08:21 12/12/2018

Tòa án Canada cho CFO Huawei được tại ngoại

Diệp Vũ

Bà Meng được tòa cho tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu Đôla Canada, tương đương 7,5 triệu USD

Một người giơ khẩu hiệu kêu gọi trả tự do cho bà Meng Wanzhou, CFO Huawei, trước tòa án ở Canada ngày 11/12 - Ảnh: Reuters.
Một người giơ khẩu hiệu kêu gọi trả tự do cho bà Meng Wanzhou, CFO Huawei, trước tòa án ở Canada ngày 11/12 - Ảnh: Reuters.

Tòa án Canada ngày 11/12 đã ra phán quyết cho bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, được tại ngoại trong khi chờ phiên điều trần về việc dẫn độ bà về Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, động thái trên của Canada có thể "xoa dịu" phần nào sự giận dữ của Trung Quốc đối với việc bắt bà Meng.

Vị nữ doanh nhân này bị bắt ở Vancouver hôm 1/12, khi đang chuẩn bị lên đường tới Mexico. Nhà chức trách Canada thực hiện việc bắt bà Meng theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ - cơ quan đang thực hiện cuộc điều tra về nghi án Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Wahsington đối với Iran.

Bà Meng, 46 tuổi - người còn giữ cương vị Phó chủ tịch Huawei và là con gái của nhà sáng lập tập đoàn này, ông Nhiệm Chính Phi - đối mặt với cáo buộc của Mỹ cho rằng bà đã đánh lừa các ngân hàng đa quốc gia về các giao dịch liên quan đến Iran, đặt các nhà băng này vào khả năng vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bà Meng được tòa cho tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu Đôla Canada, tương đương 7,5 triệu USD, cùng một số điều kiện khác.

Trước đó, Trung Quốc đã cảnh báo Canada và Mỹ về những hậu quả tồi tệ nếu bà Meng không được trả tự do ngay lập tức.

Canada ngày 11/12 cho biết một công dân của nước này đã bị bắt ở Trung Quốc. Chính phủ Canada nói không có mối liên hệ cụ thể nào giữa việc Trung Quốc bắt công dân Canada này với vụ Huawei, nhưng giới quan sát cho rằng đây có khả năng là một động thái trả đũa của Bắc Kinh.

Nguồn thạo tin nói với Reuters rằng bị bắt là ông Michael Kovrig, một cựu quan chức ngoại giao Canada, hiện đang làm cho một tổ chức nghiên cứu.