22:48 20/07/2021

Quay trở lại xu hướng tăng, VN-Index cần vượt qua được kháng cự 1.486 điểm

Hà Anh

Chứng khoán SSI cho rằng với thanh khoản sụt giảm thì đợt hồi phục sẽ không kéo dài lâu. Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VNIndex cần vượt qua được kháng cự 1.486 điểm đi kèm khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày...

Theo MBS, những người cần bán giảm margin thì cũng đã bán, dòng tiền đứng ngoài cũng đang có sự sốt ruột nhất định khi thị trường đang tăng trở lại sau khi test vùng đáy hỗ trợ 1.220 điểm.
Theo MBS, những người cần bán giảm margin thì cũng đã bán, dòng tiền đứng ngoài cũng đang có sự sốt ruột nhất định khi thị trường đang tăng trở lại sau khi test vùng đáy hỗ trợ 1.220 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/7/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/7, chỉ số VnIndex tăng 29,78 điểm – tương đương 2,39%, lên 1.273,29 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 9,04 điểm – tương đương 3,10%, đóng cửa ở mức 301,11 điểm.

VN-Index có thể duy trì lực cầu và hướng về gần 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index duy trì sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng lực cầu gia tăng từ giữa phiên chiều đã giúp chỉ số có phiên hồi phục tích cực. Dòng tiền đầu tư cải thiện trở lại với 18/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX.
Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể duy trì lực cầu trong những phiên tiếp theo và hướng tiếp về khu vực gần ngưỡng 1300".

VN-Index có thể phục hồi quanh ngưỡng 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index hồi phục khá tốt (+2,39%) trong phiên hôm nay nhưng với thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trước xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã giảm về ngưỡng 1.225 điểm trong phiên hôm nay, khá gần với target đặt ra trước đó là ngưỡng 1.210 điểm rồi hồi phục trở lại với một cây nến rút chân màu xanh cho thấy lực cầu bắt đáy xuất hiện.

Trong tình hình hiện tại, có thể tạm coi là sóng điều chỉnh a đã kết thúc để bước vào sóng hồi phục b với target trong khoảng 1.300-1.325 điểm và thanh khoản thấp khi mà nhà đầu tư vẫn còn nghi ngờ.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục với target là ngưỡng kháng cự vừa mang tính tâm lý lẫn kỹ thuật quanh 1.300 điểm. Nhà đầu tư đã nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường trong các phiên tới và có thể canh chốt lời dần nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1325 điểm".

VN-Index sẽ tranh chấp và rung lắc tại 1.270 – 1300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đảo chiều nhanh chóng và ghi nhận tín hiệu hỗ trợ có thể kháng lại xu thế giảm trước đó. Tuy nhiên, tạm thời chỉ số sẽ tranh chấp và rung lắc tại vùng Gap 1.270 – 1.300 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời có thể ổn định danh mục, đồng thời có thể xem xét lựa chọn và tích lũy cổ phiếu tốt".

Tránh mua, bán để đánh giá rủi ro trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất 1,276 – 1,300 điểm (đây là vùng khoảng trống giảm giá được hình thành trong phiên 19/07/2021).

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật và nếu chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự 1,276 – 1,300 điểm với khối lượng giao dịch trên mức trung bình 620 triệu cổ phiếu thì rủi ro ngắn hạn có thể giảm mạnh và thị trường có thể nhanh chóng tìm điểm cân bằng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục quan sát thị trường và chưa nên có hành động mua/bán để đánh giá rủi ro ngắn hạn trong phiên tới. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư có tỷ trọng đòn bẩy cao thì nên hạ lượng đòn bẩy về mức thấp ở các nhịp hồi”

Quay trở lại xu hướng tăng, VN-Index cần vượt qua được kháng cự 1.486 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Tương tự, chỉ số VN30 đã hồi phục trở lại từ trên vùng hỗ trợ 1.331 - 1.300 điểm và đóng cửa trên cột mốc 1.400 điểm vào cuối phiên và cho thấy chỉ số này vẫn còn khả năng đi lên hướng đến vùng giá mục tiêu tại 1.442 - 1.486 điểm.

Mặc dù vậy, với thanh khoản sụt giảm thì đợt hồi phục sẽ không kéo dài lâu. Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VNIndex cần vượt qua được kháng cự 1.486 điểm đi kèm khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày của khối lượng.

Ngược lại, nếu chỉ số VN30 không phá được mức kháng cự nói trên thì chỉ số này vẫn có khả năng xuất hiện một đợt giảm mạnh nữa trước khi kết thúc giai đoạn điều chỉnh”.

Chưa kết luận được thị trường sẽ đi theo kịch bản nào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước hồi phục sau chuỗi giảm hơn 13% kể từ đỉnh, trong 6 phiên vừa qua thị trường đã có tới 4 phiên tăng điểm. Việc thị trường phục hồi ở phiên hôm nay không phải do dòng tiền vào mạnh mẽ, thay vào đó là sự đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép,…

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 29,78 điểm lên 1.273,29 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 36,87 điểm lên 1.411,02 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 281 mã tăng/94 mã giảm, ở rổ VN30 có 28 mã tăng, 2 mã giảm và 0 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên hôm qua và vẫn ở mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 16.651 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến tích cực khi mua ròng trở lại với giá trị khớp lệnh gần 20 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Tóm lại, tâm lý đã đảo chiều tích cực. Những người cần bán giảm margin thì cũng đã bán, dòng tiền đứng ngoài cũng đang có sự sốt ruột nhất định khi thị trường đang tăng trở lại sau khi test vùng đáy hỗ trợ 1.220 điểm.

Về kỹ thuật, một phiên tăng điểm như hôm nay chưa thể kết luận được thị trường sẽ đi theo kịch bản nào trong vài phiên tới, ngoài rủi ro bên ngoài không lường trước, lượng hàng T+ về ở ngày thứ 5 và thứ 6 sẽ là bài test hoạt động bắt đáy 2 phiên vừa rồi thành công đến đâu, qua đó sẽ đánh giá thêm về xu hướng của thị trường”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.