17:23 06/12/2015

Tham quan Trung Quốc trốn ở Mỹ tự nguyện về nước

An Huy

Đây là người đứng thứ 4 trong danh sách 100 tham quan Trung Quốc sống lưu vong

Bà Huang Yurong (giữa), một nhân vật trong danh sách 100 tham quan Trung Quốc lưu vong ở nước ngoài, đã tự nguyện về nước để chịu sự xét xử của pháp luật - Ảnh: SCMP.<br>
Bà Huang Yurong (giữa), một nhân vật trong danh sách 100 tham quan Trung Quốc lưu vong ở nước ngoài, đã tự nguyện về nước để chịu sự xét xử của pháp luật - Ảnh: SCMP.<br>
Trung Quốc cho biết một nhân vật thuộc danh sách 100 tham quan Trung Quốc sống lưu vong ở nước ngoài đã tự nguyện quay về Bắc Kinh từ Mỹ.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ website của Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, bà Huang Yurong, một cựu quan chức ngành đường bộ tỉnh Hà Nam, đã bỏ trốn sang Mỹ vào năm 2002 sau khi bị buộc tội ăn hối lộ. Đây là người đứng thứ 4 trong danh sách 100 tham quan Trung Quốc sống lưu vong.

Những bức ảnh đăng kèm với tuyên bố của Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy bà Huang, năm nay ngoài 60 tuổi, đã bị áp giải và ký tên vào giấy tờ.

Việc bà Huang chấp nhận quay về Trung Quốc sau một thời gian dài lẩn trốn ở Mỹ là một trong những thành công của nhóm công tác chung gồm các thanh tra Trung Quốc và Mỹ, cũng như của Trung Quốc trong việc đưa tội phạm từ Mỹ về nước, cho dù giữa hai nước chưa có hiệp ước về dẫn độ tội phạm.

Hồi tháng 9, trước thềm chuyến thăm Washington của ông Tập Cận Bình, một nghi phạm tham nhũng khác trong danh sách 100 tham quan Trung Quốc sống lưu vong ở nước ngoài cũng đã bị đưa về từ Mỹ.

Vào tháng 4 vừa qua, Bắc Kinh công bố ảnh của 100 tham quan đang lẩn trốn ở nước ngoài mà Chính phủ Trung Quốc muốn truy tìm và đưa về nước xét xử trong chiến dịch mang tên “Lưới trời”. Tiếp đó, vào tháng 5, Trung Quốc tuyên bố Yang Xiuzhu, nghi phạm đứng đầu danh sách này, người bị cáo buộc biển thủ hơn 40 triệu USD, đang trốn ở Mỹ.

Hãng thông tấn AP hồi tháng 9 nói Yang đang tìm cách xin tị nạn chính trị ở Mỹ. Trước khi ông Tập thăm Mỹ, Yang đã bị đưa về Trung Quốc.

Trong danh sách 100 tham quan Trung Quốc trốn ở nước ngoài được Bắc Kinh công bố hồi tháng 4, có 40 người bị cho là đang ở Mỹ.

“Tôi đã về nước, về nhà”, bà Huang nói khi đặt chân đến Bắc Kinh - theo Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cơ quan này cũng nói rằng bà Huang tỏ ra tin tưởng vào sự công bằng, nghiêm minh của hệ thống luật pháp nước nhà.