15:24 13/08/2013

Thêm “ông lớn” Nestlé vừa lỗ khủng vừa mở rộng

Anh Minh

Thêm doanh nghiệp FDI "lỗ khủng" nhưng vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh

Lễ khánh thành một nhà máy mới của Nestlé <br>
Lễ khánh thành một nhà máy mới của Nestlé <br>
Để công tác quản lý các dự án đầu tư nước ngoài được hiệu quả, Bộ Kế hoạch đầu tư mới đây đã có công văn yêu cầu các tỉnh thành phải báo cáo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp lớn có vốn đăng ký trên 100 triệu USD hoặc sử dụng đất trên 50ha.

Từ các báo cáo của các địa phương, tình hình hoạt động của hàng loạt doanh nghiệp lớn đã được báo cáo về Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cũng từ đây, hé lộ nhiều câu chuyện kinh doanh đáng chú ý.

Báo Đầu tư, cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã công bố các thông tin từ báo cáo của Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho hay kể từ khi thành lập (năm 1995) đến năm 2012, Công ty Nestlé Việt Nam đang thua lỗ hơn 30,8 triệu USD, chiếm 20% vốn góp chủ sở hữu, mặc dù trong hai năm 2011 - 2012, đã kinh doanh có lãi.

Hiện chưa rõ phản ứng chính thức của phía Nestlé về thông tin này. Tuy nhiên, trong bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp có vốn FDI đã và đang đứng trước “nghi án chuyển giá”, câu chuyện lỗ 30,8 triệu USD của Nestlé trở nên rất đáng chú ý.

Nestlé chính thức xây dựng nhà máy ở tỉnh Đồng Nai vào năm 1995. Trước đó, vào năm 1992, tập đoàn này đã liên doanh với một công ty thương mại ở Long An để xây dựng Công ty LaVie, chuyên sản xuất nước uống tinh khiết. Các nhãn hàng mà Nestlé đang sản xuất - kinh doanh tại Việt Nam bao gồm Nescafé, sữa Nestlé, Milo, Nestea…

Tháng 9 năm ngoái, Nestlé đã công bố kế hoạch đầu tư thêm 230 triệu Franc Thụy Sỹ cho một nhà máy mới ở Đồng Nai. Và Ngày 9/7 vừa qua, nhà máy Nescafé mới đặt tại KCN Amata (Đồng Nai) của Nestlé đã khánh thành, nâng tổng vốn đầu tư tập đoàn này tại Việt Nam lên trên 466 triệu USD.