19:21 15/05/2007

Sắp ban hành khung thuế nhập khẩu xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết Bộ Tài chính đang cân nhắc 4 mức thuế dao động từ 0 đến 20%

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung vừa cho biết, Bộ Tài chính sắp ban hành biểu thuế nhập khẩu xăng dầu áp dụng cho mặt hàng này, sau khi doanh nghiệp đã được trao quyền tự định giá xăng.

Ông Trung cho biết Bộ Tài chính đang cân nhắc 4 mức thuế dao động từ 0 đến 20%.

Biểu thuế xăng mới sẽ quy định từng mức thuế cụ thể tương đương với mức giá xăng dầu thế giới. Mức thuế sẽ lên hay xuống tương ứng với giá xăng thế giới tăng hay giảm. Giá xăng thế giới tăng thì thuế sẽ giảm và ngược lại.

Thời điểm ban hành chưa được quyết định nhưng Bộ sẽ cố gắng công bố sớm để làm cơ sở cho doanh nghiệp tính toán tự quyết định giá xăng.

Việc ban hành khung thuế này sẽ giúp doanh nghiệp thoát khỏi sự biến động liên tục của giá xăng dầu thế giới. Doanh nghiệp có thể chủ động tính toán, giá thế giới nằm trong khoảng này giá bán lẻ trong nước bao nhiêu, mức thuế nhập khẩu bao nhiêu là hợp lý.

"Việc tính toán hoàn toàn là câu chuyện nội bộ mà cơ quan quản lý không phải liên tục ra các quyết định điều chỉnh thuế mỗi khi xăng dầu thế giới biến động”, ông Trung lý giải.

Thứ trưởng Trương Chí Trung cũng tự tin khẳng định: Có thể công bố phương thức xác định giá để tham khảo và đối chiếu việc tăng giá xăng dầu của các doanh nghiệp có hợp lý hay không.

Phương pháp để xác định là thông qua việc nắm rõ giá CIF nhập khẩu, biểu thuế cụ thể của mặt hàng này cũng như thuế và phí xăng dầu. Riêng chi phí lưu thông có thể xác định được qua hoạt động kinh doanh hàng năm.