09:30 18/12/2012

Triển vọng tiêu thụ iPhone, iPad làm nhà đầu tư lo lắng

Phúc Minh

Apple cho biết đã bán được hơn 2 triệu chiếc điện thoại iPhone 5 tại thị trường Trung Quốc trong 3 ngày đầu tiên

Đầu phiên giao dịch chứng khoán Mỹ đêm qua, giá cổ phiếu của Apple đã giảm xuống 499 USD.
Đầu phiên giao dịch chứng khoán Mỹ đêm qua, giá cổ phiếu của Apple đã giảm xuống 499 USD.
Trước khi tăng trở lại hơn 1% vào cuối phiên giao dịch chứng khoán đêm qua (17/12) trên thị trường Mỹ, giá cổ phiếu của hãng công nghệ Apple đã có lúc xuống dưới 500 USD, lần đầu tiên kể từ tháng 2/2012.

Điều đáng ngạc nhiên là sự đi xuống của cổ phiếu Apple diễn ra ngay sau khi hãng công nghệ này công bố kết quả thắng lớn tại thị trường đông dân nhất thế giới là Trung Quốc. Cụ thể, theo thông báo của Apple, hãng đã bán được hơn 2 triệu chiếc điện thoại iPhone 5 tại thị trường Trung Quốc trong 3 ngày đầu tiên phát hành ở đây.

Như vậy, thành tích này đã giúp cho iPhone 5 trở thành mẫu iPhone bán nhanh nhất của Apple tại đất nước châu Á này. Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook cho biết, “các khách hàng Trung Quốc đã tạo nên một làn sóng tiêu thụ vô cùng mạnh mẽ đối với sản phẩm iPhone 5, và lập được kỷ lục tuần khởi bán thành công nhất tại đây”.

Giới phân tích đang trông đợi Apple đạt được thỏa thuận với nhà mạng lớn nhất Trung Quốc là China Mobile để mở rộng kênh phân phối iPhone. Nếu thành công, chắc chắn thành tích tiêu thụ mẫu điện thoại thông minh đình đám trên của hãng công nghệ Apple tại thị trường đông dân nhất thế giới còn lập được những kỷ lục đáng nể mới.

Tuy nhiên, trái ngược với tình hình đang diễn biến tốt tại Trung Quốc, hôm qua, ngân hàng Citigroup đã cắt giảm mức xếp hạng của họ đối với cổ phiếu của Apple, do lo ngại nhu cầu tiêu thụ iPhone 5 đang chậm lại. Theo báo cáo của ngân hàng này, các nhà cung cấp châu Á của Apple đã cắt giảm đơn đặt hàng đối với mẫu di động mới.

Với lý do để tin rằng nhu cầu điện thoại iPhone 5 đang suy giảm, Citigroup đã giảm đánh giá cổ phiếu Apple từ "mua vào" xuống mức "trung tính" và hạ giá mục tiêu của cổ phiếu này từ 675 USD xuống còn 575 USD. Trên thực tế, trước Citigroup, ít nhất 4 nhà băng khác cũng đã cắt giảm giá mục tiêu của cổ phiếu hãng công nghệ Mỹ.

Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, hôm 14/12, ngân hàng UBS AG đã hạ ước giá của cổ phiếu Apple từ 780 USD xuống còn 700 USD, do lo ngại tăng trưởng tiêu thụ iPhone, iPad sẽ suy giảm. Peter Misek, chuyên gia phân tích tại Jefferies & Co, tuần trước cũng đã hạ ước tính giá cổ phiếu Apple từ 900 USD xuống 800 USD.

Nhà phân tích Misek cho biết, các hãng cung cấp linh kiện cho hãng công nghệ Mỹ đã nhận được yêu cầu cắt giảm đơn hàng trong thời gian gần đây. Trong khi đó, Li Yue, CEO của hãng di động China Mobile cho hay, ông sẽ không đưa chiếc iPhone 5 vào mạng lưới của China Mobile trừ khi ông có được một thỏa thuận xứng đáng hơn.

Chưa hết, mới đây, nhà phân tích Steven Milunovich đã đưa ra nhận định cho rằng, Apple đang phải đối mặt với nhiều thách thức có thể bóp nghẹt doanh số iPhone, iPad trong năm tới. Ông hạ dự báo doanh số iPhone trong 3 quý đầu của năm 2012, tới 5 triệu sản phẩm mỗi quý. Doanh số dự kiến cho iPad cũng bị giảm 2 triệu máy/quý.

Hiện tại, nhiều chuyên gia phân tích đã đưa ra dự đoán năm 2013 cho rằng, Apple sẽ bán được 41 triệu máy di động iPhone trong quý kết thúc tháng 3, 36 triệu iPhone trong quý tiếp theo và 33 triệu máy trong quý 3. Tương tự, máy tính bảng iPad dự đoán sẽ bán được 21,7 triệu máy quý 1, 24,5 triệu máy quý 2 và 20,7 triệu ở quý 3.

Apple hiện vẫn thống trị cả hai thị trường smartphone và máy tính bảng, song địa vị của hãng đang bị cạnh tranh dữ dội trên cả phân khúc smartphone lẫn máy tính bảng. Nhiều dòng smartphone Android có cấu hình tương đương iPhone trong khi giá bán lại rẻ hơn khá nhiều, còn iPad đang bị các tablet Android giá rẻ cạnh tranh dữ dội.

Đầu phiên giao dịch chứng khoán Mỹ đêm qua, giá cổ phiếu của Apple đã giảm xuống 499 USD. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2012, cổ phiếu của hãng công nghệ có logo hình quả táo khuyết bị tụt giá xuống mức này. Cổ phiếu của tập đoàn Foxconn, đơn vị lắp ráp điện thoại iPhone, cũng giảm mạnh tới 4,7% xuống còn 87,20 Đài tệ.