10:49 04/09/2008

Thời kỳ sa sút của kinh tế Anh

Quốc Trung

Tăng trưởng kinh tế Anh quý 2/2008 chỉ ở mức 0% và từ nay đến cuối năm khoảng 2 triệu người Anh có thể sẽ bị thất nghiệp

Thị trường nhà đất Anh đang ở trong thời kỳ ế ẩm.
Thị trường nhà đất Anh đang ở trong thời kỳ ế ẩm.
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa thông báo, tăng trưởng kinh tế Anh quý 2/2008 chỉ ở mức 0% và từ nay đến cuối năm khoảng 2 triệu người Anh có thể sẽ bị thất nghiệp. Kinh tế Anh bước vào thời kỳ sa sút nhất 60 năm qua.

Công ty nghiên cứu thị trường Hometrack Ltd vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy, giá nhà ở Anh giảm 5,3% trong tháng 8/2008, mức giảm lớn nhất kể từ khi công ty này công bố chỉ số về giá nhà cách đây 7 năm.

Khẩn cấp cứu thị trường nhà đất

Ngày 2/9, Chính phủ Anh đã đưa ra gói giải pháp trị giá khoảng 1 tỷ Bảng (1,8 tỷ USD), nhằm cứu vãn thị trường nhà đất đang sa sút, với mục tiêu hỗ trợ những khách hàng mua nhà lần đầu và các hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ bị lấy lại nhà, vì không có khả năng chi trả tiền thế chấp.

Gói giải pháp trên bao gồm 3 kế hoạch: kế hoạch cứu vãn tài sản thế chấp đối với các hộ gia đình dễ bị mất quyền sở hữu nhất; kế hoạch chia sẻ giá trị tài sản cầm cố nhằm hỗ trợ những người mua nhà lần đầu; kế hoạch đầu tư xây dựng và cung cấp thêm các căn hộ giá rẻ.

Kế hoạch cứu vãn tài sản thế chấp cho phép người có nguy cơ bị lấy lại nhà bán căn hộ của họ cho các nhà đầu tư bất động sản xã hội được chính phủ cấp phép (RSL). Các RSL sẽ thanh toán tiền thế chấp ngôi nhà và sau đó cho những người này thuê lại nhà với mức giá có thể chấp nhận được.

Đối với kế hoạch chia sẻ giá trị tài sản cầm cố, các khách hàng có mức thu nhập hàng năm dưới 60.000 Bảng  sẽ được chính phủ và các nhà đầu tư bất động sản hỗ trợ khoản vay lên tới 30% giá trị nhà. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ đầu tư hàng trăm triệu Bảng từ ngân sách để hỗ trợ các RSL và các hội đồng địa phương xây thêm các căn hộ có giá phù hợp.

Ngày 2/9, Chính phủ Anh cũng đã công bố chương trình miễn thuế cho những người mua nhà có giá dưới 175.000 Bảng. Chương trình miễn thuế này được áp dụng trong 12 tháng, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 3/9/2008.

Trước đây, việc miễn thuế chỉ áp dụng đối với các căn hộ dưới 125.000 Bảng. Theo Bộ Tài chính Anh, sẽ có nửa triệu người hưởng lợi từ quyết định này và Chính phủ sẽ thất thu khoảng 600 triệu Bảng tiền thu từ nguồn thuế này.

Khó khăn nghiêm trọng và kéo dài

Theo Hometrack Ltd, khả năng giá nhà ở Anh phục hồi còn xa vời, trong khi các nhà kinh tế thuộc tổ chức nghiên cứu lớn nhất thế giới "Global Insight" dự đoán giá loại hàng hóa này sẽ giảm 12% trong năm 2009. Nhiều chuyên gia khác nhận định, giá nhà tại Anh sẽ giảm hơn 30%, nếu BoE không cắt giảm lãi suất cho vay hiện nay.

BoE cho biết, số hợp đồng mua nhà thế chấp đã được chấp thuận giảm xuống còn 33.000 hợp đồng trong tháng 7/2008, mức thấp nhất kể từ khi hình thức mua bán nhà loại này được áp dụng ở Anh cách đây 15 năm, và giảm 71% so với cùng kỳ này năm ngoái.

Cùng với những khó khăn của thị trường nhà đất, Anh đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải khác như: tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm; tỷ lệ thất nghiệp cao và đồng Bảng mất giá mạnh...

Theo nghiên cứu của "Institute of Purchasing and Supply", công ty quốc tế chuyên về mua và cung ứng quốc tế, có trụ sở tại Anh, tăng trưởng của khu vực công nghiệp ở Anh đã giảm 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 5 đến nay, trở thành khu vực gặp nhiều khó khăn nhất trong nền kinh tế Anh, do người tiêu dùng giảm chi tiêu trong bối cảnh giá lương thực, nhiên liệu tăng chóng mặt và nỗi lo thất nghiệp gia tăng.

Trong khi đó, đồng Bảng trong tháng 8 đã giảm giá 8% so với đồng USD, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1992 đến nay. Ngày 1/9, sau khi Bộ trưởng A. Darling cảnh báo những khó khăn kinh tế, giá đồng Bảng đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay so với đồng EUR, với tỷ lệ: 0,814 Bảng/ EUR. Các nhà phân tích cho rằng, diễn biến này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Anh.

Trả lời phỏng trên báo Người bảo vệ hôm 30/8, Bộ trưởng Tài chính Anh A.Darling thừa nhận, ông không dự đoán được khủng hoảng tín dụng sẽ còn nghiêm trọng đến mức nào, nhưng ông A.Darling cảnh báo, những khó khăn về kinh tế sẽ nghiêm trọng và kéo dài hơn mọi người nghĩ, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Công đảng cầm quyền trong thời gian tới.

Công đảng cầm quyền sẽ phải đối mặt với những thách thức khắc nghiệt nhất kể từ năm 1980 trở lại đây và 12 tháng tới sẽ là thời kỳ khó khăn nhất đối với đảng này.