15:33 21/10/2011

Sony bỗng dưng lâm cảnh “triển vọng tiêu cực”

Phúc Minh

Việc thăng hạng cho Sony khó có thể xảy ra trong ngắn hạn và để trở lại triển vọng "ổn định", hãng phải xử lý được những thách thức

Theo Moody's, nhiều năm nay, việc kinh doanh tivi LCD của Sony đã gặp trở ngại.
Theo Moody's, nhiều năm nay, việc kinh doanh tivi LCD của Sony đã gặp trở ngại.
Tổ chức định mức tín nhiệm Moody's mới đây đã hạ triển vọng xếp hạng nợ dài hạn A3 của Sony xuống mức "tiêu cực", do hãng điện tử Nhật Bản đang đối mặt với nhiều thách thức từ thị trường tiêu dùng.

Moody's cho biết động thái này là xuất phát từ việc hãng điện tử Sony "đang phải đối mặt với những làn gió ngược theo chu kỳ" và "những thách thức cấu trúc ở một số lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của hãng".

"Moody's tin rằng các điều kiện thị trường bất lợi, như nhu cầu tiêu thụ hàng điện tử tiêu dùng suy yếu, đặc biệt là tivi LCD, cùng việc đồng Yên mạnh, có thể gây áp lực lên lợi nhuận của Sony", tuyên bố của Moody's viết.

Cụ thể, theo đánh giá của tổ chức xếp hạng tín nhiệm có uy tín này, nhiều năm qua Sony đã thất bại trong kinh doanh máy thu hình kèm theo nhu cầu toàn cầu đối với các thiết bị truyền thông trong các hộ gia đình giảm.

Trong khi đó, giá trị đồng Yên liên tục tăng mạnh trong suốt thời gian vừa qua cũng có ảnh hưởng lớn tới kết quả kinh doanh của Sony, do lợi nhuận của hãng chủ yếu đến từ việc xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo nhất vẫn là niềm tin của người tiêu dùng tại các thị trường lớn, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ, đã suy giảm "rõ rệt", khi các doanh nghiệp chuẩn bị bước vào mùa mua sắm cuối năm quan trọng.

Các nhà sản xuất điện tử lớn của Nhật Bản đã phải vật lộn trong nhiều năm để xem xét lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh máy thu hình của họ trong bối cảnh phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ nước ngoài về giá cả.

Moody's cũng lưu ý rằng sự phát triển nhanh chóng của các dòng điện thoại thông minh (smartphone) cũng đặt ra các mối đe dọa trung hạn đối với các sản phẩm nghe nhìn của Sony như tivi, máy ảnh và các loại game.

"Cuối cùng, nguy cơ là Sony sẽ trở thành một công ty buộc phải thu hẹp do doanh thu từ các mảng sản phẩm giảm sút và không còn có được một vị trí vững chắc trong kinh doanh điện thoại thông minh", Moody's cho hay.

Theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm này, việc thăng hạng cho Sony khó có thể xảy ra trong ngắn hạn và để trở lại được triển vọng "ổn định", công ty này phải dàn xếp xong các mối lo lắng như đã nêu ở trên.

"Điều đó bao gồm việc hồi phục lợi nhuận trong mảng kinh doanh tivi và giải quyết những thách thức từ sự tăng trưởng của smartphone gây ra cho lĩnh vực kinh doanh thiết bị nghe nhìn kỹ thuật số và game của hãng".