18:42 21/07/2015

Triều Tiên tuyên bố là “cường quốc hạt nhân”

An Huy

“Rõ ràng Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và các cường quốc hạt nhân đều có lợi ích của riêng mình”, Bình Nhưỡng nói

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) trong chuyến thị sát một cơ sở sản xuất đầu máy - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) trong chuyến thị sát một cơ sở sản xuất đầu máy - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Triều Tiên không quan tâm tới việc đàm phán với Mỹ về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng như cuộc đàm phán giữa Iran với các cường quốc về chương trình hạt nhân của Tehran - Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong một tuyên bố ra ngày 21/7.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố trên cho biết, Triều Tiên nói rằng chương trình hạt nhân của nước này là “sự phòng ngừa tối cần thiết” trước chính sách ngoại giao của Mỹ mà Bình Nhưỡng cho là thù địch.

“Sẽ là không hợp lý nếu so sánh tình hình của chúng tôi với thỏa thuận hạt nhân của Iran, vì chúng tôi luôn là đối tượng của sự thù địch về quân sự của Mỹ, bao gồm những cuộc tập trận quy mô lớn và mối de dọa hạt nhân đáng sợ”, tuyên bố có đoạn viết.

“Chúng tôi không có bất kỳ mối quan tâm nào đối với việc đối thoại hay đơn phương đóng băng hoặc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình”, Bình Nhưỡng tuyên bố.

Tuần trước, Mỹ và 5 cường quốc gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức đã đạt một thỏa thuận lịch sử với Iran về chương trình hạt nhân của nước này. Theo thỏa thuận, Iran sẽ hạn chế năng lực hạt nhân của mình trong dài hạn để đổi lấy việc được nới lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và Liên hiệp quốc.

Thỏa thuận hạt nhân Iran là một chiến thắng chính trị quan trọng của Tổng thống Barack Obama, người từ lâu đã cam kết sẽ xích lại gần các nước có quan hệ thù địch với Mỹ, bao gồm cả Triều Tiên.

Hiện Triều Tiên cũng đang chịu lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ, EU và Liên hiệp quốc liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

“Rõ ràng Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và các cường quốc hạt nhân đều có lợi ích của riêng mình”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết.