12:34 04/01/2012

Thu nhập tại Petro Vietnam còn cao hơn EVN

Bảo Anh

Bộ Công Thương vừa công bố thu nhập bình quân hằng tháng của 17 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2011 thuộc Bộ quản lý

Dư luận hiện vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh tiền lương, thu nhập tại các tập đoàn kinh tế.
Dư luận hiện vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh tiền lương, thu nhập tại các tập đoàn kinh tế.
Bộ Công Thương vừa công bố thu nhập bình quân hằng tháng của 17 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2011 thuộc Bộ quản lý.

Theo đó, các tập đoàn lớn như Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam), Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV) là những doanh nghiệp có thu nhập bình quân cao nhất trong khối.

Thu nhập bình quân của người lao động cao nhất thuộc về Petro Vietnam với thu nhập 16,2 triệu đồng/tháng trong năm 2011. Năm 2010, thu nhập bình quân tại tập đoàn này cũng lên tới 15,1 triệu đồng/người/tháng.

Còn tại EVN, thu nhập bình quân của người lao động trong năm 2011 là  8,6 triệu đồng/tháng, năm 2010 là 8,3 triệu đồng/tháng. Ở TKV, thu nhập bình quân của người lao động trong 2011 là 7,7 triệu đồng/tháng, cao hơn 0,2 triệu so với năm 2010.

Thu nhập tại một số tổng công ty khác cũng có mức khá cao, từ 6 -8 triệu đồng/tháng. Riêng Tổng công ty Bia- Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng lên tới 9,7 triệu đồng/tháng. Một số doanh nghiệp trong lĩnh vực thép, hóa chất... có mức thu nhập dao động từ 6,9 - 7,6 triệu đồng/tháng.

Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp, Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Giấy, Công ty nhựa Việt Nam có thu nhập bình quân thấp nhất, dao động quanh mức 4,2 - 4,8 triệu đồng/tháng. Người lao động tại Tập đoàn Dệt may Việt Nam chỉ có thu nhập bình quân với 3,9 triệu đồng/người/tháng.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước cũng đã công bố kết quả kiểm toán tại EVN cho thấy, thu nhập bình quân 2010 ở công ty mẹ - EVN là 13,7 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó, lãnh đạo EVN cũng cho biết, lương bình quân của người lao động tại doanh nghiệp này trong năm 2009 chỉ có 7,3 triệu đồng/người/tháng. Thậm chí, do kinh doanh thua lỗ, trong nhiều năm liền tập đoàn này đã không có cơ chế thưởng tết cho cán bộ, công nhân viên đối với tất cả các đơn vị hạch toán phụ thuộc vào tập đoàn.