10:56 15/08/2007

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Myanmar và Singapore

Thuỳ Linh

Sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore, Thủ tướng đã thăm chính thức Myanmar trong hai ngày 14-15/8

Chuyến thăm của Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế với các nước ASEAN.
Chuyến thăm của Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế với các nước ASEAN.

Nhận lời mời của Quyền Thủ tướng Myanmar, Thượng tướng Thein Sein, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Myanmar trong hai ngày 14-15/8.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Myanmar đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước trong thời gian gần đây. Hai bên bày tỏ hài lòng về kim ngạch thương mại song phương năm 2006 đạt hơn 70 triệu USD và có khả năng đạt 100 triệu USD trong năm nay.

Hai bên khẳng định quyết tâm tăng cường các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ nông nghiệp, du lịch và thuỷ sản.

Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng đang tiến hành khảo sát và mở các tour du lịch và phía Myanmar được đề nghị mở đường bay thẳng Hà Nội-Rangoon. Hai bên cũng đánh giá cao việc các doanh nghiệp dầu khí đàm phán hợp đồng tìm kiếm, tiến hành khảo sát, phân chia sản phẩm khí ở lô M2...

Trước đó, trong chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã thống nhất tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước hơn nữa thông qua việc triển khai Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore trong thế kỷ 21 và Hiệp định khung kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore.

Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh quan trọng. Đáng chú ý nhất là dự án VSIP Bắc Ninh ký kết giữa Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) và các nhà đầu tư vào VSIP Bắc Ninh.

Theo đó, 10 nhà đầu tư từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ký thư thoả thuận cam kết đầu tư 185,5 triệu USD để thuê lại trên 96,5 ha đất và dự án VSIP Hải Phòng được ký giữa VSIP và UBND Thành phố Hải Phòng, theo đó VSIP trở thành chủ đầu tư cho dự án Khu đô thị có diện tích 1.200 ha tại Bắc Sông Cấm (Hải Phòng)...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tiếp một số tập đoàn kinh tế lớn của Singapore trong lĩnh vực dầu khí, điện, bất động sản, dịch vụ du lịch. Đặc biệt, Thủ tướng đã có cuộc gặp với gần 200 doanh nghiệp của Singapore và các nước khác có trụ sở đăng ký tại Singapore tham dự Diễn đàn đầu tư vào Việt Nam do Bộ Công thương phối hợp với VCCI tổ chức.

Ngay tại Diễn đàn này, các doanh nghiệp nước ta đã ký nhiều hợp đồng, thoả thuận hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Singapore và các nước khác với trị giá gần 1 tỷ USD, điển hình là Tập đoàn Hàng hải Việt Nam vay Ngân hàng Credit Suisse 700 triệu USD, hợp tác giữa Tổng công ty Du lịch Sài Gòn và Công ty Golden Travel trị giá 100 triệu USD.