Bộ Y tế dự báo, trong thời gian tới số ca mắc bệnh cúm có thể gia tăng trên toàn quốc, nhất là thời điểm giao mùa đông xuân.

Bộ Y tế dự báo, trong thời gian tới số ca mắc bệnh cúm có thể gia tăng trên toàn quốc, nhất là thời điểm giao mùa đông xuân. Ngoài đảm bảo vệ sinh cá nhân, ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Các chuyên gia y tế cũng khẳng định, Tamiflu không phải là thần dược trị cúm, song trước tình hình nhiều bệnh nhân mắc cúm gia tăng, nhiều người đã đổ xô đi mua loại thuốc này và chấp nhận giá cao gấp 4-5 lần, thậm chí hàng chục lần so với giá niêm yết của Bộ Y tế. Trong khi đó, một trong những phương pháp phòng cúm hữu hiệu là tiêm vacxin thì chưa được nhiều người quan tâm, nhất là người trẻ và trung tuổi.

Vì sao bạn nên tiêm phòng cúm hàng năm? - Ảnh 1.
Không chủ quan với cúm mùa

Sáng sớm, chị Bùi Thị Huyền, ở quận Tây Hồ, Hà Nội cùng hai con đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ Y tế dự phòng, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để đăng ký tiêm vacxin phòng cúm. Theo kinh nghiệm của chị, loại vacxin này giúp phòng tránh cúm rất hiệu quả.

Nghe thông tin số người mắc cúm đang gia tăng, chị Nguyễn Thị Nhung ở Gia Lâm cũng vội đưa con đi tiêm phòng. Nhưng cả chị Nhung và chị Huyền đều chỉ chú trọng tiêm vacxin cho trẻ nhỏ mà quên rằng người lớn cũng dễ mắc cúm và cần được tiêm phòng.

Bác sĩ Đinh Thị Linh, cán bộ Trung tâm Dịch vụ Y tế dự phòng cho biết, những năm gần đây tỷ lệ tiêm phòng cúm hàng năm đều tăng lên so với trước. Tuy nhiên đối tượng tiêm chủ yếu tập trung ở nhóm người có nguy cơ cao. Người trưởng thành nguy cơ mắc cúm nặng sẽ ít hơn. Tuy nhiên, đối tượng này mang mầm bệnh, nếu như được tiêm chủng sẽ giảm tỷ lệ gây bệnh cho những người trong gia đình, cộng đồng trong môi trường làm việc.

Theo các chuyên gia y tế, cúm mùa là bệnh thường gặp, diễn biến nhẹ, bệnh nhân thường tự khỏi sau từ 5-7 ngày. Người có nguy cơ cao mắc biến chứng nặng là bệnh nhân có tiền sử bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người nghiện rượu, người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bác sĩ Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị đã từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp do mắc cúm dù trước đó hoàn toàn khỏe mạnh. Do đó, theo các bác sĩ, tuy là bệnh thường gặp nhưng ngay cả người khỏe mạnh cũng không thể lơ là chủ quan với cúm.  

Khuyến cáo tiêm phòng cúm

Theo dự báo của Bộ Y tế, trong thời gian tới số ca mắc bệnh cúm có thể gia tăng trên toàn quốc, nhất là thời điểm giao mùa đông xuân. Bên cạnh, các biện pháp dự phòng như đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, Bộ Y tế còn khuyến cáo mọi người nên tiêm vacxin cúm mùa để tăng cường miễn dịch.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hồng, PGĐ Trung tâm Dịch vụ Y tế dự phòng, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ: do tác nhân gây cúm là virus có tính thay đổi, nên cần tiêm phòng hàng năm để đạt hiệu quả. Nước ta có hai vùng tương đối khác biệt nhau, ở miền Bắc cần tiêm cúm trước mùa lạnh vào khoảng tháng 9,10, 11. Ở miền Nam không rõ mùa như ở miền Bắc, qua giám sát, rải rác quanh năm đều có virus, theo đó ngay khi nào có vacxin cúm chúng ta đều có thể tiêm.

Vacxin cúm hàng năm tiêm cho mọi đối tượng từ 6 tháng tuổi đến người già không phân biệt vùng miền, giới tính, độ tuổi. Những trường hợp cần chú ý đặc biệt là người lớn tuổi, trẻ nhỏ, và những nơi tập trung đông người. Ví dụ như ở làm việc đi chung thang máy rất dễ lây cúm hay những khu công nghiệp, nơi tập trung lượng lớn công nhân trong một thời điểm, chỉ cần một tác nhân cũng có thể lây lan ra toàn xí nghiệp.

Trường hợp không nên tiêm phòng cúm

Chống chỉ định tiêm vacxin cúm ở những người đang có bệnh cấp tính như đang sốt, đang điều trị một bệnh. Chống chỉ định tuyệt đối trường hợp dị ứng với vacxin, với các thành phần vacxin đã bị phản ứng lần trước. Người có tiền xử dị ứng với trứng, bởi vì vacxin nuôi cấy trên  trứng.

