20:19 07/11/2020

Sếp MSB về làm Quyền Tổng giám gốc PGBank

Đào Hưng

Ngân hàng PGBank có Quyền tổng giám đốc mới trong bối cảnh vẫn đang chờ được sáp nhập

Ông Nguyễn Phi Hùng, Quyền Tổng giám đốc PGBank.
Ông Nguyễn Phi Hùng, Quyền Tổng giám đốc PGBank.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PGBank) mới đây cho biết Hội đồng quản trị ngân hàng đã bổ nhiệm ông Nguyễn Phi Hùng làm Quyền Tổng giám đốc kể từ ngày 2/11/2020.

Cùng ngày trên, khi quyết định bổ nhiệm làm Quyền Tổng Giám đốc tại PG Bank bắt đầu đi vào hiệu lực, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cũng như miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc của ông Hùng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) cũng có hiệu lực.

Trước đó, vào hồi trung tuần tháng 5 vừa qua, một "tướng" khác của MSB là ông Hoàng Xuân Hiệp cũng bất ngờ đầu quân cho PGBank và đảm nhiệm vai trò điều hành và xử lý các công việc của Khối Xử lý và Thu hồi nợ, Phòng Pháp chế và Tuân thủ.

Được biết, thời gian gần đây, PGBank luôn trong trạng thái chờ sáp nhập. Đích đến đầu tiên là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), sau đó đến Ngân hàng Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank). 

Mặc dù đã có đề án và được cổ đông thông qua, đồng thời cũng từng được chấp thuận về chủ trương từ phía Ngân hàng Nhà nước, song đến thời điểm này thương vụ PGBank sáp nhập vào HDBank vẫn chưa có tiến triển gì thêm.

Hiện tại, cơ cấu cổ đông của PGBank cực kỳ cô đặc. Tại Đại hội cổ đông thường niên ngân hàng này ngày 24/6/2020, tuy chỉ có 29 cổ đông tham dự nhưng đại diện tới 283,6 triệu cổ phần, chiếm 94,53% vốn điều lệ.

Nếu trừ đi 40% sở hữu của Petrolimex, thì 28 cổ đông còn lại đã nắm giữ tới 54,53% vốn điều lệ PGBank. Thậm chí, trong thời gian qua, Petrolimex cũng liên tục muốn sớm bán số cổ phần tại PGBank.

PGBank tiền thân là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nông thôn Đồng Tháp Mười, được thành lập năm 1993. Sau khi có sự tham gia của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex, ngân hàng đã có những dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, từ năm 2012, kết quả kinh doanh của PG Bank bắt đầu lao dốc.

Sếp MSB về làm Quyền Tổng giám gốc PGBank - Ảnh 1.

Lợi nhuận tăng giảm có quy luật của PGBank.

Trong 8 năm sau đó, lợi nhuận của PG Bank đều tăng giảm có quy luật, lợi nhuận năm trước tăng thì năm sau sẽ giảm mạnh và ngược lại. Vì vậy, lợi nhuận năm 2019 giảm 43% so với năm 2018 nên PGBank kỳ vọng lợi nhuận năm 2020 sẽ tăng trưởng tốt đạt 190 tỷ đồng. Tính đến 30/9/2020, lợi nhuận trước thuế của PG Bank đạt 132 tỷ đồng, bằng 69% kế hoạch năm.

Ngân hàng PGBank đang có kế hoạch nộp hồ sơ đăng kí giao dịch 300 triệu cổ phiếu trên sàn UpCom, do đó từ giữa tháng 10, ngân hàng đã chốt danh sách cổ đông để đăng ký chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.