08:27 28/06/2011

Tiếp tục khởi kiện nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Nam Anh

Hà Nội đang có 88 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội từ 1 tỷ đồng trở lên, với tổng số tiền nợ lên tới gần 203 tỷ đồng

Rất nhiều doanh nghiệp nợ hàng tỷ đồng tiền bảo hiểm.
Rất nhiều doanh nghiệp nợ hàng tỷ đồng tiền bảo hiểm.
Bảo hiểm xã hội Hà Nội  vừa cho biết, danh sách doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội ngày càng nhiều và cơ quan này đang chuẩn bị hồ sơ tiếp tục đưa một loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra tòa.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, từ cuối năm 2010, trước tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp kéo dài, cơ quan này đã tiến hành khởi kiện 11 doanh nghiệp ra tòa. Đây là những doanh nghiệp có thời gian nợ từ 12 tháng trở lên, với tổng số nợ lên tới gần 5 tỷ đồng. Kết quả sau khi khởi kiện, cơ quan này đã truy thu được 4 tỷ đồng từ 9 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Hòa cũng cho rằng, việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội mới chỉ là một trong những biện pháp “răn đe” nhẹ nhàng từ phía cơ quan quản lý trước quyền lợi của người lao động. Vì thế, doanh nghiệp xem ra không hề có dấu hiệu “sợ” biện pháp này và  danh sách doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ngày càng dài ra.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, tính đến đầu tháng 6/2011, dư nợ bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố lên tới 788 tỷ đồng. Trong đó, có 88 doanh nghiệp nợ từ 1 tỷ đồng trở lên, với tổng số tiền nợ lên tới gần 203 tỷ đồng.

Giải thích tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài nói trên,  ông Hòa cho rằng, một phần nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

“Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn do doanh nghiệp cố tình trốn tránh trách nhiệm, cố tình chây ỳ nhằm chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội của người lao động. Trong khi đó, chế tài xử phạt với những đối tượng doanh nghiệp này quy định tối đa chỉ 30 triệu đồng xem ra quá nhẹ”, ông Hòa khẳng định.