14:04 25/06/2010

Trung Quốc tiếp tục nâng giá Nhân dân tệ

Huy Anh

Trung Quốc hôm nay đã xác lập tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ ở mức cao nhất trong vòng nhiều năm qua

Nhân dân tệ tiếp tục được nâng giá.
Nhân dân tệ tiếp tục được nâng giá.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm nay (25/6) đã xác lập tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ ở mức cao nhất trong vòng nhiều năm qua.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh quốc tế đang gia tăng áp lực buộc Bắc Kinh phải nâng giá đồng nội tệ của nước này trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Canada vào 26/6.

Theo AFP dẫn công bố của PBOC, tỷ giá tham chiếu trung tâm ở mức 1 USD đổi được 6,7896 Nhân dân tệ, tăng 0,3% so với tỷ giá 1 USD ăn 6,8100 Nhân dân tệ của một ngày trước.

Trước đó, hôm 22/6, Trung Quốc đã tăng giá đồng Nhân dân tệ, nhưng chỉ một ngày sau lại điều chỉnh giảm xuống.

Đầu phiên sáng nay tại Thượng Hải, đồng Nhân dân tệ giao dịch ở mức 6,79 Nhân dân tệ/USD, tăng 0,14%. Tính từ đầu tuần tới nay, Nhân dân tệ đã tăng giá 0,53% và có khả năng là tuần tăng mạnh nhất từ tháng 12/2008.

Hôm 19/6, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ tăng tính linh hoạt cho tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

“Tỷ giá Nhân dân tệ đang ngày một liên kết chặt chẽ hơn với các đồng tiền trong rổ tiền tệ”, Liu Xin, chuyên gia phân tích tiền tệ thuộc Ngân hàng Giao thông Trung Quốc, nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, hiện còn quá sớm để nhận định quyết định nâng tỷ giá của Trung Quốc có kéo dài hay không. Theo ông, mặc dù những tín hiệu ban đầu là tích cực, song Washington sẽ tiếp tục theo dõi biên độ giao dịch trong năm nay của đồng nội tệ Trung Quốc.

Trong khi, theo giới phân tích, tính linh hoạt của đồng Nhân dân tệ sẽ được nâng lên, nhưng khả năng dự đoán về nó thì lại yếu đi, và có thể khiến các nước phương Tây hụt hẫng.