chay không dùng thịt hay hải sản.
Paella – món cơm chiên do cánh mày râu chế biến - Ảnh 3.
Hiện nay, có khoảng 200 phiên bản cơm paella, từ paella nấm phô mai cho đến paella tôm hùm, paella bạch tuộc… Nhưng những du khách mới đến Tây Ban Nha thường có xu hướng gọi món paella hải sản. Nhiều nhà hàng cũng chỉ phục vụ loại paella này, với nguyên liệu gồm tôm, vẹm, mực, ớt chuông. Ít người biết món paella nguyên gốc có thành phần gồm cơm và thịt, còn cơm paella hải sản là món được biến tấu sau này. Điều đặc biệt là các loại hải sản trong chảo paella này sẽ không bóc vỏ trước khi dùng, bao gồm cả tôm và trai sò.
Một điểm đặc biệt khác của paella chính là cách trình bày. Người ta không nấu paella trong nồi mà trong một chiếc chảo nông có hai tay cầm. Cơm được chiên quá lửa trên bếp than, sau đó đầu bếp đặt cả chiếc chảo trên bàn ăn. Phần cơm cháy dưới đáy chảo được gọi là socarrat, được xem là phần cơm ngon nhất của paella.
Paella – món cơm chiên do cánh mày râu chế biến - Ảnh 4.
Một chảo paella trên bàn ăn thật sự là một bữa tiệc đầy màu sắc, có thể làm "no mắt" thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu vàng ươm của nghệ tây nguyên chất cùng màu vàng nhẹ dịu của chanh hòa lẫn với màu đỏ au của những con tôm, ngoài ra còn có màu đen lóng lánh của vỏ trai điểm xuyết trên chảo cơm (đối với paella hải sản) hay màu xanh mướt của đậu Hà Lan (đối với paella thập cẩm).
Paella – món cơm chiên do cánh mày râu chế biến - Ảnh 5.
Khi ăn, thực khách nên trộn một ít bơ vào cơm cho cơm rời, mềm và thêm chút nước cốt chanh cho cơm có vị chua nhẹ. Cảm giác đầu tiên khi nếm món paella sẽ thấy cơm hơi sượng, vì gạo không bao giờ được nấu trước khi cho vào chiên. Hạt gạo chiên vừa nở tới nên khô và rời nhưng không cứng mà béo bùi. Điều làm nên sự tuyệt diệu của món ăn chính là hương vị ngọt ngào không thể lẫn với các món ăn khác. Đó là mùi vị hăng hăng của nghệ tây hòa quyện cùng những hạt cơm béo, bùi, mùi thơm tỏa ra từ lá đinh hương, hải sản...