07:40 28/07/2012

Thị trường đảo tư nhân lâm cảnh ế ẩm

An Huy

Đối với những ai muốn sở hữu một hòn đảo tư nhân, thì đây có lẽ là thời điểm thích hợp để thực hiện mơ ước đó

Để trở thành “chúa đảo”, bạn không nhất thiết phải là một triệu phú.
Để trở thành “chúa đảo”, bạn không nhất thiết phải là một triệu phú.
Đối với những ai muốn sở hữu một hòn đảo tư nhân, thì đây có lẽ là thời điểm thích hợp để thực hiện mơ ước đó. Nhu cầu suy giảm và nguồn cung tăng đã tạo ra một thị trường đảo tư nhân đứng về phía người mua, với mức giá giảm 20-80%, theo trang CNBC.

Trang này dẫn lời ông Chris Krolow, Giám đốc công ty môi giới đảo Private Islands Inc., cho biết, hiện có hơn 600 hòn đảo tư nhân được rao bán khắp thế giới. Kể từ khi suy thoái kinh tế toàn cầu nổ ra đến nay, số đảo tư nhân được rao bán đã tăng thêm hơn 1/3.

Để trở thành “chúa đảo”, bạn không nhất thiết phải là một triệu phú. Có rất nhiều hòn đảo trên thế giới hiện được rao bán với mức giá vào khoảng 200.000 USD hoặc thấp hơn. Thậm chí có những đảo có giá dưới 50.000 USD, nhưng với những hòn đảo giá như vậy, bạn đừng kỳ vọng trên đảo sẽ có biệt thự hay những bãi cát thơ mộng.

Theo các nhà môi giới, nhu cầu đối với những hòn đảo chất lượng cao, có nhà cửa, gần trung tâm dân cư, có bãi biển đẹp, vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, nhu cầu và giá cả của những hòn đảo còn hoang sơ và xa xôi thì đang trên đà giảm mạnh.

“Suy thoái kinh tế đã chia thị trường đảo tư nhân làm hai nửa. Những hòn đảo có chất lượng vẫn được ưa chuộng, trong khi những hòn đảo ‘phiêu lưu’ không có người ở, không có bệnh viện ở gần, có vấn đề về chính trị và khí hậu thì đáng rơi vào ế ẩm”, ông Farrhad Vladi, Giám đốc của Vladi Private Islands, một trong những công ty môi giới đảo lớn nhất thế giới, cho biết.

Đảo Puangiangi có diện tích gần 63 hecta ở ngoài khơi New Zealand ban đầu được định giá gần 4 triệu USD, nhưng mãi gần đây mới bán được với giá 800.000 USD. Đảo Buenavista ở Panama với bãi biển có chiều dài hơn 200m, ban đầu được định giá 3 triệu USD, đến nay chỉ còn 750.000 USD.

Những đảo bị hạ giá mạnh hơn bao gồm đảo Leaf Cay ở Bahamas. Hòn đảo hoang sơ với 3 bãi biển, bến phà nước sâu phù hợp cho du thuyền, và vị trí thuận tiện để đi tới một sân golf gần đó, ban đầu có giá 24 triệu USD, giờ đang được rao bán với mức giá 7 triệu USD.

Đảo Bucks Island ở British Virgin Islands có một biệt thự đá bên cạnh một vách núi với tầm nhìn 360 độ, bể bơi, nhà vui chơi, bến đỗ cho thuyền câu và một bãi cát trắng tuyệt đẹp. Ban đầu, đảo này có giá 50 triệu USD, nhưng giờ giảm còn 35,5 triệu USD.

Công ty Private Islands hiện đang có hơn 130 hòn đảo được rao bán với giá từ 500.000 USD trở xuống và một số đảo rẻ hơn mức 100.000 USD. Có một đảo ngoài khơi Panama có giá chỉ 30.000 USD. Đây là hòn đảo có diện tích 0,3 hectare, không có nhà, nhưng có rất nhiều vẹt và những loài chim có bộ lông sặc sỡ.

Có nhiều lý do phía sau sự sa sút của thị trường đảo tư nhân. Kinh tế đang đi xuống, thậm chí là đối với tầng lớp siêu giàu. Trước khi suy thoái đổ bộ, nhiều người mới giàu lên đã đua nhau mua đảo như một cách mới để thể hiện đẳng cấp, học theo những “chúa đảo” nổi tiếng như tỷ phú người Anh Richard Branson, tài tử Johnny Depp, hay nữ danh ca Celine Dion.

Tuy nhiên, thực tế sở hữu một hòn đảo tư nhân đã không thú vị như nhiều người tưởng. Xây dựng nhà cửa trên một hòn đảo như thế đòi hỏi giấy phép tốn kém, và thời gian xin phép có thể lên tới nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Chính quyền địa phương ở nhiều nơi xa xôi trên thế giới, nơi có đảo tư nhân được bán, đôi khi rất cửa quyền và tham nhũng.

Việc đi tới đảo, ban đầu là bằng máy bay, rồi tiếp theo là bằng thuyền hoặc một chiếc máy bay nhỏ hơn, té ra rất phiền toái cho những người giàu có về tiền bạc nhưng thiếu thời gian. Trên thực tế, nhiều gia đình giàu có hiếm khi tới thăm hòn đảo tư nhân mà họ đã bỏ tiền mua.

Ông Craig McCaw, một “trùm” viễn thông, mua một hòn đảo có tên James Island, diện tích hơn 315 hectare ở ngoài khơi bờ biển Vancouver, Canada, vào năm 2006 với giá 26 triệu USD. Trên đảo này có cả một sân golf 18 lỗ, một nhà chính, 6 nhà khách, một sân đậu máy bay, và một khu làng giả.

Ông McCaw từng tiết lộ với báo Wall Street Journal rằng, ông yêu hòn đảo của mình, nhưng cũng không thường xuyên ghé thăm, vì các con ông đang ở độ tuổi đi học và có quá nhiều hoạt động ở California. Hiện ông McCaw đang rao bán hòn đảo trên với giá 75 triệu USD.

Hy Lạp, quốc gia đang vật lộn với khủng hoảng nợ, đã khiến thị trường đảo tư nhân thời gian gần đây thêm phần u ám. Do khó khăn kinh tế, Hy Lạp đã phải rao bán một số hòn đảo vào hàng đẹp nhất thế giới của mình với giá rẻ. Tuy nhiên, Private Islands Inc., công ty giúp rao bán nhiều hòn đảo Hy Lạp, vẫn chưa tìm được khách mua nào cho các hòn đảo này do những lo ngại về tình trạng quan liêu và bất ổn ở Hy Lạp.

Mới đây nhất, công ty này rao bán một chuỗi 5 hòn đảo với giá chỉ có 4,9 triệu Euro. “Bạn có thể mua cả 5 đảo một lúc. Khi ai đó hỏi bạn về hòn đảo tư nhân, bạn có thể khoe là bạn có cả một quần đảo”, ông Krolow, Giám đốc của Private Islands, nói.