16:07 05/12/2014

Trung Quốc tuyên chiến với sư giả

Diệp Vũ

Trong chiến dịch chống nạn sư giả, Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố danh sách các ngôi đền, chùa thật trên mạng Internet

Sư giả không còn là chuyện mới ở Trung Quốc. Ảnh chỉ có tính chất minh họa - Nguồn: Reuters/WSJ.<br>
Sư giả không còn là chuyện mới ở Trung Quốc. Ảnh chỉ có tính chất minh họa - Nguồn: Reuters/WSJ.<br>
Bất kỳ du khách nào khi đến Trung Quốc đều dè chừng với các kiểu hàng giả, hàng nhái ở đây, từ thịt cừu giả cho tới vòng ngọc giả. Và mới đây, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ giúp du khách tránh được nạn sư giả ở nước này.

Theo đó, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu việc chứng thực các ngôi đền, chùa thật để phân biệt với các ngôi đền, chùa giả mạo được dựng lên với mục đích trục lợi.

“Đã có một số khu vực không phải là khu vực tôn giáo nhưng thuê sư giả để lừa du khách quyên góp tiền ủng hộ hoặc mua hương với giá 'chát'”, ông Liu Wei, một quan chức thuộc Ủy ban Quốc gia các vấn đề tôn giáo của Trung Quốc, cho biết.

Trong chiến dịch chống nạn sư giả, Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố danh sách các ngôi đền, chùa thật trên mạng Internet để công chúng và du khách biết.

Sư giả không còn là chuyện mới ở Trung Quốc. Tuy vậy, vào năm ngoái, dư luận “dậy sóng” khi một trong bốn ngọn núi Phật ở nước này là ngọn Ngũ Đài Sơn ở tỉnh Sơn Tây bị phát hiện có hai ngôi chùa giả. Tại hai chùa giả này, các sư giả được cho là đã lừa du khách quyên tiền cho những buổi lễ tốn kém và mua hương với giá “cắt cổ”.

Tuy vậy, tờ Wall Street Journal nói rằng, nhiều điểm du lịch hợp pháp ở Trung Quốc thường áp mức giá cao, bao gồm cả những khu đền, chùa thật. Vào năm 2012, một nửa những điểm đến như vậy ở Trung Quốc có giá vé vào cửa trên 100 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 16 USD.

Sư giả đi khất thực là hiện tượng không chỉ có ở Trung Quốc. Những kẻ lừa đảo dạng này còn xuất hiện ở thành phố New York của Mỹ, khiến cư dân mạng bức xúc và thành lập một trang Facebook chuyên theo dõi các “điểm nóng” sư giả. Một blogger thậm chí đã đưa ra cụm từ “những tín đồ Phật giáo giả ở Broadway”.