10:05 11/06/2008

Trung Quốc “vào mùa” mua bán - sáp nhập

Mai Vân

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc đã chi 31,1 tỷ USD cho các vụ mua bán - sáp nhập doanh nghiệp ở nước ngoài

Các doanh nghiệp Nhà nước và các quỹ lợi ích tối cao của Trung Quốc đang hướng tới các công ty khai mỏ, các công ty năng lượng và các công ty tài chính với mức giá rẻ.
Các doanh nghiệp Nhà nước và các quỹ lợi ích tối cao của Trung Quốc đang hướng tới các công ty khai mỏ, các công ty năng lượng và các công ty tài chính với mức giá rẻ.
Đầu tuần trước, ngân hàng lớn thứ 6 Trung Quốc là China Merchants Bank có trụ sở tại Thẩm Quyến (Trung Quốc) đã giành chiến thắng trong cuộc đua nhằm mua lại ngân hàng Wing Lung Bank của Hồng Kông.

Bỏ ra số tiền 4,7 tỷ USD - lớn gấp 2,9 lần giá trị sổ sách của Wing Lung Bank - China Merchants Bank đã vượt lên hai đối thủ là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) và ngân hàng ANZ của Australia và New Zealand, đánh dấu vụ mua lại lớn thứ hai từng có do một ngân hàng Trung Quốc tiến hành. 

Hướng đi chiến lược

Không chỉ có China Merchants Bank, rất nhiều công ty Trung Quốc khác cũng đang thúc đẩy các vụ mua lại có giá trị lớn. Hãng thép Sinosteel hiện vẫn đang ở trong cuộc chiến kéo dài và hao tổn nhằm giành quyền kiểm soát công ty quặng thép Midwest của Australia. Tương tự, công ty khai mỏ Shenzhen Zhongjin Lingnan Nonfemet cũng đang tìm cách mua lại công ty khai mỏ Herald Resources của Australia.

Có thể nói, các công ty Trung Quốc đang ở trong “mùa mua sắm”. Với lượng vốn khổng lồ huy động được từ những vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) gần đây, từ đầu năm đến ngày 27/5 vừa qua, các doanh nghiệp mang quốc tịch Trung Quốc đã chi tổng số tiền 31,1 tỷ USD cho các vụ mua lại và sáp nhập (M&A) ở nước ngoài, nhiều hơn tổng số tiền chi cho M&A trong năm 2007.

“Các công ty Trung Quốc đang trở nên lớn hơn, nhiều tham vọng hơn, và cũng có nhiều tiền hơn”, nhà phân tích David Michael của công ty tư vấn Boston Consulting Group (Mỹ) nhận xét. Ông nói thêm: “Họ cũng nhận ra rằng, họ đang chơi trên một sân chơi toàn cầu - nơi mà để có vị trí trong dài hạn, họ cần phải có quy mô toàn cầu”.

Không giống như cách các doanh nghiệp Nhật Bản tiến hành M&A ở nước ngoài hồi thập niên 1980, các công ty của Trung Quốc áp dụng những bước đi có tính chiến lược hơn. Thay vì nhắm đến những loại tài sản hấp dẫn, có đẳng cấp cao, các doanh nghiệp Nhà nước và các quỹ lợi ích tối cao của Trung Quốc đang hướng tới các công ty khai mỏ, các công ty năng lượng và các công ty tài chính với mức giá rẻ.

“Cho tới lúc này, các doanh nghiệp nhà nước vẫn là lực lượng chính trong làn sóng mua lại ở nước ngoài của Trung Quốc”, Chủ tịch Wang Wei của Hiệp hội M&A Trung Quốc nhận định.

Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang mua lại cổ phần trong những tập đoàn nổi tiếng toàn cầu thay vì tìm cách có được quyền kiểm soát các đối thủ ngoại. Có lẽ, nhưng công ty này lo ngại việc “khởi động” cho một “cơn bão” chính trị như trường hợp Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc đã tạo ra khi chào mua tập đoàn Unocal của Mỹ.

Ngoài ra, một số công ty Trung Quốc cũng quan tâm đến việc mua lại những thương hiệu lớn. Vụ hãng máy tính Lenovo mua lại bộ phận sản xuất máy tính cá nhân của hãng IBM là một ví dụ.

Hãng sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất Trung Quốc Haier cũng sắp tiến hành một vụ mua lại tương tự. Sau khi từ bỏ ý định chi 1 tỷ USD để mua lại hãng Maytag vào năm 2005, Haier đang chạy đua với các đối thủ đến từ Hàn Quốc, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ để mua lại bộ phận sản xuất đồ gia dụng của hãng General Electric (GE) của Mỹ.

Khi tiến hành các vụ mua lại, không ít công ty nghĩ tới tốc độ tiêu thụ tài nguyên mạnh mẽ và tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số của Trung Quốc. Giá dầu, giá quặng sắt và giá các loại nguyên liệu ngày càng cao khác đang khiến những thỏa thuận này trở thành những thỏa thuận khôn ngoan.

