17:13 10/10/2008

Thêm một ngân hàng 100% vốn ngoại được thành lập

Hoàng Đạt

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức cho phép ANZ được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

ANZ Việt Nam có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, thời hạn hoạt động là 99 năm - Ảnh: Việt Tuấn.
ANZ Việt Nam có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, thời hạn hoạt động là 99 năm - Ảnh: Việt Tuấn.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức cho phép ANZ được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Ngày 9/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Giấy phép số 268/GP-NHNN cho phép Ngân hàng Australia and New Zealand Banking Group Limited (ANZ) được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Theo giấy phép trên, tên của ngân hàng được thành lập tại Việt Nam là Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên ANZ (Việt Nam), tên bằng tiếng Anh và tên giao dịch là ANZ Bank (Vietnam) Limited, tên viết tắt là ANZVL.

ANZ Việt Nam có trụ sở chính tại Toà nhà Sun City, số 13, phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, có con dấu riêng và có tài khoản được mở tại ngân hàng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thời hạn hoạt động của ngân hàng này tại Việt Nam là 99 năm và loại hình hoạt động là ngân hàng thương mại.

Vốn điều lệ của ANZ Việt Nam là 1.000 tỷ đồng, do Ngân hàng Australia and New Zealand Banking Group Limited cấp.

Về nội dung hoạt động, ANZ Việt Nam được thực hiện các nghiệp vụ như: huy động vốn, hoạt động tín dụng, dịch vụ thanh toán và ngân quỹ và các hoạt động khác, được quy định cụ thể trong giấy phép.

Đối với việc cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước, ANZ Việt Nam chỉ được thực hiện sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đủ điều kiện; còn đối với việc cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường quốc tế thì chỉ được thực hiện sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký.

Ngoài các hoạt động nêu trên, ngân hàng này được thực hiện các nghiệp vụ khác của ngân hàng thương mại, khi có nhu cầu và được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản hoặc khi đã có văn bản quy phạm pháp luật quy định ngân hàng 100% vốn nước ngoài được phép thực hiện các nghiệp vụ đó.

Mặt khác, khi chuyển lợi nhuận ra khỏi Việt Nam, ANZ Việt Nam phải nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước ANZ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cấp giấy phép thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài cho HSBC và Standard Chartered.