15:52 18/04/2015

Techcombank lại có sếp ngoại

Nhật Nam

Techcombank thông báo chính thức bổ nhiệm ông Murat Yuldashev làm tổng giám đốc mới

Ông Murat Yuldashev, tân Tổng giám đốc Techcombank.<br>
Ông Murat Yuldashev, tân Tổng giám đốc Techcombank.<br>
Ngày 18/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015, nhằm tổng kết hoạt động năm 2014 và thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015, cũng như các nội dung liên quan đến công tác điều hành, quản trị ngân hàng.

Báo cáo tại đại hội, Techcombank nhấn mạnh đến việc hoàn thành vượt kế hoạch và cải thiện được nhiều chỉ tiêu tài chính quan trọng.

Cụ thể, tổng tài sản toàn ngân hàng năm qua tăng từ 158.897 tỷ lên 175.902 tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2013 và đạt xấp xỉ 103% kế hoạch. Vốn chủ sở hữu đạt 14.986 tỷ đồng, tăng gần 8% so với cuối năm 2013.

Lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 1.417 tỷ đồng, tăng 61,4% so với năm 2013 và đạt 120% kế hoạch.

Trong năm qua, Techcombank đã có gần 3,7 triệu khách hàng cá nhân và 48,7 nghìn khách hàng doanh nghiệp trên toàn quốc.

Tính đến 31/12/2014, tỷ lệ an toàn vốn của Techcombank tăng lên 15,65%, cao hơn nhiều so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước 9%; tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 2,35% từ 3,65% vào cuối năm 2013.

Đại hội cũng thông qua định hướng, kế hoạch kinh doanh năm 2015 với các chỉ tiêu tài chính cơ bản: tổng tài sản tăng 8,02% lên 190.003 tỷ đồng, huy động vốn tăng 2,35% (140.980 tỷ đồng), dư nợ tín dụng tăng khoảng 35%, lợi nhuận trước thuế tăng 41,1% đạt 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại đại hội, Techcombank cũng thông báo bổ nhiệm ông Murat Yuldashev làm tân Tổng giám đốc. Ông Murat Yuldashev đã gia nhập Techcombank từ tháng 8/2013 với vị trí Giám đốc Điều hành.

Phát biểu về việc bổ nhiệm này, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank nói: “Trong thời gian gần hai năm gia nhập Techcombank, ông Murat Yuldashev, với nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm những vị trí quản lý cấp cao trong các công ty đầu tư và ngân hàng lớn tại nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ, đã chứng tỏ được năng lực của mình và có nhiều đóng góp to lớn vào việc xây dựng năng lực kinh doanh vượt trội cho ngân hàng, cũng như kết quả chung đầy tích cực của Techcombank trong năm 2014”.

“Việc bổ nhiệm ông Murat Yuldashev tại thời điểm hiện nay đã được Hội đồng Quản trị cân nhắc kỹ lưỡng, và đánh giá là phù hợp với chiến lược phát triển, định hướng xây dựng văn hóa tổ chức của ngân hàng. Ông Murat được tin tưởng sẽ mang lại giá trị tốt nhất cho cổ đông trong thời gian tới”, ông Hồ Hùng Anh nói thêm.

Về người đảm nhiệm vị trí quyền Tổng giám đốc thời gian qua, theo ông Hồ Hùng Anh: “Trong gần hai năm được điều động, tăng cường hỗ trợ ban điều hành Techcombank, ông Đỗ Tuấn Anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần hoàn thiện xây dựng năng lực nền tảng cho ngân hàng theo đúng lộ trình chuyển đổi chiến lược đã đề ra, cũng như kết quả hoạt động tích cực chung của ngân hàng. Tiếp theo đây, ông Đỗ Tuấn Anh sẽ quay lại vị trí thành viên thường trực Hội đồng Quản trị, và tiếp tục đóng góp cho ngân hàng dưới vai trò đó”.

Chia sẻ về thay đổi này, ông Đỗ Tuấn Anh nói: “Tôi tin rằng ông Murat Yuldashev sẽ dẫn dắt Techcombank phát triển hơn nữa trong các mảng kinh doanh chiến lược của ngân hàng. Với vai trò thành viên thường trực Hội đồng Quản trị, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ông Murat và ban điều hành Techcombank hoàn thành các mục tiêu chiến lược của ngân hàng”.

Phát biểu khi ra mắt tại đại hội, ông Murat Yuldashev nói: “Techcombank là một ngân hàng lớn, có nhiều thế mạnh và tiềm năng. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào cơ hội thành công, phát triển mạnh mẽ của Techcombank trong thời gian tới. Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao năng lực kinh doanh cốt lõi để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ vượt trội cho các phân khúc khách hàng lựa chọn, cũng như tăng cường năng lực triển khai chiến lược của toàn hàng. Tôi cùng ban điều hành ngân hàng luôn kiên định và sẽ nỗ lực tối đa để phát huy các thế mạnh của ngân hàng, đưa Techcombank ngày càng phát triển và hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng tầm cỡ khu vực”.

Ông Murat Yuldashev tốt nghiệp thạc sĩ vật lý tại Đại học Quốc gia Almaty Kazakh, đã nghiên cứu khoa học tại Học viện Khoa học Kazakhstan hơn 10 năm trước khi chuyển hướng sự nghiệp sang đầu tư chứng khoán và ngân hàng.

Ông đã có nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm các vị trí quản lý cao cấp trong các công ty đầu tư và ngân hàng lớn tại Kazakhstan, các nước thuộc Đông Âu cũ và Thổ Nhĩ Kỳ. Kinh nghiệm chính của ông là ngân hàng bán lẻ. Ông gia nhập Techcombank từ tháng 8/2013 với vị trí Giám đốc Điều hành.

Trước đó, hồi đầu năm 2012, Techcombank cũng từng bổ nhiệm Tổng giám đốc là người nước ngoài, ông Simon Morris. Ông đảm nhận vị trí này trong gần hai năm.