Tháng 2 vừa qua, công ty Aluminum Corp. của Trung Quốc và hãng nhôm hàng đầu thế giới Alcoa của Mỹ đã góp tổng số tiền 14 tỷ USD để mua 12% cổ phần trong hãng Rio Tinto có trụ sở tại London. Đây là một động thái đã ngăn chặn đối thủ BHP Billiton không thể giành quyền kiểm soát nguồn cung quặng sắt của thế giới.

“Họ rất có đầu óc chiến lược về những gì xảy ra trên thị trường kim loại và khai mỏ thế giới”, ông Colin Banfield - trưởng bộ phận M&A khu vực châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản của tập đoàn Lehman Brothers nhận xét.

Quá nhiều tiền để tiêu

Đồng Nhân dân tệ mạnh đang khiến các công ty ngoại trở thành khoản đầu tư hấp dẫn trong mắt các công ty Trung Quốc. Mặt khác, các vụ mua bán và sáp nhập này cũng nhận được sự cổ vũ của Chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh áp dụng chính sách cung cấp các khoản vay lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp nhà nước và các ưu đãi khác cho những vụ M&A này. Dĩ nhiên, nguồn lực tuyệt vời này đến từ khoản dự trữ ngoại hối khổng lồ lên tới 1.760 tỷ USD - lớn nhất thế giới - của Trung Quốc.

Tính đến nay, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá 16% so với USD kể từ khi tỷ giá Nhân dân tệ so với USD đã được nới lỏng vào tháng 7/2005. Để giữ cho sự lên giá của Nhân dân tệ nằm trong ầm kiểm soát, Trung Quốc đã tiến hành in thêm tiền. Việc in thêm tiền đã khiến lạm phát ở Trung Quốc tăng cao, và đã lên tới 8,5% vào tháng 4 vừa qua.

Do đó, sử dụng dự trữ ngoại hối sẽ giúp hút bớt lượng thanh khoản dư thừa. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang tiêu bớt tiền thông qua quỹ lợi ích tối cao của nước này là tập đoàn đầu tư vốn Nhà nước China Investment Corp (CIC).

Số vụ mua lại các công ty khai mỏ đang chiếm ưu thế trong làn sóng M&A của các doanh nghiệp Trung Quốc. Ngày 5/6 vừa qua, Sinosteel đã tăng cổ phần của mình trong tập đoàn Midwest của Australia từ mức 28,37% lên mức 33,82%, khiến đối thủ Murchison Metal không thể có được Midwest.

Hãng sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc Baosteel cũng đang để mắt tới cổ phần trong tập đoàn Fortscue Metal Groups của Australia. Báo chí Australia mới đây cũng đưa tin cho biết các nhà đầu tư Trung Quốc chưa rõ danh tính đang tiếp cận với một quỹ đầu tư của Australia để mua 9% cổ phần của tập đoàn khai mỏ lớn nhất thế giới BHP Billiton của nước này.

Ngày 6/2 vừa qua, Shenzhen Zhongjin Lingnan Nonfemet kết hợp với công ty khai mỏ PT Antam của Indonesia đã nâng giá chào mua công ty tìm vàng Herald Resources của Australia lên mức 500 triệu USD, vượt mức giá mà đối thủ đến từ Indonesia Bumi Resources đưa ra. Ban Giám đốc của Heral Resources hiện đang thuyết phục các cổ đông của hãng chấp nhận mức giá này.

Giữa lúc các doanh nghiệp quốc doanh hàng đầu Trung Quốc mở rộng ra nước ngoài, các ngân hàng quốc doanh lớn nhất của nước này cũng áp dụng chiến lược tương tự ở Đông Nam Á, châu Phi và Mỹ.

Ngân hàng lớn nhất Trung Quốc ICBC đã thiết lập kỷ lục mua lại trong ngành ngân hàng Trung Quốc tiến hành khi bỏ ra 5,6 tỷ USD để mua 20% cổ phần của ngân hàng Standard Bank của Nam Phi vào tháng 10 năm ngoái. Mục đích của vụ mua lại này là nhằm thiết lập một mạng lưới cung cấp dịch vụ cho các công ty dầu khí và khai mỏ Trung Quốc đang hoạt động tại Nam Phi.

Tận dụng cơ hội các ngân hàng châu Âu gặp rắc rối với khủng hoảng tín dụng dưới chuẩn, CIC và ngân hàng chính sách lớn nhất Trung Quốc là Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cũng đã mua lại cổ phần nhỏ tại các tập đoàn tài chính Morgan Stanley và Barclays. Tuy nhiên, cả hai đã chịu những khoản lỗ nặng từ vụ đầu tư này.

(Theo BusinessWeek)