Tác dụng phụ của vacxin cúm cũng giống như các vacxin thông thường khác, bao gồm sưng, đau nhẹ chỗ tiêm, sốt nhẹ thường tự khỏi sau 2-3 ngày. Cá biệt trường hợp có thể xảy ra phản ứng mạnh. Tiêm phòng vacxin cần phải có một thời gian nhất định thì cơ thể mới sinh ra được miễn dịch. Nhìn chung, vacxin tiêm sau 2 tuần thì mới được miễn dịch đầy đủ.

Vacxin nói chung cũng không phải tuyệt đối, tuy có tỷ lệ cao, nhưng cũng có người không đáp ứng được với vacxin thì cũng không có tác dụng bảo vệ. Những người tiêm vacxin cúm vẫn có thể mắc cúm nhưng biểu hiện nhẹ đi rất nhiều và thời gian khỏi bệnh nhanh so với người chưa tiêm vacxin lần nào. Hiện nay, đã qua nửa mùa đông nếu bạn chưa đi tiêm phòng cúm vẫn nên đi tiêm, theo Bác sĩ Nguyễn Minh Hồng.

Loại hydrogel mới phát triển được cho là sẽ mang lại niềm hy vọng mới cho những bệnh nhân bị tổn thương não, các bệnh nhân Parkinson và đột quỵ.

Loại hydrogel mới phát triển được cho là sẽ mang lại niềm hy vọng mới cho những bệnh nhân bị tổn thương não, các bệnh nhân Parkinson và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) mới đây đã phát triển thành công một loại gel giúp cải thiện hiệu quả của các phương pháp điều trị tổn thương não sử dụng tế bào gốc để tái tạo những mô tổn thương.

Loại gel này có thành phần gồm các tế bào gốc được gắn kết với nhau trong môi trường nước, được gọi là hydrogel, có thể thay thế các phương thức điều trị hiện hành và các phương pháp kém hiệu quả hơn. Chuyên gia David Nisbet, làm việc tại trường Cao đẳng Khoa học máy tính và kỹ thuật thuộc ANU, cho biết loại gel mới có chức năng như một "khu bảo tồn các tế bào" và có tỷ lệ thành công cao hơn những phương pháp điều trị tổn thương não bộ hiện hành.

Úc giới thiệu loại gel từ tế bào gốc giúp điều trị tổn thương não bộ - Ảnh 1.
Theo các nhà khoa học Úc, khi được tiêm vào não, hydrogel chứa các tế bào gốc do họ bào chế tự lắp ráp để tạo thành một mạng tổng hợp tương tự như mô não nơi các tế bào có thể phát triển. Hydrogel hoạt động như một thùng chứa các tế bào. Nhờ vào nền gel nên có thể dễ dàng đưa các tế bào gốc đến các khu vực bị tổn thương một cách hiệu quả.

Hiện nay, việc ghép tế bào gốc vẫn được thực hiện. Nhưng theo nhà nghiên cứu David Nisbet ở Đại học quốc gia Úc, vẫn tồn tại một số vấn đề lớn mà công nghệ cấy ghép tế bào gặp phải. Thách thức lớn nhất là số lượng tế bào thay thế sẽ chết sau khi chúng được đưa vào não. Hydrogel giúp khắc phục nhược điểm này.

Úc giới thiệu loại gel từ tế bào gốc giúp điều trị tổn thương não bộ - Ảnh 2.
Khi được đưa vào não bộ, các hydrogel tự tập hợp để hình thành một mạng lưới có cấu trúc giống như một mô não, để các tế bào có thể phát triển trong mạng lưới đó. Qua đó, loại gel này bảo vệ các tế bào trong quá trình cấy ghép và cung cấp một môi trường giúp tăng đáng kể khả năng sống sót cho các tế bào sau khi được cấy ghép. Loại gel này đóng vai trò như những tấm khiên bảo vệ các tế bào được cấy ghép không bị viêm khi được đưa vào một não bộ chịu tổn thương. Các tế bào sau đó sẽ bắt đầu hòa nhập vào mạng tế bào não bộ để kích thích quá trình chữa lành tổn thương và hồi phục chức năng.

Hydrogel không chỉ bảo vệ các tế bào khỏi viêm trong mô bị tổn thương, mà khi đã vào trong não, còn tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự sống sót và phát triển của tế bào. Môi trường này chủ yếu là giống mô não. Theo thời gian, các tế bào bắt đầu tích hợp vào các cấu trúc não, khôi phục hoạt động của cả hệ thống.

Úc giới thiệu loại gel từ tế bào gốc giúp điều trị tổn thương não bộ - Ảnh 3.
"Hydrogel của chúng tôi bảo vệ các tế bào được cấy ghép khỏi viêm trong não bị tổn thương. Các tế bào sau đó bắt đầu tích hợp với mạch của não rồi sửa chữa và phục hồi chức năng" - David Nisbet nhấn mạnh.

(Theo New Atlas)

Gõ từ khóa và nhấn Enter