17:49 06/02/2009

Phu nhân Thủ tướng Singapore thôi chức CEO Temasek

Mai Phương

Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, sẽ thôi giữ chức vụ điều hành cao nhất tại tập đoàn Temasek Holdings

Năm nay 55 tuổi, bà Ho đã nắm vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Temasek - quỹ đầu tư nhà nước trị giá 130 tỷ USD của quốc đảo Sư tử - trong 5 năm.
Năm nay 55 tuổi, bà Ho đã nắm vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Temasek - quỹ đầu tư nhà nước trị giá 130 tỷ USD của quốc đảo Sư tử - trong 5 năm.
Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, sẽ thôi giữ chức vụ điều hành cao nhất tại tập đoàn Temasek Holdings.

Thay thế bà Ho sẽ là ông Chip Goodyear, nguyên là CEO của hãng khai mỏ hàng đầu thế giới BHP Billiton.

Thông tin trên vừa được Chủ tịch Temasek, ông S. Dhanabalan, công bố trong một cuộc họp báo diễn ra ngay 6/1. Quyết định chuyển giao quyền lực trên chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2009.

Năm nay 55 tuổi, bà Ho đã nắm vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Temasek - quỹ đầu tư nhà nước trị giá 130 tỷ USD của quốc đảo Sư tử - trong 5 năm.

Bà gia nhập Temasek năm 2002 với vị trí một giám đốc, rồi sau đó nhậm chức CEO tập đoàn vào tháng 1/2004. Bà Ho có bằng thạc sỹ kỹ thuật điện tại Đại học Stanford, Mỹ, và đã từng làm việc cho Bộ Quốc phòng Singapore.

Ở cương vị CEO của Temasek, bà Ho đã từng được tạp chí danh tiếng Forbes bầu chọn là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, cùng với những gương mặt như Thủ tướng Đức Angela Merkel, cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, Chủ tịch của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) Sheila Bair...

Bà Ho đang chuẩn bị rời vị trí CEO của Temasek trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc, làm xói mòn giá trị những khoản đầu tư của tập đoàn. Từ khi thành lập năm 1974 tới hết tháng 3/2008, mức cổ tức mà Temasek đem lại cho các cổ đông là 17%/năm.

Trong thời gian lãnh đạo Temasek, bà Ho đã nâng tỷ lệ đầu tư của tập đoàn vào lĩnh vực dịch vụ tài chính lên mức 40% tổng danh mục đầu tư thông qua việc mua lại cổ phần trong các ngân hàng, bao gồm cả ngân hàng đầu tư tại Phố Wall Merrill Lynch, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Bank of China, Ngân hàng Standard Chartered, tập đoàn DBS, Ngân hàng Barclays, và một số ngân hàng khác ở Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Pakistan.

Trong khi đó, chỉ số MSCI World/Financials Index của cổ phiếu tài chính toàn cầu đã sụt giảm 60% trong vòng 1 năm trở lại đây do thua lỗ và thâm hụt tài sản tại các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới vượt 1.000 tỷ USD.

“Dưới sự lãnh đạo của bà Ho Ching, sứ mệnh, giá trị và các đường lối chiến lược của chúng tôi đã được định nghĩa. Temasek đã phát triển thành một tổ chức với nền móng là lực lượng nhân tài quốc tế đa dạng, gắn bó chặt chẽ với các quy tắc và việc tạo ra giá trị cho các cổ đông”, Chủ tịch Temasek Dhanabalan nhận xét về vai trò của bà Ho tại Temasek.

Temasek đã thua lỗ đáng kể trong vụ mua lại cổ phần trị giá 5,9 tỷ USD trong Merrill Lynch vào năm 2007. Năm ngoái, giá cổ phiếu của Merrill sụt 78% sau khi không còn được niêm yết trên thị trường và bị Bank of America thâu tóm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam mới đây cho biết, thua lỗ của Temasek năm ngoái nhỏ hơn mức độ sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu vì tập đoàn đã giảm lượng cổ phiếu nắm giữ ngay từ đầu cuộc khủng hoảng.

Tháng 8/2008, Temasek cho hay, lợi nhuận năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 cùng năm của tập đoàn đã tăng gấp đôi, đạt kỷ lục 12,1 tỷ USD.

(Theo Bloomberg)