19:02 14/12/2020

Thị trường đang chạy nước rút?

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/12/2020

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/12, VN-Index có thể sẽ mở cửa tại mức giá xanh nhưng giảm trở lại sau đó với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/12, VN-Index có thể sẽ mở cửa tại mức giá xanh nhưng giảm trở lại sau đó với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/12/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/12, chỉ số VN-Index tăng 18.13 điểm – tương đương tăng 1.73%, lên 1,064.09 điểm. Chỉ số HNXIndex tăng 3.42 điểm – tương đương tăng 2.11% lên 165.74 điểm.

Hướng đến vùng kháng cự 1100-1110 điểm trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau khi vượt qua vùng cản 1028-1035 điểm, Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 1100-1110 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường đang ở vào trạng thái quá mua trên diện rộng nên không loại trừ khả năng chỉ số sẽ sớm gặp phải các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh trong một vài phiên kế tiếp.

Ngoài ra, trong những phiên cuối tuần, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 và tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra. Điều này có thể khiến cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 và danh mục của các quỹ ETFs có biến động mạnh. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên".

Sẽ tiến về vùng điểm quanh 1070

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index tăng tích cực từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện đã tiến về sát ngưỡng 1065. Dòng tiền đầu tư tiếp tục gia tăng khi tất cả các nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại chuyển sang bán ròng trên sàn HSX nhưng vẫn mua ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trong trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index sẽ tiến về vùng điểm quanh 1070 trong những ngày giao dịch tới.".

Đang có dấu hiệu của đợt chạy nước rút

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tăng điểm mạnh hơn 1% phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản gia tăng và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất hứng khởi và lực cầu mua lên trong phiên đầu tuần là tương đối tốt. Tuy nhiên, nếu xét trên biểu đồ kỹ thuật thì tình hình lại không thực sự tích cực khi mà thị trường đang có dấu hiệu của đợt chạy nước rút cuối (climax top) trước khi điều chỉnh như đã diễn ra hai lần trước đó vào 23/10 và 3/9 với việc VN-Index đều tạo gap up so với phiên tăng hơn 1% trước đó với thanh khoản gia tăng; sau đó, thị trường đều cần những nhịp điều chỉnh trở lại để tạo mặt bằng giá mới. Khối ngoại bán ròng với khoảng 460 tỷ đồng trên hai sàn là một diễn biến tiêu cực.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 duy trì basis dương 1,72 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 trong bối cảnh chỉ còn 3 phiên nữa là đáo hạn cho thấy sự lạc quan của các nhà giao dịch về xu hướng thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/12, VN-Index có thể sẽ mở cửa tại mức giá xanh nhưng giảm trở lại sau đó với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018). Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.045 điểm (nếu có) để giải ngân thăm dò".

Có thể rung lắc sẽ xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Vẫn duy trì đà tăng và dòng tiền chảy vào thị trường mạnh mẽ hơn đẩy các chỉ số lên tầm cao mới. Tín hiệu của dòng tiền cho thấy các chỉ số trên TTCK chưa dừng lại. Các nhà đầu tư nên nắm giữ chặt cổ phiếu trên đà tích cực, có thể rung lắc sẽ xuất hiện nhưng chưa có dấu hiệu xấu để chúng ta thận trọng trong giai đoạn này".

Giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-Index trong trung và dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 18,13 điểm trong phiên cuối tuần tương ứng mức tăng 1,73%. Thị trường nghiêng hoàn toàn về phía các mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 617 1mã tăng xanh so với 238 mã giảm đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh trên Hose đạt 10445 tỷ đồng và khối lượng giao dịch là 506,31 triệu cổ phiếu.

VN-Index có phiên bứt phá đầu tuần mới, tạo gap tăng điểm và đóng cửa tạo cây nến marubozu xanh cho thấy ưu thế tăng giá tuyệt đối. Việc tăng giá mạnh phiên hôm nay và xuất hiện rising window cũng cũng giúp VN-Index thoát khỏi xu hướng tạo 2 đỉnh trước đó. Hỗ trợ cho các nhịp điều chỉnh ngắn trong phiên hiện tại là vùng giá trị quanh đường EMA (5). Kháng cự hiện tại của thị trường là vùng quanh 1080 và xa hơn là mốc fibo 261,8% tại vùng giá trị 1100 – 1110 điểm.

Chúng tôi vẫn giữ nguyên xu hướng tăng giá cho VN-Index trong trung hạn và dài han. Trong ngắn hạn, VN-Index được dự báo sẽ tăng điểm lên vùng 1080 - 1090. Hỗ trợ mạnh của thị trường hiện tại là vùng 1030 – 1040 điểm và xa hơn nữa là vùng 1000 - 1020 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.