Sửa hai luật thuế: Tiếp tục xin ý kiến Quốc hội

Nguyễn Lê

05/11/2009, 20:44

Quốc hội thảo luận dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Quốc hội còn băn khoăn về việc sửa hai luật thuế.
Quốc hội còn băn khoăn về việc sửa hai luật thuế.

Chiều 5/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xen kẽ giữa ý kiến của các vị đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh hai lần đứng lên giải trình thêm. Cuối phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên “kết” sẽ có phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội xem có thể xem xét thông qua dự án luật tại kỳ họp này hay không.

Trước đó, tổng hợp ý kiến thảo luận từ 17 tổ đại biểu về dự luật này của đoàn thư ký kỳ họp đã cho thấy nhiều ý kiến không tán thành việc ban hành luật. Chỉ có một số ý kiến tán thành.

Mở đầu phiên thảo luận chiều nay, đại biểu Đặng Như Lợi đề nghị xin ý kiến luôn, nếu đại đa số đại biểu không  tán thành ban hành luật thì không phải bàn nội dung phía sau nữa.

Tuy nhiên, phần thảo luận vẫn tiếp tục được diễn ra như thường lệ. Các đại biểu Nguyễn Thị Mỹ Hương, Huỳnh Thị Hoài Thu, Nguyễn Trung Nhân…đều không đồng tình sửa luật. Vì hỗ trợ qua ưu đãi thuế chưa chắc người có thu nhập thấp đã được hưởng.

Đại biểu Ngô Văn Minh thì “tán thành sự cần thiết nhưng không phải là cần thiết có luật mà cần thiết phải quan tâm đến những đối tượng thiếu nhà ở”.

Nhà giá thấp gì mà khủng khiếp quá, trên dưới 500 triệu đồng, trong khi không biết công chức làm cả đời có được 300 triệu không, ông Minh than thở.

Vị đại biểu này cũng đề nghị làm rõ xem có bao nhiêu doanh nghiệp cần đầu tư vào lĩnh vực này nhưng vì thuế cao mà không vào được; bao nhiêu nhà đã đầu tư rồi mà không bán được? Ngân sách đang khó khăn tính từng đồng từng cắc sẽ giảm bao nhiêu vì chính sách này?,  ông Minh nêu hàng loạt câu hỏi.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Thời cho rằng đây là chính sách hỗ trợ sáng suốt. Một vài đại biểu khác cũng tỏ ý đồng tình trong băn khoăn.

Hai lần được mời phát biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh rất kiên nhẫn giải thích cặn kẽ và trích dẫn nhiều văn bản liên quan đến nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Theo Bộ trưởng thì ưu đãi thuế chỉ là một trong các giải pháp để giải quyết nhà ở cho người có thu nhập thấp, các ưu đãi khác về đất đai, tín dụng thì cũng đã được triển khai. Tuy nhiên, hầu như chưa có doanh nghiệp nào mặn mà với việc xây dựng nhà ở cho sinh viên .

Chính phủ đã ban hành quy định và giao cho địa phương quản lý để ưu đãi đúng đối tượng, Bộ trưởng Ninh nói.

Tuy nhiên, sau đó nhiều đại biểu vẫn bày tỏ, “ không băn khoăn về  ưu đãi, chỉ băn khoăn có tác dụng không thôi”.Và tán thành sự cần thiết nhưng không phải là cần thiết có luật, mà cần phải hỗ trợ trực tiếp cho người có thu nhập thấp có điều kiện tốt hơn về nhà ở.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy