17:44 21/02/2023

Tỷ lệ lao động chất lượng cao của Việt Nam vẫn ở mức thấp

Nhật Dương -

Chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế và hội nhập vẫn là một thách thức đối với Việt Nam. Tỷ lệ lao động chất lượng cao của Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với tương quan chung trong khu vực cũng như trên thế giới…

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội thảo. Ảnh - MOLISA.
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội thảo. Ảnh - MOLISA.

Thông tin được chia sẻ tại Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức, chiều 21/2.

Trong thời gian qua, Chính phủ Anh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đối với giáo dục nghề nghiệp Việt Nam thông qua các hoạt động thuộc dự án Chương trình EU VET Toolbox; liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức cấp phát bằng của Anh…

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết hội thảo này là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ triển khai Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh nhân kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đây là dấu mốc quan trọng và có ý nghĩa đối với 2 quốc gia, thể hiện tầm vóc mới của quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh với Việt Nam, đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) đã được thực thi và mang lại những kết quả tích cực đối với sự phát triển kinh tế, thương mại của hai quốc gia.

Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế và hội nhập quốc tế vẫn là một thách thức đối với Việt Nam. Thực tế cho thấy, tỷ lệ lao động chất lượng cao của Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với tương quan chung trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh 4.0 của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019, tại trụ cột 6 về nhân lực, kỹ năng của lao động Việt Nam chỉ đứng thứ 93 so với 140 nền kinh tế được đánh giá.

Chính vì thế, việc hợp tác nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với các nước trong khu vực và trên thế giới được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đặc biệt quan tâm.

Về phía Vương quốc Anh, ông Iain Frew, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh, là một đối tác đối thoại gần đây của ASEAN, Anh lựa chọn Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong chiến lược giáo dục ASEAN.

Tại hội thảo, hai bên đã trao đổi những lĩnh vực ưu tiên hợp tác, xây dựng kế hoạch cụ thể và nỗ lực triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ đã ký, trong đó chú trọng việc chia sẻ các mô hình, bài học kinh nghiệm thành công trong giáo dục nghề nghiệp của Anh.

Ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA). Ảnh - MOLISA.
Ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA). Ảnh - MOLISA.

Trong thời gian tới, trước mắt, sẽ tập trung vào việc hỗ trợ chính sách cấp vĩ mô thông qua chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong giáo dục nghề nghiệp của Anh trong việc thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp vào giáo dục nghề nghiệp, thúc đẩy công nghệ số trong đào tạo trực tuyến và phát triển các kỹ năng liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; phát triển hoạt động đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ phát triển các chương trình tiếng Anh; thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của hai nước…

Trong khuôn khổ hội thảo cũng đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA).

Theo đó, phía Anh sẽ hỗ trợ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong việc xây dựng, phát triển chương trình đào tạo và nâng cao năng lực cho giảng viên ngành, nghề kế toán và kinh doanh của các trường cao đẳng đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế; trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng làm việc ở trình độ cao trong lĩnh vực kế toán, quản trị, tài chính.

Đồng thời, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong việc nâng cao kỹ năng trong đào tạo nghề, đào tạo gắn với với nhu cầu của doanh nghiệp nói chung và trong lĩnh vực kế toán, kinh doanh nói riêng.

Bên cạnh đó, phía Anh cũng hỗ trợ các trường cao đẳng tại Việt Nam triển khai đào tạo chương trình học và thi để cấp Chứng chỉ quốc tế Diploma về kế toán và kinh doanh theo tiêu chuẩn của Vương quốc Anh cũng như kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực kế toán, tài chính, kinh doanh.