08:57 30/06/2016

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội dứt điểm vụ 8B Lê Trực

Bảo Anh

Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực có dấu hiệu chây ỳ trong việc khắc phục sai phạm do chính mình gây ra

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý kiên
 quyết đối với các hành vi ngăn cản, gây khó khăn của các bên tham gia xử lý sai phạm.<br>
Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các hành vi ngăn cản, gây khó khăn của các bên tham gia xử lý sai phạm.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương báo cáo về việc triển khai thực khắc phục sai phạm tại dự án cao ốc 8B Lê Trực, Hà Nội.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2015 và tháng 3/2016, sau khi làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư, Thủ tướng đã có kết luận về sai phạm và chỉ đạo về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án nói trên.

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí và các cơ quan chức năng Hà Nội, việc khắc phục sai phạm diễn ra chậm, chủ đầu tư có biểu hiện chây ỳ.
 
Với thực tế đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các hành vi ngăn cản, gây khó khăn của các bên tham gia, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng, báo cáo Thủ tướng chậm nhất trong ngày 30/6/2016.

Trước đó, theo kết luận của Thủ tướng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo Bí thư Quận uỷ Ba Đình Hoàng Trọng Quyết, từ khi có chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo quận đã họp nhiều lần và yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần May Lê Trực thực hiện đúng các chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có vướng mắc bởi với thẩm quyền của quận chưa đủ gây áp lực với chủ đầu tư. Chủ đầu tư gây nhiều khó khăn, cố tình không đảm bảo tiến độ phá dỡ.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho hay, nếu chủ đầu tư còn cố tình không thực hiện, quận sẽ báo cáo thành phố để có giải pháp mạnh hơn, có thể phong toả toàn bộ tài khoản của chủ đầu tư, hoặc cho quận ứng ngân sách để thực hiện phá dỡ.

Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội cho biết, dự án 8B Lê Trực “không nằm trong quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình”, song công trình này đã có một số sai phạm trong quá trình thi công.

Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng).

Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.