16:32 14/12/2018

TOP 10 Sao vàng Đất Việt 2018 không có đại diện ngân hàng

Hà Vũ

Hai giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2013 và 2015 đều có mặt trong TOP 10, nhưng đến giải thưởng năm nay Vietinbank đã không còn góp mặt ở TOP này

Ông Lê Phụng Thắng, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam giới thiệu những điểm mới về giải thưởng Sao vàng Đất Việt tại buổi họp báo.
Ông Lê Phụng Thắng, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam giới thiệu những điểm mới về giải thưởng Sao vàng Đất Việt tại buổi họp báo.

Hai giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2013 và 2015 đều có mặt trong TOP 10, nhưng đến giải thưởng năm nay Vietinbank đã không còn góp mặt ở TOP này.

Cho biết nguyên nhân, tại cuộc họp báo chiều 14/12 về giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2018, ông Lê Phụng Thắng, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết Vietinbank có mặt trong TOP 100.

Ông Thắng cũng cho biết thêm trong quá trình bình chọn luôn tính đến yếu tố cơ cấu ngành. Còn về cách thức bình chọn TOP 10, hội đồng chung tuyển đã bình chọn 20 thương hiệu dẫn đầu các nhóm ngành hàng, sau đó bỏ phiếu bình chọn 15 thương hiệu tốt nhất làm căn cứ để bình chọn TOP10. Và TOP này không có một đại diện nào của ngành ngân hàng.

Nhấn mạnh đây là giải thưởng quốc gia, ông Lê Phụng Thắng cho biết giải thưởng Sao vàng đất Việt 2018 có một số điểm đổi mới.

Đầu tiên là các doanh nghiệp có thể tham gia giải thưởng rất dễ dàng thông qua hình thức đăng ký online.

Đây cũng là năm đầu tiên, hội đồng bình chọn lựa chọn cách chấm điểm doanh nghiệp thông qua việc xây dựng các nhóm tiêu chí xếp hạng doanh nghiệp kèm theo trọng số cho từng tiêu chí. Bao gồm, nhóm tiêu chí về quy mô (doanh thu, nguồn vốn, vốn chủ sở hữu, lao động…). Nhóm tiêu chí về hiệu quả (lợi nhuận, lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu). Nhóm tiêu chí về trách nhiệm (nộp ngân sách, lương bình quân…) và một số tiêu chí ưu tiên khác.

Hội đồng chung tuyển đã bình chọn 20 thương hiệu dẫn đầu các nhóm ngành hàng, sau đó bỏ phiếu bình chọn 15 thương hiệu tốt nhất làm căn cứ để bình chọn TOP10. Với cách làm này, TOP10 Sao Vàng đất Việt 2018 thực sự là những thương hiệu tiêu biểu.

Ông Thắng cũng thông tin, để đảm bảo việc tôn vinh được chính xác, toàn bộ 200 doanh nghiệp sau khi được hội đồng chung tuyển lựa chọn đều được gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan thuế để xác minh các thông tin về nghĩa vụ  nộp thuế và nghĩa vụ nộp bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

TOP200 thương hiệu Sao Vàng đất Việt 2018 đã tạo ra trên 912 ngàn tỷ đồng doanh thu, nộp ngân sách trên 72 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 72 ngàn tỷ đồng và tạo việc làm cho trên 417 ngàn lao động, ông Thắng cho biết.

Với TOP 10, hội đồng chung tuyển đã bình chọn 20 thương hiệu dẫn đầu các nhóm ngành hàng, sau đó bỏ phiếu bình chọn 15 thương hiệu tốt nhất làm căn cứ để bình chọn TOP10. Với cách làm này, TOP10 Sao Vàng đất Việt 2018 thực sự là những thương hiệu tiêu biểu. TOP 10 gồm: Vingroup, FPT, Hoà Phát, , TTC, Traphaco, Thiên Long, Xây dựng Hoà Bình, Gỗ An Cường, Thuỷ sản Minh Phú, CenLand.

Trong 15 năm triển khai, qua 11 lần tổ chức đã có hơn 6.000 lượt thương hiệu sản phẩm đăng ký tham gia trong đó 2.127 lượt thương hiệu, sản phẩm được tôn vinh trao giải. Những con số ấy đã khẳng định Sao Vàng đất Việt thực sự là một giải thưởng uy tín, góp phần quan trọng nâng cao vị thế của thương hiệu và doanh nghiệp Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế, Ban tổ chức giải thưởng nhận định.

Theo thông tin từ cuộc họp báo, ngày 23/12/2018 tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm Giải thưởng Sao Vàng đất Việt và Lễ trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2018 trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam.