23:49 28/02/2010

Thái Lan chuẩn bị chống “bão” từ phe “áo đỏ”

Trung Việt

Toà án Tối cao Thái Lan vừa ra phán quyết sung công số tài sản trị giá 1,4 tỷ USD của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: AP.
Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: AP.
Toà án Tối cao Thái Lan vừa ra phán quyết sung công số tài sản trị giá 1,4 tỷ USD của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Dù bạo loạn đã không xảy ra trong ngày tòa đưa ra phán quyết này, song phe áo đỏ ủng hộ Thaksin tuyên bố tổ chức cuộc biểu tình lật đổ chính phủ, với 1 triệu người, tại Bangkok vào 12/3 tới.

Phán quyết nêu trên được đưa ra hôm 26/3, theo đó, hơn một nửa số tài sản trong tổng số tài sản trị giá 76 tỷ Bath (gần 2,3 tỷ USD) của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin đã bị sung công. Phản ứng trước phán quyết này, ông Thaksin tuyên bố gia đình ông sẵn sàng chấp nhập quyết định của tòa.

Thaksin chấp nhận sung công hơn nửa tài sản

Trong phán quyết được phát trực tiếp trên các đài truyền hình và phát thanh Thái Lan, Toà án Tối cao cho biết đa số các thẩm phán trong ban bồi thẩm đoàn của toà án nhất trí cho rằng phải tịch thu số tài sản của ông Thaksin, gồm các cổ tức và một phần bán những cổ phiếu trong tập đoàn viễn thông Shin Corp.... trị giá 46,73 tỷ Bath. Theo báo "Bưu điện Bangkok", 22 cá nhân là người nhà ông Thaksin và công ty đã đòi chính phủ trả lại số tài sản kếch sù của họ đang bị phong tỏa này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu số tài sản còn lại (900 triệu USD không bị tịch thu) của gia đình ông Thaksin có được trả lại hay không. Chính phủ Thái Lan đã thâu tóm tiến trình bán số cổ phiếu thuộc sở hữu của ông Thaksin và những người trong gia đình ông cho tập đoàn Temasek có trụ sở ở Singapore, vốn cũng bị phong toả tài sản sau khi ông Thaksin bị lật đổ 4 năm trước.

Trong khi Tòa án Tối cao Thái Lan đang xét xử nhằm quyết định số phận tài sản trị giá trên 76 tỷ Bath (2,3 tỷ USD) của gia đình ông, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra ngày 26/2 cho biết ông và gia đình sẵn sàng chấp nhận mọi phán quyết của tòa. Ông Thaksin đưa ra tuyên bố trên trong một đoạn băng video dài 5 phút gửi tới những người ủng hộ ông. Thaksin còn cho biết, ông "đã chuẩn bị cho mọi tình huống".

Trái với những dự đoán trước đây, “phe áo đỏ”- Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống độc tài (UDD) vốn ủng hộ ông Thaksin đã không tổ chức biểu tình khi Tòa án tối cao tuyên bố tịch thu tài sản của nhà tỷ phú này. Lãnh đạo UDD, ông Jatuporn Prompan khẳng định, bất chấp phán quyết của tòa thế nào, lực lượng này cũng không tổ chức biểu tình bên ngoài trụ sở Tòa án Tối cao và Đài truyền hình quốc gia Thái Lan. Ông cũng kêu gọi những người "áo đỏ" kiềm chế sau phán quyết của tòa.

Phe “áo đỏ” đe dọa sẽ lật đổ chính phủ

Tuy nhiên, trên thực tế, việc UDD không biểu tình ngay trong ngày 26/2 chỉ là do họ muốn lùi ngày tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn sang “thời điểm thích hợp hơn”. Lãnh đạo UDD cho biết, UDD sẽ tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn tại thủ đô Bangkok từ ngày 12/3 với sự tham gia của một triệu người.

Các nhà lãnh đạo UDD cũng cho biết, trong cuộc quyết chiến cuối cùng này, UDD sẽ huy động khoảng 100.000 ôtô để đưa khoảng 1 triệu người "áo đỏ" từ các tỉnh về Bangkok tham gia biểu tình nhằm thực hiện mục tiêu lật đổ chính phủ hiện nay của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva trong vòng 7 ngày. Cùng với một lực lượng "áo đỏ" khổng lồ tràn ngập và làm tê liệt thủ đô Bangkok, UDD cũng sẽ phong tỏa các doanh trại quân đội ở các tỉnh gần Bangkok như Chon Buri, Prachin Buri, Lop Buri và Kanchana Buri.

Hãng thông tấn Thái Lan (TNA) dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan phụ trách an ninh, ông Suthep Thaugsuban cho biết, tình hình chính trị trong nước vẫn ổn định, song Chính phủ Thái Lan đã chuẩn bị kế hoạch đối phó với bất cứ rối loạn nào.

Bất luận phe áo đỏ có thực hiện được kế hoạch biểu tình, lật đổ chính phủ như họ tuyên bố hay không, UDD cũng đang đặt Chính phủ Thái Lan trước thách thức nghiêm trọng. Những “cơn bão” chính trị, biểu tình và bạo loạn nổ ra liên tiếp trong suốt 4 năm qua, sau khi cựu Thủ tướng Thaksin bị lật đổ, đã luôn đặt chính phủ trong trạng thái đối phó căng thẳng. Đồng thời, làm xấu đi hình ảnh Thái Lan-“đất nước của những nụ cười” trong mắt bạn bè quốc tế.