15:11 31/07/2017

Startup muốn đưa con người lên sao Hỏa được định giá 21 tỷ USD

Hoài Thu

Startup vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk mới huy động được thêm 350 triệu USD, nâng giá trị lên 21 tỷ USD

SpaceX dự kiến thực hiện nhiệm vụ đầu tiên trên sao Hoả vào 2018 - 2020 - Ảnh: SpaceX.
SpaceX dự kiến thực hiện nhiệm vụ đầu tiên trên sao Hoả vào 2018 - 2020 - Ảnh: SpaceX.
Thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, SpaceX mới đây huy động được thêm 350 triệu USD trong một vòng gọi vốn, nâng giá trị lên 21 tỷ USD, theo Equidate - sàn chứng khoán dành cho các công ty công nghệ tư nhân.

Là một trong những startup hoạt động trong ngành vũ trụ gây chú ý thời gian gần đây, SpaceX thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, cũng là Giám đốc điều hành của hãng xe điện Tesla. Sau vòng gọi vốn mới đây, SpaceX trở thành một trong những startup giá trị nhất thế giới, sau Uber (gần 70 tỷ USD) và Airbnb (hơn 30 tỷ USD).

Tuy nhiên, trong khi Uber, Airbnb và các startup “kỳ lân” khác tập trung khai thác thị trường truyền thống, mục tiêu lớn nhất của SpaceX là đưa con người lên sao Hoả.

Từ lâu, việc sản xuất tên lửa gần như chỉ được thực hiện bởi doanh nghiệp của chính phủ và các công ty hàng không vũ trụ lớn hợp tác với chính phủ như Boeing, United Launch Alliance của Lockheed Martin. Khai phá vũ trụ được cho là quá tốn kém và rủi ro đối với các công ty tư nhân. Nhưng SpaceX đã thay đổi suy nghĩ đó.

Ra đời năm 2002, sau hơn một thập kỷ, SpaceX đã chế tạo và thử thành công tên lửa Falcon 9 và chứng minh có thể hoàn thành các chuyến bay an toàn lên Trạm Vũ trụ Quốc tế với chi phí ít hơn nhiều so với các đối thủ.

SpaceX giảm thiểu chi phí phóng tên lửa bằng việc tái sử dụng các bộ phân của tên lửa - ý tưởng từng bị xem thường trước đó. Tháng 3 vừa rồi, bộ phận có thể tái sử dụng của tên lửa Falcon 9 đã trở lại trái đất an toàn sau khi hoàn thành sứ mệnh đưa một vệ tinh thông tin vào quỹ đạo.

Chi phí để phóng tên lửa Falcon 9 là khoảng 62 triệu USD, thấp hơn ít nhất 38 triệu USD so với các đối thủ. Theo hãng tin AFP, tỷ phú Elon Musk gọi sự kiện này là "cuộc cách mạng trong lĩnh vực đi lại trong không gian".

2017 là một năm khởi sắc đối với SpaceX. Tới nay, công ty này đã thực hiện tổng cộng 10 lần phóng tên lửa và dự kiến phóng thêm ít nhất 10 lần nữa trong năm nay. Trong khi đó, cả năm 2016, công ty này chỉ phóng 8 tên lửa lên quỹ đạo.

Tuần trước, tỷ phú Elon Musk cho biết SpaceX sẽ phóng thử tên lửa mới Falcon Heavy có khả năng tiếp cận sao Hoả. Nếu thành công và đưa vào vận hành, với thông số như hiện tại, đây sẽ là tàu phóng mạnh nhất trên thị trường. Falcon Heavy có 27 động cơ, nhiều gấp 3 lần so với Falcon 9, với tải trọng 56 tấn và vật dụng cần thiết cho phi hành đoàn trên vũ trụ.

Đầu năm 2017, SpaceX lùi thời gian dự kiến thực hiện nhiệm vụ đầu tiên trên sao Hoả sang giai đoạn 2018 - 2020.

Ngoài ra, SpaceX lên kế hoạch thực hiện chuyến bay vào mặt trăng vào tháng 12 tới, cạnh tranh với đối thủ Google Lunar XPrize. Nếu thành công, đây sẽ là chuyến du hành mặt trăng đầu tiên do một công ty tư nhân thực hiện.