08:44 09/03/2013

Tuần này, giá xăng thế giới tăng mạnh

Thanh Hải

Tính chung cả tuần giao dịch này, giá xăng giao sau tăng mạnh tới 2,4% và chốt ở mức 3,2 USD/gallon

Thị trường năng lượng đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế Mỹ và Trung Quốc <i>- Ảnh: Reuters.</i><br>
Thị trường năng lượng đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế Mỹ và Trung Quốc <i>- Ảnh: Reuters.</i><br>
Phiên giao dịch cuối tuần (8/3), giá dầu thô giao sau trên thị trường quốc tế tăng lên gần 92 USD mỗi thùng, nhờ số liệu nhập khẩu lạc quan ở Trung Quốc và báo cáo việc làm của Mỹ.

Theo công bố của Mỹ trong ngày hôm qua, tháng 2 vừa qua, nền kinh tế này đã tạo được 236.000 việc làm mới, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2008 tới nay. Thông tin này đã mang lại niềm lạc quan lớn cho các nhà đầu tư về khả năng tiêu thụ năng lượng trong thời gian tới.

Trước đó, một báo cáo khác cũng khiến thị trường năng lượng quốc tế phấn khởi là việc lượng nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu tại Trung Quốc đã tăng mạnh thời gian qua. Điều này đã phần nào xóa nhòa những dự báo kém lạc quan trước đây về nguy cơ đi xuống của cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng, dầu.

Tuy nhiên, việc kinh tế Mỹ hồi phục cũng góp phần làm đồng USD tăng giá mạnh. Việc đồng USD tăng giá luôn được xem là yếu tố bất lợi đối với các giao dịch hàng hóa bằng loại tiền tệ này, trong đó có các mặt hàng năng lượng. Chính bởi lý do này, giá dầu hôm qua có tăng nhưng mức độ tăng bị hạn chế.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 8/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 tại sàn hàng hóa New Yorrk tăng nhẹ 39 cent, tương ứng 0,4%, lên 91,95 USD mỗi thùng. Phạm vi giao dịch của dầu thô loại này trong ngày là từ 90,83 đến 92,03 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu này tăng được 1,4%.

Tại sàn giao dịch London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc quay đầu giảm 30 cent, tương ứng 0,3%, xuống còn 110,85 USD mỗi thùng. Việc giá dầu thô New York tăng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giảm đã giúp cho độ chênh lệch về giá cả giữa hai hợp đồng dầu này ngày càng được thu hẹp.

Hiện, theo giới phân tích, thị trường dầu thô có thể sẽ có những biến chuyển lớn sau khi Trung Quốc công bố các số liệu về lạm phát, doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp trong những ngày cuối tuần này. Đây đều là những thông tin kinh tế quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình giao dịch dầu.

Cũng trong phiên giao dịch 8/3, trên sàn hàng hóa New York, giá xăng tháng 4 tăng được 8 cent, tương ứng 2,6%, lên 3,2 USD/gallon. Khí tự nhiên cùng hạn tăng 5 cent, tương ứng 1,3%, lên 3,63 USD/gallon. Dầu sưởi giao tháng 4 ngược dòng giảm nhẹ xuống chốt ở mức 2,975 USD trên mỗi gallon.

Tính chung cả tuần giao dịch này, giá xăng giao sau tăng mạnh tới 2,4%, giá khí tự nhiên tăng được 5% trong khi giá dầu sưởi hợp đồng kỳ hạn tăng được 1,5%.