09:47 24/02/2019

Thực hư việc dùng nọc ong chữa viêm khớp

Hoài Phương

Có nhiều thông tin cho rằng, dùng ong đốt cho nọc độc vào trong cơ thể có thể chữa được nhiều bệnh, trong đó có bệnh khớp.


Do đã quá lo sợ vào tác dụng phụ của thuốc Tây, nên dù chỉ "nghe nói" nhưng cũng có nhiều người tìm đến phương pháp này với hy vọng chữa khỏi bệnh. Thực tế, việc dùng nọc ong chữa bệnh đã xuất hiện ở nhiều nơi tại Việt Nam. Dù chưa biết thực hư như thế nào nhưng với suy nghĩ của nhiều người, nọc ong đã từng được nhắc đến trong Đông y và Trung y như là một liều thuốc có thể trị nhiều bệnh, nên… cứ thử xem?!Phương pháp chữa bệnh này được tiến hành như sau: những người bị chẩn đoán là vị các bệnh về khớp như viêm khớp, đau mỏi khớp… khi tới các cơ sở này, các thầy thuốc sẽ dùng ong cho đốt vào những chỗ bị đau để chữa trị. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa thấy có người nào chia sẻ là mình đã từng chữa khỏi bệnh nhờ phương pháp này. Ngược lại, có nhiều bệnh nhân đã gặp thêm không ít phiền toái.Anh Lê Hữu Thông (công nhân tại KCX Linh Trung II, Q.Thủ Đức) kể lại: "Cách đây 3 tháng, tôi do phải đứng làm việc cả ngày nên cảm thấy chân tay rất nhức mỏi. Nghe có người mách có phương pháp chữa bệnh xương khớp bằng nọc ong rất hiệu quả. Nhiều người bị bệnh nặng tưởng chừng không qua khỏi cũng đã hết bệnh nhờ phương pháp này. Thấy vậy, tôi liền tìm đến một cơ sở chữa bệnh bằng nọc ong ở quận Gò Vấp. Nào ngờ sau khi chữa bệnh về được 3 ngày thì các vết do ong chích của tôi cứ sưng đỏ tấy, mưng mủ, rồi toàn thân sốt cao. Hoảng quá, vợ tôi ngay lập tức đưa tôi vào bệnh viện cấp cứu. Các bác sỹ nói tôi bị nhiễm độc nặng…"
Thực hư việc dùng nọc ong chữa viêm khớp - Ảnh 1.
Trên thực tế không phải phương pháp chữa bệnh nào cũng chữa được bách bệnh. Phương pháp chữa bệnh bằng nọc ong cũng vậy. "Vấn đề là chúng ta sử dụng phương pháp này để chữa trị những bệnh nào, liều lượng ra sao, có khả năng gặp những tác dụng phụ nào không. Nghiên cứu cho ra những vấn đề đó mới là điều quan trọng nhất để sử dụng chữa bệnh cho người dân đúng cách," BS Hoàng Khánh Toàn, khoa Đông y, Bệnh viện trung ương quân đội 108 khẳng định.Để sử dụng phương pháp chữa bệnh này, ngoài việc cần có công trình nghiên cứu cụ thể, BS Toàn khuyên nên chọn những con ong khỏe mạnh, không có bệnh, là ong thợ 15 - 40 ngày tuổi, giống Apisarthron của Đức. Trẻ em, người già, người bị suy nhược cơ thể quá nặng, suy gan, suy tim, phụ nữ có thai, người bị xuất huyết, dị ứng không nên sử dụng phương pháp cho ong đốt để chữa bệnh.
TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm Phát triển ong Miền núi cho biết: "Thực tế cho thấy, người bị ong đốt không đúng huyệt thì chỉ gây đau đớn chứ không có tác dụng chữa bệnh. Mặt khác, chữa bệnh bằng ong đốt thường được sử dụng khi giai đoạn cấp tính của bệnh đã qua, có tác dụng phục hồi. Không phải bệnh gì, ở giai đoạn nào mà cho ong đốt cũng khỏi được".
Thực hư việc dùng nọc ong chữa viêm khớp - Ảnh 2.
"Đó là chưa kể, khi ong đốt, chất độc trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong sẽ tiết ra. Một phần vòi độc và bụng của ong sẽ bị bỏ lại ở ngay vị trí đốt," ông Chính nói thêm. "Nọc ong có thành phần chính là protein kèm theo men xâm nhập, men tiêu huyết, tiêu tế bào, các chất gây dị ứng...".Do đó có thể khẳng định, dùng nọc ong để chữa bệnh viêm khớp cũng như các bệnh khác là thiếu cơ sở khoa học. Người bệnh không nên tin vào các tin đồn không có thật mà thiếu sự kiểm chứng. Khi bị viêm khớp, tốt hơn hết là các bạn nên chữa trị theo chuẩn bác sĩ. Trường hợp khi muốn áp dụng các phương pháp chữa trị khác thì phải có tư vấn và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.