15:42 05/08/2022

Thị trường điều chỉnh nhẹ, cổ phiếu chứng khoán vẫn rực rỡ

Kim Phong -

Mạch tăng 4 phiên liên tục của VN-Index đã bị ngắt khi ngày cuối tuần chỉ số giảm 1,41 điểm. Tín hiệu lạc quan là biên độ giảm rất nhẹ ở cả chỉ số lẫn cổ phiếu và thanh khoản xuống thấp. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn thu hút được dòng tiền mạnh mẽ và tăng ngược dòng rực rỡ...

Các blue-chips dòng chứng khoán tăng giá rất tốt và hút tiền mạnh mẽ hôm nay.
Các blue-chips dòng chứng khoán tăng giá rất tốt và hút tiền mạnh mẽ hôm nay.

Mạch tăng 4 phiên liên tục của VN-Index đã bị ngắt khi ngày cuối tuần chỉ số giảm 1,41 điểm. Tín hiệu lạc quan là biên độ giảm rất nhẹ ở cả chỉ số lẫn cổ phiếu và thanh khoản xuống thấp. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn thu hút được dòng tiền mạnh mẽ và tăng ngược dòng rực rỡ.

VN30-Index chốt phiên giảm 0,44% và chỉ có 8 mã tăng/18 mã giảm, cho thấy nhóm blue-chips đã điều chỉnh trên diện rộng phiên này. Vai trò của nhóm cổ phiếu tâm trung trở nên nổi bật khi blue-chips thoái lui. Trong 10 cổ phiếu cố gắng “vớt” VN-Index về sát tham chiếu, có 3 mã chứng khoán.

Rất hiếm khi cổ phiếu chứng khoán lọt được vào top nhóm trụ của chỉ số hàng ngày. Lý do đơn giản là vốn hóa khá nhỏ của các mã ngành chứng chỉ có thể bù lại phần nào bằng mức tăng rất mạnh. Hôm nay là một phiên như vậy. SSI tăng 5,31%, VND tăng 3,77% và VCI tăng 4,24% có đóng góp tích cực cho chỉ số.

Dù vậy, điều quan trọng hơn là nhóm cổ phiếu chứng khoán nói chung phiên này tăng rất tốt. Mặc dù biên độ giá không giống nhau, nhưng không có nhóm cổ phiếu nào tăng giá đều như vậy. Trên toàn thị trường, chỉ có 4 mã nhóm chứng khoán đỏ nhưng 37 mã khác xanh. Trong đó, 11 mã tăng từ 4% trở lên, 17 mã khác tăng trong biên độ 2%-3%.

Trong nhóm blue-chips chứng khoán, SSI, VCI và VND tăng tốt nhất, trong khi HCM khá yếu, chỉ tăng 0,91%. Các mã nhỏ hơn cực mạnh là APG, VIX kịch trần, MBS, MBS, CTS, VFS tăng trên 5% giá trị.

Về thanh khoản, các mã SSI, VND, VCI, HCM, SHS lọt top 15 cổ phiếu giao dịch mạnh nhất toàn thị trường tính theo giá trị. Trong đó SSI và VND thuộc Top 3, chỉ sau HPG, với 696,9 tỷ đồng và 627,3 tỷ đồng. Thanh khoản lớn, giá tăng mạnh cho thấy các cổ phiếu chứng khoán hàng đầu vẫn hút tiền tích cực và nhà đầu tư chấp nhận mua đẩy giá lên.

Ngoài nhóm chứng khoán, thị trường cơ bản vẫn trong trạng thái giằng co phân hóa. Độ rộng trồi sụt liên tục trong ngày nhưng gần như toàn thời gian, số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo số tăng. Tuy nhiên từ sau 2h chiều, cổ phiếu phục hồi khá nhiều và độ rộng cân bằng dần. Đến hết phiên, VN-Index đã có 210 mã tăng/228 mã giảm. Ảnh hưởng chính khiến VN-Index mất điểm vẫn là diễn biến điều chỉnh trong nhóm blue-chips trụ.

Cụ thể, VHM giảm 1,9%, MSN giảm 3,15%, VIC giảm 1,51%, VCB giảm 0,61%, HPG giảm 1,48%, SAB giảm 1,3%... là những cổ phiếu có ảnh hưởng xấu nhất. Thực ra tuy độ rộng của rổ VN30 rất hẹp, nhưng mức độ giảm ở cổ phiếu không nhiều, chỉ có 8/18 mã giảm hơn 1%.

VN-Index điều chỉnh nhẹ dưới sức ép của các mã lớn.
VN-Index điều chỉnh nhẹ dưới sức ép của các mã lớn.

Nhóm blue-chips điều chỉnh cũng không tạo nên sự xáo trộn lớn nào trong giao dịch. Nhóm Midcap hồi nhanh, chỉ số đại diện từ chỗ giảm 0,5% đã quay đầu thành công tăng 0,6% cuối phiên. Smallcap từ giảm 0,63% thành tăng 1%.

VN-Index đỏ nhưng dòng tiền vẫn hoạt động tốt: Địa chỉ nào dòng tiền mạnh tìm đến thì giá vẫn tiến triển tích cực. Cụ thể, giá trị khớp lệnh ở nhóm cổ phiếu tăng giá hôm nay trên HoSE đạt 8.108,4 tỷ đồng, chiếm 60% tổng giá trị khớp sàn này, trong khi giao dịch phía giảm chỉ là 4.043,3 tỷ đồng, chiếm 30%.

Khối ngoại hôm nay tăng bán khá mạnh, với tổng mức xả với cổ phiếu sàn HoSE tới 1.522,1 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 10% tổng giá trị. Mức mua vào là 1.230,8 tỷ đồng, tương ứng bán ròng 291,3 tỷ. HPG bị bán nhiều nhất với 453,3 tỷ đồng ròng, AGG -186,9 tỷ, MSN -66,2 tỷ, VJC -30 tỷ. Phía mua, SSI vẫn được khối ngoại “thổi” lên mạnh khi mua ròng 151,7 tỷ đồng. NVL cũng khá tốt với 45,6 tỷ. NVL tăng giá 3,06% còn là cổ phiếu trụ mạnh nhất của VN-Index.