Tâm điểm chất vấn: Quản lý báo chí, ngoại hối, thủy điện…

Nguyên Hà

13/11/2009, 12:25

Hết ngày 11/11 đã có 246 chất vấn của 108 đại biểu gửi đến Thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng, trưởng ngành

Công tác quy hoạch phát triển thủy điện là vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội muốn Bộ trưởng Bộ Công Thương làm rõ.
Công tác quy hoạch phát triển thủy điện là vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội muốn Bộ trưởng Bộ Công Thương làm rõ.

Triển khai gói kích cầu thứ nhất, quản lý thị trường ngoại hối, điều hành chính sách tiền tệ, quản lý báo chí, quy hoạch phát triển thủy điện… là các vấn đề trọng tâm dự kiến được chất vấn tại kỳ họp này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, tính đến hết ngày 11/11 đã có 246 chất vấn của 108 đại biểu ở 42 đoàn gửi đến Thủ tướng, các Phó thủ tướng và các bộ trưởng, trưởng ngành.

Trong đó, Thủ tướng nhận được 36 chất vấn. Các vị nhận được nhiều chất vấn là bộ trưởng các bộ Công Thương (29 chất vấn), Lao động - Thương binh và xã hội (22), Giao thông Vận tải (20)…

Cùng với Thủ tướng Chính phủ, dự kiến 4 thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp này là: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vì sao nông dân khó tiếp cận vốn kích cầu?

Theo dự kiến vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ trả lời về triển khai gói kích cầu thứ nhất. Xem xét từ chức năng và trách nhiệm của ngành về việc doanh nghiệp nhỏ và vừa, nông dân khó tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ lãi suất.

Công tác quản lý Nhà nước về thị trường ngoại tệ, trong đó có vấn đề quan hệ mua bán ngoại tệ giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với các ngân hàng thương mại cũng nằm trong nhóm vấn đề Thống đốc sẽ trả lời.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng đánh giá việc điều hành lãi suất ngân hàng trong điều kiện vừa đảm bảo yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh vừa ngăn ngừa lạm phát cao trở lại.

Hết ngày 11/11, đã có 12 chất vấn gửi đến Thống đốc. Trong đó, nhiều đại biểu đề nghị làm rõ hiệu ứng, hiệu quả, tác động của việc cho vay hỗ trợ lãi suất.

Hạn chế tác động tiêu cực của thủy điện nhỏ

Cũng theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ đăng đàn trả lời về quản lý và phát triển thị trường nội địa, xuất nhập khẩu, phát triển thủy điện vừa và nhỏ.

Bộ trưởng Hoàng sẽ làm rõ trách nhiệm quản lý của bộ trước tình trạng hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Công tác quy hoạch phát triển thủy điện và việc thực hiện quy hoạch, trong đó có việc xây dựng các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ để hạn chế tác động tiêu cực làm thay đổi hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường, gây lũ lụt… cũng được Quốc hội yêu cầu vị bộ trưởng này phải làm rõ.

"Công" và "tội' của nhiều nhà máy thủy điện nhỏ, kèm theo trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước là nội dung tại nhiều chất vấn đã được gửi đến Bộ trưởng Hoàng.

Quản lý, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, thi đua, khen thưởng, cải cách thủ tục hành chính nằm trong nhóm vấn đề Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn sẽ trả lời trước Quốc hội.

Lần đầu tiên đăng đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp sẽ làm rõ trách nhiệm quản lý báo chí, việc kiểm tra xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật về báo chí.

Kiểm soát và ngăn chặn tác hại của các websitre có nội dung xấu,  xuất bản văn hóa phẩm, hạ tầng viễn thông… đều nằm trong phần trả lời của vị bộ trưởng này.

Trong số 5 chất vấn bằng văn bản được gửi trước cho bộ trưởng Hợp, có vị đại biểu đề nghị Bộ trưởng "có biện pháp quản lý báo chí" vì những thông tin không chính xác trên các phương tiện truyền thông có thể gây tổn thất lớn cho người sản xuất, nhất là đông đảo nông dân.

Ngay sau khi các đại biểu Quốc hội hồi âm (chậm nhất là sáng nay, 12/11) danh sách những người trả lời chất vấn và nội dung trả lời sẽ được “chốt’. Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy bên lề cuộc họp sáng nay, một số vị đại biểu tỏ ra hơi sốt ruột vì vẫn đang phải chờ. “Mình chuẩn bị câu hỏi rồi nhỡ trật nhóm vấn đề thì sao”, đại biểu Danh Út băn khoăn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy