09:29 08/09/2012

Tuần này, 40 người giàu nhất thế giới kiếm hơn 25 tỷ USD

An Huy

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại tạm thời mất vị trí giàu thứ 3 thế giới, trong khi ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc có chủ mới

Tỷ phú Zong Qinghou hiện là người giàu nhất Trung Quốc và giàu thứ 21 thế giới.
Tỷ phú Zong Qinghou hiện là người giàu nhất Trung Quốc và giàu thứ 21 thế giới.
Tổng giá trị tài sản ròng của 40 tỷ phú giàu nhất hành tinh được bổ sung thêm 25,3 tỷ USD trong tuần này nhờ thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm mạnh. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại tạm thời mất vị trí giàu thứ 3 thế giới, trong khi ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc có chủ mới.

Theo báo cáo xếp hạng Bloomberg Billionaires Index của hãng tin tài chính Bloomberg, một trong những tỷ phú “kiếm đậm” nhất tuần này là tỷ phú bán lẻ người Tây Ban Nha Amancio Ortega. Ông Ortega đã bỏ túi 1,3 tỷ USD trong tuần nhờ cổ phiếu của hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex do ông sáng lập và nắm cương vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) tăng 0,81% trong tuần. Hiện tỷ phú 76 tuổi này đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 47,7 tỷ USD và đứng thứ 3 thế giới về độ giàu có, giàu hơn tỷ phú Buffett 1,3 tỷ USD.

“Nhà hiền triết của Omaha” hiện đang sở hữu khối tài sản 46,4 tỷ USD và xếp ở vị trí thứ 4 trong xếp hạng tỷ phú. Thời gian gần đây, ông Buffett và ông Ortega thường xuyên hoán đổi nhau ở vị trí người giàu thứ 3 và thứ 4 thế giới. Điều này là dễ hiểu, vì tính từ đầu năm, tài sản của ông Ortega đã tăng thêm 35,2% trong khi tài sản của tỷ phú Buffett mới tăng có 8,6%.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã hứng khởi tăng điểm trong tuần này sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi công bố một chương trình mua trái phiếu không giới hạn nhằm nỗ lực giảm lãi suất huy động vốn trái phiếu cho các quốc gia đang chống chọi với khủng hoảng nợ trong khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Bên cạnh đó, báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ công bố đêm qua cho thấy, nước này tạo ra được ít hơn việc làm mới hơn dự kiến, làm gia tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tung ra một gói nới lỏng định lượng mới (QE3) trong cuộc họp chính sách định kỳ diễn ra vào tuần tới. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 của Mỹ đã giảm từ 8,2% xuống còn 8,1% do có nhiều người Mỹ từ bỏ ý định kiếm việc làm.

“Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ đã gây thất vọng cho thị trường. Có ít việc làm mới được tạo ra hơn kỳ vọng, tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động cũng giảm. FED chắc sẽ phải có hành động và giá tài sản tăng vì kỳ vọng đó”, ông James Gaul, một nhà quản lý danh mục đầu tư thuộc Boston Advisors LLC, nói với Bloomberg.

Tính chung cả tuần, chỉ số Standard & Poor’s 500 Index của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 2,23%, đạt mức 1.437,92 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008. Từ ngày 1/6 đến nay, chỉ số này đã tăng 12,5%. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng được 2,28% trong tuần, chốt tuần ở mức 272,3 điểm.

Một thông tin đáng chú ý nữa về các tỷ phú của thế giới trong tuần này là việc “trùm” đồ uống Zong Qinghou của Trung Quốc nổi lên thành người giàu nhất nước này. Theo công bố chính thức, “đại gia” 66 tuổi này sở hữu cổ phần hơn 80% của hãng đồ uống Hangzhou Wahaha Group mà ông sáng lập. Mức cổ phần này cao gấp đôi so với ước tính trước đó của giới quan sát, nâng giá trị tài sản ròng của ông Zong lên 22,2 tỷ USD.

Hiện ông Zong là người giàu thứ 21 trên thế giới và giàu thứ ba ở châu Á, chỉ sau tỷ phú Lý Gia Thành ở Hồng Kông và tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ.

Tỷ phú người Mexico Carlos Slim, 72 tuổi, tiếp tục giữ vững ngôi giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng trị giá 74,3 tỷ USD. Từ đầu đến năm đến nay, tài sản của tỷ phú này tăng thêm 20,1%.

Tỷ phú phần mềm người Mỹ Bill Gates, 56 tuổi, vẫn đứng ở vị trí thứ 2 trong xếp hạng tỷ phú, với giá trị tài sản 63,9 tỷ USD, kém 10,4 tỷ USD so với giá trị tài sản của ông Slim. Tuần này, cổ phiếu hãng Microsoft tăng 0,42% sau khi hãng này công bố kế hoạch tăng số nhân viên ở Trung Quốc thêm 22%.

Xếp hạng tỷ phú thế giới Bloomberg Billionaires Index xác định giá trị tài sản của 40 người giàu nhất hành tinh trên cơ sở các biến động về thị trường và kinh tế, cũng như các thông tin từ Bloomberg News. Giá trị tài sản ròng của mỗi tỷ phú trong xếp hạng được cập nhật vào mỗi ngày làm việc trong tuần vào lúc 5h30 chiều theo giờ New York và được tính bằng USD.