12:01 05/06/2019

Tác dụng của 30 phút ngủ trưa nơi công sở

Hoài Phương

Chợp mắt không chỉ giúp khôi phục thể chất mà còn giúp cải thiện kỹ năng nhận thức, các kỹ năng vận động, thời gian phản ứng và khả năng cảnh báo.


Khi Sara Mednick, cựu nghiên cứu viên của Havard đưa ra những bài luyện tập trí nhớ, bà cho phép một nửa những người tham gia được chợp mắt khoảng 60 - 90 phút. Nhóm những người này có kết quả tốt hơn hẳn so với nhóm còn lại.Mednick cũng tổ chức một nhóm luyện tập khả năng nhìn, được chia làm bốn tiết trong một buổi học cả ngày. Những người được chợp mắt khoảng 30 phút sau tiết thứ hai duy trì được thành tích trong cả ngày dài. Trong khi đó, thành tích của những người không ngủ thì ngày càng kém đi cho đến lúc hết ngày.Và kết luận rút ra là rất hiển nhiên: con người càng làm việc liên tục lâu bao nhiêu, kết quả công việc càng tệ bấy nhiêu. Ngày càng nhiều công ty, trong đó có cả Google, còn cấp cả túi ngủ trưa và những phòng nghỉ tái tạo năng lượng. Đó là những bước đi đầu tiên tuyệt vời, nhưng việc ngủ trưa sẽ chỉ diễn ra trong toàn công ty khi các lãnh đạo nhận thức được rằng không phải số giờ làm việc của nhân viên quyết định giá trị mà họ tạo ra, điều quyết định là năng lượng họ bỏ ra cho những giờ làm việc dù số giờ ấy là có là bao nhiêu.
Tác dụng của 30 phút ngủ trưa nơi công sở - Ảnh 1.
Tạo một thói quen ngủ trưa nơi công sở từ 20 - 30 phút hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Điều này đặc biệt đúng cho những quý ông trẻ tuổi. Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác với khoảng 23.700 người có tiền sử ung thư, đột quỵ, hoặc bệnh tim tham gia.Các kết quả nghiên cứu cho thấy những người tham gia đã có một giấc ngủ ngắn 30 phút tại ít nhất 3 lần một tuần cũng làm giảm 37%  nguy cơ bệnh tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu, một giấc ngủ ngắn có thể làm tăng ham muốn tình dục cho bạn, tái tạo tế bào da, tăng sự nhạy bén cho các giác quan, làm giảm chứng đau nửa đầu và cải thiện giấc ngủ ban đêm…Việc khuyến khích nhân viên ngủ khoảng nửa tiếng đồng hồ đồng nghĩa với việc năng suất lao động của nhân viên sẽ tăng từ hai đến ba lần trong ba giờ đồng hồ cuối của ngày làm việc. Mức độ linh hoạt của cảm xúc còn cao hơn,  giá trị tạo ra cho công việc cũng tăng lên rõ rệt. Đó là một trò chơi hai bên cùng có lợi và là một khoản đầu tư đúng đắn.
Tác dụng của 30 phút ngủ trưa nơi công sở - Ảnh 2.
Tuy vậy, có 3 kiểu ngủ trưa có hại cho sức khỏe:- Ngủ ngồi. Do môi trường làm việc nên rất nhiều người chọn cách ngủ ngồi, như vậy không có lợi cho việc giảm mệt mỏi. Khi ngủ, các cơ trong cơ thể cần thả lỏng, tuần hoàn máu chậm hơn. Nếu ngủ ngồi, lượng máu cung cấp lên não sẽ giảm đi, sau khi tỉnh dậy sẽ xuất hiện một số triệu chứng thiếu máu, thiếu oxy lên não như chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi.- Ngủ gục xuống bàn. Có người rất thích ngủ gục xuống bàn mà không biết rằng làm như vậy sẽ khiến áp lực trong mắt tăng lên, rất dễ gây các bệnh về mắt. Một số người sau khi ngủ trưa xuất hiện triệu chứng mờ mắt, mỏi mắt là do biến áp nhãn cầu dẫn đến giác mạc, thủy tinh thể biến hình gây nên. Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh cũng là do nhãn áp quá cao trong thời gian dài khiến nhãn cầu sưng to gây cận thị nặng. Vì vậy, ngủ gục xuống bàn trong thời gian dài làm nhãn áp tăng quá cao, gây tổn thương thị lực.
Tác dụng của 30 phút ngủ trưa nơi công sở - Ảnh 3.
- Ngủ quá nhiều. Khi ngủ, ức chế vỏ não tăng lên, hơn nữa hình thành chu kì ức chế hưng phấn trong thời gian nhất định. Thời gian ngủ ngày quá dài, ức chế ở vỏ não sẽ ngày càng tăng, khiến khi tỉnh dậy cơ thể sẽ cảm thấy rất khó chịu, buồn ngủ, nặng đầu, toàn thân mệt mỏi, phản ứng chậm. Vì vậy, không nên ngủ trưa quá lâu. Tại công sở, chỉ cần bạn chợp mắt 30 phút là vừa đủ.