21:50 02/11/2022

Thế Giới Di Động giải thích gì về khoản đầu tư tài chính ngắn hạn 8.846 tỷ đồng, trong đó hơn 1.600 tỷ vào trái phiếu?

Hà Giang -

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) vừa phát đi phản hồi liên quan đến thông tin không chính xác về các khoản đầu tư ngắn hạn của MWG…

Thế Giới Di Động cho biết, trong báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 đã công bố ngày 28/10/2022, công ty có khoản mục “đầu tư tài chính ngắn hạn” với giá trị 8.846 tỷ đồng.
Thế Giới Di Động cho biết, trong báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 đã công bố ngày 28/10/2022, công ty có khoản mục “đầu tư tài chính ngắn hạn” với giá trị 8.846 tỷ đồng.

MWG cho biết, gần đây công ty nhận được một số câu hỏi của quý Cổ đông liên quan đến các tin đồn và những trao đổi thông tin không chính xác trên mạng xã hội về các khoản đầu tư ngắn hạn của MWG.

Công ty này cho biết luôn đề cao sự minh bạch và an toàn cho tài sản của công ty và các Cổ đông. Theo đó, Thế Giới Di Động cho biết, trong báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 đã công bố ngày 28/10/2022, công ty có khoản mục “đầu tư tài chính ngắn hạn” với giá trị 8.846 tỷ đồng bao gồm 7.235 tỷ đồng là các khoản tiền gửi tại các ngân hàng uy tín và không có vấn đề về thanh khoản, có thời hạn còn lại từ 1 - 6 tháng và 1.611 tỷ đồng là các khoản đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn.

Trong 1.611 tỷ trái phiếu ngắn hạn, theo Thế Giới Di Động, thì 100% trái phiếu mà công ty đầu tư đến hạn thanh toán trong 1 - 3 tháng tới, đây là những trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ đơn vị bảo lãnh theo hợp đồng.

Danh mục đầu tư đa dạng từ hơn 10 tổ chức phát hành. Trong đó, 80% không liên quan đến ngành bất động sản, đây là trái phiếu của các ngân hàng quốc doanh, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực tài chính, sản xuất, dịch vụ.

100% trái phiếu hoàn toàn KHÔNG có mối quan hệ nào với các doanh nghiệp/tập đoàn và các ngân hàng/công ty chứng khoán đang được điều tra hay nhắc đến gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến các sai phạm trong phát hành trái phiếu.

“Công ty sẽ xử lý các hành vi tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt gây thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật”, thông báo của Thế Giới Di Động khẳng định.

Trước đó ít hôm, công ty này đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022. Theo đó công ty đạt doanh thu thuần 102.816 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 73% kế hoạch doanh thu của cả năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.483 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, và đạt 55% lế hoạch lợi nhuận sau thuế của năm.

Đáng chú ý, công ty này cho biết, ban lãnh đạo MWG đã nhận định từ sớm về các kịch bản của thị trường và các biến động bất lợi có thể có trong ngành nghề mà công ty đang hoạt động, gồm: tác động của lạm phát đến sức mua của người tiêu dùng (đặc biệt đối với các mặt hàng không thiết yếu); chi phí đầu vào và chi phí tài chính tăng, rủi ro chuỗi cung ứng, rủi ro tỷ giá...

Do đó công ty đã tạm dừng mở cửa hàng mới ở tất cả các chuỗi (ngoại trừ một số ít cửa hàng thử nghiệm hoặc các cửa hàng mang lại lợi nhuận ngay).