12:04 11/10/2021

Quyết "sống chung với Covid", Singapore mở thêm "làn đi lại" cho người đã tiêm vaccine từ 8 nước

Ngọc Trang -

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ước tính nước này sẽ đạt trạng thái "bình thường mới" trong 3-6 tháng tới và kêu gọi người dân không "tê liệt vì sợ hãi"...

Singapore đã chuyển từ chiến lược "không Covid" sang "sống chung với Covid" - Ảnh: AFP/Getty Images
Singapore đã chuyển từ chiến lược "không Covid" sang "sống chung với Covid" - Ảnh: AFP/Getty Images

Theo CNBC, Singapore vừa tuyên bố sẽ mở thêm làn đi lại mới với khách nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19 đến từ 8 quốc gia. Thông báo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ước tính nước này sẽ đạt trạng thái “bình thường mới” - "sống chung với Covid" - trong 3-6 tháng tới.

Cụ thể, Singapore, sẽ mở thêm làn đi lại với khách đã tiêm vaccine với Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ.

“Cả 8 quốc gia này đều đã mở cửa với người đến từ Singapore. Do đó, các làn đi lại này sẽ khôi phục hoạt động đi lại tự do mà không phải cách ly của người dân đã tiêm vaccine giữa Singapore và các quốc gia đó”, Bộ trưởng Giao thông Singapore S Iswaran cho biết.

Với kế hoạch này, những người đã tiêm vaccine từ các quốc gia trên dù không phải cách ly nhưng vẫn phải xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo họ không dương tính với virus trước khi nhập cảnh vào Singapore.

Bộ trưởng Iswaran cho biết Singapore bắt đầu nhận đơn đăng ký từ ngày 12/10 và những hành khách đáp ứng đủ điều kiện có thể nhập cảnh vào nước này từ ngày 19/10.

Trước đó, Singapore cũng đã thông báo mở làn đi lại cho người đã tiêm vaccine từ Hàn Quốc. Từ tháng 9, nước này đã áp dụng sáng kiến tương tự với Đức và Brunei.

Trong bài phát biểu toàn quốc ngày 9/10, Thủ tướng Lý Hiển Long đã giải thích chi tiết về thời điểm Singapore có thể đạt được trạng thái “bình thường mới”.

“Làm thế nào chúng ta biết được rằng mình đã trở lại trạng thái bình thường mới? Đó là lúc chúng ta có thể giảm bớt các biện pháp hạn chế, áp dụng các biện pháp ở mức độ nhẹ và số ca nhiễm duy trì ở mức ổn định – có thể hàng trăm ca mỗi ngày nhưng không tăng lên”, ông Lý Hiển Long giải thích. “Đó là khi các bệnh viện của chúng ta có thể hoạt động trở lại như bình thường, khi chúng ta có thể tiếp tục làm những việc mà mình từng làm, gặp gỡ nhiều người mà không cảm thấy lo lắng hay lạ lẫm”.

Thủ tướng Singapore kêu gọi người dân không “tê liệt vì sợ hãi” và khẳng định “sớm hay muộn thì ai trong chúng ta cũng có thể mắc virus".

Ông Lý Hiển Long cho rằng các khu vực như châu Âu đã đạt được trạng thái “bình thường mới” nhưng “đã phả trả giá” bằng rất nhiều mạng sống.

“Chúng ta sẽ mất ít nhất 3 tháng và nhiều nhất là 6 tháng nữa để đạt được trạng thái này”, Thủ tướng Singapore ước tính.

Ở trong nước, Singapore sẽ siết chặt một số biện pháp hạn chế để phòng Covid-19 với những người chưa tiêm vaccine.

Theo Bộ trưởng Thương mại Singapore Gan Kim Yong, cũng là đồng Chủ tịch ủy ban đặc biệt về phòng chống Covid-19 của chính phủ, những người chưa tiêm vaccine sẽ không được phép vào các trung tâm thương mại vào ngày thứ Bảy. Còn người đã tiêm vaccine được phép đi tối đa 2 người cùng nhau vào trung tâm thương mại.

Những người chưa tiêm vaccine cũng không được phép ăn uống tại quán cà phê hay trung tâm ẩm thực – các khu ẩm thực ngoài trời, nơi trước đó họ vẫn được phép tới với giới hạn 2 người/bàn.

Bộ trưởng Y tế Singapore cho biết các biện pháp hạn chế mới được áp dụng nhằm bảo vệ những người có nguy cơ bị tổn thương hơn trước virus, bao gồm người chưa tiêm vaccine và người cao tuổi. Các biện pháp này sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 13/10.

Tại Singapore, người chưa tiêm vaccine Covid-19 không được vào trung tâm thương mại, không được ăn uống tại quán cà phê và trung tâm ẩm thực - Ảnh: Getty Images
Tại Singapore, người chưa tiêm vaccine Covid-19 không được vào trung tâm thương mại, không được ăn uống tại quán cà phê và trung tâm ẩm thực - Ảnh: Getty Images

Trước đó, trong phần lớn thời gian kể từ khi đại dịch bùng phát, Singapore trước đó đã duy trì chiến lược “không Covid” (Zero Covid). Tuy nhiên, sau khi tỷ lệ dân số được tiêm vaccine đạt trên 80%, nước này đã bắt đầu mở cửa trở lại và triển khai chiến lược “sống chung với Covid”. Tính tới ngày 7/10, 83% dân số Singapore đã được tiêm hai mũi vaccine ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế, số ca nhiễm tại quốc gia Đông Nam Á bắt đầu tăng kỷ lục và ở ngưỡng trên 3.400 ca/ngày trong những ngày qua.

Tháng trước, các nhà chức trách Singapore đã quyết định siết chặt trở lại các biện pháp phòng Covid-19 nhằm kìm hãm tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng và tránh quá tải tại các bệnh viện. Nước này cũng giảm số lượng người được tụ tập xã hội từ 5 xuống còn 2 người và yêu cầu các công sở cho nhân viên làm việc tại nhà. Song song với đó, nhà chức trách kêu gọi nhóm người dễ bị tổn thương như người cao tuổi ở nhà nhiều nhất có thể.

Tính tới ngày 9/10, Singapore ghi nhận tổng cộng trên 124.000 ca nhiễm Covid-19 và 153 ca tử vong. Trong ngày 9/10, nước này có hơn 3.700 ca nhiễm mới. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Singapore, 98,4% ca nhiễm mới tại nước này trong 28 ngày qua đều là các ca không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.