Tổng thống Pháp: Khủng bố Paris là “hành động chiến tranh”

Diệp Vũ

14/11/2015, 20:15

Ông Hollande nói sẽ đáp trả IS “bằng tất cả những công cụ cần thiết, ở tất cả mọi nơi”

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu sáng ngày 14/11 - Ảnh: New York Times.<br>
Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu sáng ngày 14/11 - Ảnh: New York Times.<br>

Tổng thống Pháp Francois Hollande cáo buộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gây ra các cuộc tấn công liên hoàn ở Paris, khiến ít nhất 128 người chết.

Theo hãng tin Bloomberg, nước Pháp đã huy động quân đội, công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và đóng cửa các địa chỉ văn hóa và du lịch sau khi ông Hollande gọi vụ khủng bố là “hành động chiến tranh” của IS.

Trong một bài phát biểu toàn quốc được truyền hình trực tiếp sáng ngày 14/11 theo giờ địa phương từ điện Elysee, ông Hollande nói các cuộc tấn công vào đêm ngày 13/11 là cuộc tấn công “của những chiến binh thánh chiến chống lại những giá trị mà chúng ta bảo vệ, chống lại một đất nước tự do là chúng ta”.

“Đây là một hành động chiến tranh được chuẩn bị kỹ lưỡng và tổ chức ở nước ngoài, có sự thông đồng của những cá nhân ở Pháp”, ông Hollande nói.

Sáng 14/11, IS đã lên tiếng chính thức nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Nước Pháp tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân.

Vụ khủng bố đẫm máu giữa lúc châu Âu vật lộn với cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất trong lịch sử. Hàng trăm nghìn người di cư chạy trốn chiến tranh và đói nghèo ở Syria, Afghanistan, Iraq... đã đổ tới châu Âu trong năm nay.

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự tham gia của người di cư vào vụ khủng bố này. Tuy nhiên, các chính trị gia thuộc phe hữu ở một số nước châu Âu cho rằng chính sách mở cửa đón dân di cư mà Thủ tướng Đức Angela Merkel theo đuổi đã khiến nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan lọt vào châu Âu.

“Vì bị tấn công tàn bạo, nước Pháp sẽ không tha thứ cho những kẻ sát nhân IS”, ông Hollande tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Pháp nói sẽ hành động theo luật pháp, nhưng sẽ “bằng tất cả những công cụ cần thiết, ở tất cả mọi nơi, cả bên trong và bên ngoài nước Pháp, hợp tác với các đồng minh - những nước cũng đang trở thành mục tiêu của nguy cơ khủng bố”.

Ông Hollande kêu gọi nhân dân Pháp đoàn kết và khẳng định nước Pháp là một đất nước “mạnh mẽ” và sẽ “chiến thắng sự bạo tàn”.

Với con số thương vong đã được xác định, vụ khủng bố ở Paris là vụ khủng bố tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ vụ đánh bom ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào năm 2004 khiến 191 người thiệt mạng.

Giới chức Mỹ lo ngại vụ khủng bố này cho thấy năng lực gia tăng của IS trong việc thực hiện những vụ tấn công cách xa các căn cứ của tổ chức này ở Trung Đông. Vụ tấn công xảy ra chỉ hai tuần sau khi một máy bay chở khách của Nga bị rơi ở Ai Cập, được cho là đã nổ tung trên không trung do một quả bom mà phiến quân Hồi giáo đưa lên máy bay.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy