Thủ lĩnh áo đỏ đầu hàng, Bangkok giới nghiêm

Huy Anh

19/05/2010, 16:33

Lệnh giới nghiêm vừa được tuyên bố áp dụng cho thủ đô Bangkok, từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng hôm sau

Jatuporn Prompan, một trong các thủ lĩnh áo đỏ, ra hàng - Ảnh: Reuters.
Jatuporn Prompan, một trong các thủ lĩnh áo đỏ, ra hàng - Ảnh: Reuters.

Chính phủ Thái Lan vừa tuyên bố áp dụng lệnh giới nghiêm tại thủ đô Bangkok từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng hôm sau, do tình hình bạo lực tiếp tục leo thang ở thành phố này.

Hãng tin AP cho hay, lệnh giới nghiêm được Thủ tướng

Thái Lan Abhisit Vejjajiva ký chiều nay. Theo lệnh này, không ai được ra khỏi nhà trong khoảng thời gian trên, trừ khi được các nhà chức trách cho phép

.

Chiều nay (19/5), 7 thủ lĩnh của lực lượng áo đỏ đã ra đầu hàng các nhà chức trách, sau khi quân đội đưa xe bọc thép vào khu vực Ratchaprasong, trung tâm thủ đô Bangkok, nơi những người biểu tình chiếm đóng suốt hai tháng qua.

Tờ Time dẫn lời Nattawut Saikua, một thủ lĩnh quan trọng của lực lượng biểu tình, cho biết lý do họ quyết định ra đầu hàng là vì không muốn nhìn thấy những người ủng hộ cho họ bị thiệt mạng nhiều hơn nữa. “Xin mọi người hãy quay về nhà”, ông này tuyên bố.

Ngay sau đó, quân đội Thái Lan đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch giải tán người biểu tình. Phát ngôn viên của lực lượng quân đội, Đại tá Sansern Kawekamnerd, cho hay lực lượng này đã hoàn thành sứ mệnh của họ.

Tuy nhiên, bất chấp các thủ lĩnh đã ra đầu hàng, những phần tử áo đỏ vẫn tiếp tục các hành động quá khích. Người áo đỏ đã phóng hỏa ở nhiều khu vực ở trung tâm thủ đô, như ném bom xăng vào tầng một của trung tâm thương mại Central World, đốt cháy lốp xe ở bên ngoài tòa nhà này…

Theo hãng tin AP, lực lượng áo đỏ chiều nay còn tấn công vào một khu vực thuộc đài truyền hình địa phương cùng tòa nhà giao dịch chứng khoán của Thái Lan.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình lúc 12h trưa nay, phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan, ông Panithan Wattanayakorn, tuyên bố quân đội Thái Lan đã giành lại quyền kiểm soát công viên Lumpini và đường Witthayu từ tay những người biểu tình áo đỏ.

Ông Panithan cho biết, chính phủ sẽ đảm bảo an toàn cho những người biểu tình đang ở trong khu vực Ratchaprasong muốn trở về nhà. Các phương tiện đang sẵn sàng giúp đỡ họ tại sân vận động quốc gia Supachalasai, thuộc quận Pathumwan, giáp Ratchaprasong.

Theo báo chí địa phương, có ít nhất 5 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương kể từ khi quân đội tiến hành chiến dịch giải tán biểu tình sáng nay. Trong số người thiệt mạng có một nhà báo Italy, ngoài ra có hai nhà báo khác bị thương.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy