12:41 22/08/2019

Sẽ có máy "sinh thiết hơi thở" phát hiện ung thư?

Hoài Phương

Chỉ cần 10 phút ngồi hít thở với thiết bị chuyên dụng, bác sĩ có thể phát hiện ra các dấu hiệu ung thư ngay từ giai đoạn rất sớm.


Cuộc thử nghiệm do tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) vừa thực hiện đem đến hy vọng cứu sống vô số bệnh nhân mắc các loại ung thư thuộc dạng khó chẩn đoán và phát hiện. Theo đó, các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng ngay từ giai đoạn rất sớm của bệnh ung thư, hơi thở của bệnh nhân đã có những thay đổi rất đặc trưng.Có thể nói, công trình mới này là một dạng "xét nghiệm hơi thở" hay "sinh thiết hơi thở", dựa trên VOC – là những phân tử có mùi gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi – có thể được nắm bắt qua hơi thở. Tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta tạo ra VOC thông qua hoạt động hàng ngày. Nhưng nếu có một thay đổi nhỏ trong hoạt động của cơ thể, ví dụ như sự xuất hiện của ung thư, thành phần của VOC sẽ có ít nhiều thay đổi.
Sẽ có máy sinh thiết hơi thở phát hiện ung thư? - Ảnh 1.
Chiếc máy "sinh thiết hơi thở" có hình dạng gần giống như máy đo nồng độ cồn qua hơi thở mà cảnh sát giao thông thường dùng. Người muốn phát hiện ung thư sẽ đeo thiết bị và hít thở trong ít nhất 10 phút. Những phân tử có nguồn gốc từ các tế bào ung thư sẽ đi vào máy và được xử lý thông qua hệ thống vi mạch hiện đại. Kết quả sau đó được chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích và đưa ra kết luận cuối cùng. Thời gian chờ đợi để biết liệu ung thư có tồn tại trong cơ thể hay không chỉ là vài ngày thay vì khoảng 2 tuần nếu thực hiện xét nghiệm sinh thiết.Giáo sư Rebecca Fitzgerald, đến từ trụ sở Cambridge của Cancer Research UK, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết sau những thành công ban đầu chứng minh VOC có thể là tiền đề cho một công cụ chẩn đoán ung thư mới, họ đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng với 1.500 tình nguyện viên tham gia.Thử nghiệm sẽ bắt đầu với những bệnh nhân nghi ngờ ung thư thực quản, dạ dày, sau đó mở rộng sang ung thư tuyến tiền liệt, thận, bàng quang, gan và tụy trong vài tháng tới. Đây là những loại ung thư phổ biến và rất nhiều trường hợp bị chẩn đoán muộn.
Sẽ có máy sinh thiết hơi thở phát hiện ung thư? - Ảnh 2.
Qua đó cho thấy, hơi thở có mùi là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường. Khi cơ thể bạn không thể sản xuất insulin, các tế bào sẽ không nhận được lượng đường cần thiết để sản sinh năng lượng. Cơ thể sẽ bù lại lượng thiếu hụt đó bằng cách đốt cháy chất béo. Quá trình đốt cháy chất béo sẽ sản sinh ra xeton, chất này sẽ tích tụ dần dần trong máu và nước tiểu của bạn. Nồng độ xeton cao thường gây ra hôi miệng.Kỹ thuật phân tích hơi thở này cũng đã giúp nhận ra một vài thành phần trong hơi thở có liên quan đến ung thư dạ dày. Kỹ thuật này thậm chí còn có thể tiết lộ chính xác bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình ung thư, do đó có thể giúp bác sỹ nhận ra những bệnh nhân có nguy cơ cao. Cung tương tự, một kỹ thuật phân tích hơi thở khác – giống như một chiếc "mũi điện tử" được lập trình sẵn - có thể phát hiện ra bệnh nhân ung thư phổi.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng một xét nghiệm phân tích hơi thở đơn gian để nhận ra những bệnh nhân đang bị suy tim. Chỉ sau 2 tiếng, các bài kiểm tra hơi thở đã phân loại một cách chính xác các bệnh nhân bị suy tim từ nhóm bệnh nhân mắc các vấn đề khác nhau về tim mạch…
Sẽ có máy sinh thiết hơi thở phát hiện ung thư? - Ảnh 3.
Đây là một phương pháp không xâm lấn, vì tất cả những gì bác sĩ cần là bệnh nhân ngồi thở vào máy, đồng thời dễ thực hiện nên các nhà khoa học hy vọng rằng nó sẽ được áp dụng tại các phòng khám bác sĩ gia đình. Như vậy, bệnh nhân sẽ dễ dàng tiếp cận với xét nghiệm ung thư hơn và nhiều trường hợp được chẩn đoán sớm hơn. Trong bệnh ung thư, phát hiện bệnh sớm là yếu tố đóng vai trò sống còn.Giáo sư Rebecca Fitzgerald thuộc CRUK hy vọng sẽ tìm thấy những chỉ dấu trong hơi thở cần thiết để phát hiện ung thư sớm hơn, người bệnh được tăng cơ hội sống. "Thiết bị sẽ trở thành một phương pháp phát hiện ung thư đơn giản, rẻ tiền, không đau và không gây hại cho người dùng", ông nói.

(Theo Daily Mail)