12:26 11/06/2018

Tập đoàn Bayer hoàn thành thương vụ sáp nhập giá 63 tỷ USD

Sơn Anh

Ngày 7/6 vừa qua, Bayer đã thực hiện thành công giao dịch mua lại Monsanto và trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty này

Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về khoa học đời sống, bao gồm chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp.
Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về khoa học đời sống, bao gồm chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp.

Ngày 7/6 vừa qua, Bayer đã thực hiện thành công giao dịch mua lại Monsanto và trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty này. Từ đây, cổ phiếu của Monsanto sẽ không còn được giao dịch trên sàn chứng khoán New York.

"Giao dịch mua lại Monsanto là một cột mốc chiến lược trong việc tăng cường các hoạt động kinh doanh hàng đầu của chúng tôi trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi quy mô kinh doanh mảng nông nghiệp và tạo ra một động cơ thúc đẩy sáng tạo hàng đầu trong nông nghiệp, đồng thời định vị mình ở vai trò phục vụ khách hàng tốt hơn và mở ra các hội tăng trưởng lâu dài trong lĩnh vực nông nghiệp," ông Werner Baumann, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bayer cho biết.

Theo thông tin, Bayer đã chi trả 128 USD/cổ phiếu cho các cổ đông của Monsanto. Giao dịch này trị giá vào khoảng 63 tỷ USD, bao gồm các khoản nợ còn lại của Monsanto tính tại thời điểm tháng 2/2018.

Theo quyết định phê duyệt có điều kiện của Bộ Tư pháp Mỹ, việc sáp nhập Monsanto vào Bayer có thể được thực hiện ngay khi Bayer hoàn thành việc chuyển nhượng một số tài sản cho BASF. Dự kiến, việc này sẽ mất khoảng hai tháng.

Liên quan đến quy trình này, Bayer đã đồng ý bán lại một số mảng kinh doanh của mình với tổng trị giá là 7,6 tỷ Euro, được biết doanh thu năm 2017 của các mảng kinh doanh này là 2,2 tỷ Euro.

Kết hợp Monsanto và việc bán lại một số mảng kinh doanh, thì doanh thu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp sẽ có quy mô tương đương năm 2017, ước tính vào khoảng 45 tỷ Euro, trong đó nhánh khoa học cây trồng vào khoảng 20tỷ Euro. Năm 2017, tổng số nhân viên của hai công ty là 115.000, bao gồm nhân viên từ các mảng kinh doanh đã bán của Bayer.

Theo dự tính, giao dịch này sẽ tạo ra các giá trị đáng kể. Bayer mong đợi sự đóng góp tích cực vào thu nhập chính trên mỗi cổ phiếu bắt đầu từ năm 2019. Từ năm 2021 trở đi, đóng góp này được dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức hai con số.

Hơn nữa, Bayer mong đợi giao dịch này sẽ góp phần giảm chi phí hoạt động qua đó góp phần tăng thu nhập trước thuế hàng năm là 1,2 tỷ USD kể từ năm 2022.

Để mua Monsanto, Bayer đã được đảm bảo một khoản tài chính trị giá 57 tỷ USD. Như đã thông báo vào năm 2016, khoản tài chính này đang được tái cấp vốn nhờ vào kết hợp của các giao dịch vốn và nợ, trong đó một số đã được hoàn thành.

Một phần vốn bổ sung được quyết định thông qua việc phát hành quyền mua cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu, như đã được thông báo.

"Sáng tạo là yếu tố quan trọng để sản xuất các loại thực phẩm an toàn, dinh dưỡng với giá cả phải chăng để cung cấp cho dân số toàn cầu đang gia tăng một cách bền vững hơn. Việc sáp nhập của hai công ty sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi đưa ra các sáng tạo nhanh hơn và cung cấp các giải pháp phù hợp cho các nhu cầu khác nhau của nông dân trên toàn thế giới", ông Liam Condon, Thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bayer kiêm Giám đốc nhánh khoa học cây trồng nhìn nhận.

Ông Liam Condon cho biết thêm: "Nhìn về tương lai, đội ngũ làm việc cả trong phòng thí nghiệm lẫn trên thực địa của chúng tôi sẽ có thể đưa ra các giải pháp sáng tạo một cách toàn diện hơn khi giúp giải quyết các thách thức to lớn mà chúng ta phải đối mặt trong lĩnh vực nông nghiệp".

Bayer hoàn toàn nhận thức được các trách nhiệm cần phải có của một công ty dẫn đầu trong ngành nông nghiệp. Bayer cho biết sẽ tiếp tục củng cố cam kết của mình đối với phát triển bền vững.

Với tư cách người dẫn đầu, Bayer cam kết duy trì các giá trị đạo đức và tiêu chuẩn trách nhiệm cao nhất, thúc đẩy khả năng tiếp cận các giải pháp về sức khỏe và dinh dưỡng, đồng thời giảm thiểu các tác động đến môi trường.

"Chúng tôi sẽ áp dụng áp dụng các yêu cầu chặt chẽ để đạt được các mục tiêu bền vững của mình, tương cách tự cách chúng thực hiện để đạt các mục tiêu tài chính", ông Baumann nhấn mạnh.

Bayer đồng thời cam kết tăng cường sự tương tác với các đối tác. Ông Baumann cho biết: "Chúng tôi hướng đến việc đối thoại sâu hơn nữa với xã hội. Chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến từ các nhà phê bình và cùng hợp tác để tìm tiếng nói chung. Nông nghiệp là lĩnh vực quá quan trọng nên không cho phép các sự khác biệt về ý thức hệ làm bế tắc sự tiến bộ của nó. Chúng ta cần phải đối thoại với nhau, lắng nghe lẫn nhau. Đó là cách duy nhất để xây dựng các cầu nối".

Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về khoa học đời sống, bao gồm chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Trong năm tài chính 2017, tập đoàn đã tuyển dụng 99.800 lao động và đạt doanh số 35,0 tỷ euro. Chi phí đầu tư là 2,4 tỷ euro, chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) lên đến 4,5 tỷ Euro.