17:18 02/07/2022

Ứng phó mưa lớn vài ngày tới, có thể sơ tán hơn 50.000 người để tránh lũ quét

Chương Phượng -

Cơn bão số 1 rất mạnh dự báo sẽ đi vào bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), dù không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, nhưng hoàn lưu của bão này sẽ gây mưa lớn kéo dài nhiều ngày ở Bắc bộ. Từ chiều tối và đêm 2/7, khu vực đông bắc sẽ có mưa vừa, mưa to và tăng dần, đặc biệt là trong các ngày 3 và 4/7…

Họp ứng phó bão số 1.
Họp ứng phó bão số 1.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp vào chiều 1/7 để ứng phó bão và mưa lớn sau bão này.

Bão số 1 (tên quốc tế Chaba), có tốc độ tăng cấp rất nhanh, khi hình thành trong ngày 30/6 đã đạt gió cấp 8, tuy nhiên đến chiều 1/7  đã có sức gió cấp 11, giật cấp 14. Dự báo đến 13 giờ ngày 2/7, vùng gần tâm bão sẽ có sức gió mạnh nhất ở cấp 11 - 12 , tức là từ 103 - 133 km/giờ, giật cấp 15.

XÁC SUẤT BÃO SỐ 1 VÀO ĐẤT LIỀN NƯỚC TA CHỈ LÀ 30%

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết môi trường ở khu vực bão số 1 tương đối thuận lợi để cơn bão này tăng cấp: nhiệt  nước biển cao với 29 - 30 độ C; khu vực có bão số 1 hình thành có độ ẩm rất lớn; trong khi trường độ đứt gió yếu, thuận lợi cho việc bão tăng cấp.

Dự báo trong 24 giờ tới sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc vào phía Bắc đảo Hải Nam và Bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Ngoài bão số 1 còn có một cơn bão khác ở trên Thái Bình Dương. Cơn bão này có khả năng tác động đến bão số 1.

Bão số 1 có thể đi vào phía bắc đảo Hải Nam, Trung Quốc rồi xuống vịnh Bắc Bộ. Cũng có những phương án bão đi lên phía bắc nhiều hơn và đổ bộ vào phía nam Trung Quốc.

“Trường hợp tâm bão số 1 đi vào đất liền Việt Nam có xác suất khoảng 30%. Kịch bản bão đi vào phía bắc là nhiều hơn, bão đi qua bán đảo Lôi Châu, sau đó đi vào đất liền Trung Quốc và ảnh hưởng gián tiếp đến Việt Nam”, ông Khiêm nhận định.

 

Đợt mưa lớn kéo dài ở Bắc bộ sẽ xảy ra khi bão số 1 còn cách đất liền Việt Nam 200 - 300 km. Cụ thể là từ chiều tối và đêm 2/7, khu vực đông bắc sẽ có mưa vừa, mưa to và tăng dần. Trong ngày 3 và 4/7, mưa có thể mở rộng ở các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ từ 100-200mm, riêng với khu vực Đông Bắc lượng mưa có thể cao hơn khoảng 150-300mm, có nơi trên 350mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng hoàn lưu của bão số 1 vẫn tác động đến nhiều vùng biển ven bờ của Việt Nam. Dự báo các đảo Cô Tô, Hòn Dấu có gió mạnh cấp 6, cấp 7. Đảo Bạch Long Vỹ có gió cấp 7, cấp 8. Trên đất liền thì gió mạnh sẽ có ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang…

Đại tá Vũ Văn Hưng, Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, cho biết để ứng phó bão số 1, lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa duy trì nghiêm quân số trực ứng phó bão, đồng thời tiến hành kêu gọi tàu thuyền, cảnh báo di chuyển khỏi vùng nguy hiểm, vào nơi trú tránh an toàn. Bộ đội biên phòng cũng chỉ đạo lực lượng biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển chủ động tham mưu cho chính quyền các địa phương các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nuôi trồng thủy sản, khách du lịch...

CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI KỊCH BẢN BẤT LỢI NHẤT

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai nhấn mạnh, đây là cơn bão đầu mùa, diễn biến phức tạp và có khả năng mạnh thêm. Để chủ động ứng phó với kịch bản bất lợi nhất (bão gây gió mạnh, sóng lớn trên Vịnh Bắc Bộ và mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ), Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

Các đơn vị cần tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, đặc biệt là các tàu thuyền hoạt động ở khu vực Vịnh Bắc Bộ. 

Các tỉnh khu vực vịnh Bắc Bộ quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến; chủ động cấm biển tùy theo diễn biến thực tế tại địa phương; Triển khai chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây đối với các khu vực dân cư trên đảo thuộc Vịnh Bắc Bộ, đề phòng dông lốc trong bão.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn 13.620 lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, 43 trọng điểm đê biển xung yếu hoặc đang thi công.

Các địa phương cần rà soát, kiểm tra hệ thống đê, kè và có các phương án đảm bảo cho khách du lịch (hiện Quảng Ninh và Hải Phòng có khoảng 30 nghìn khách du lịch), đặc biệt là các đối tượng khách du lịch dạng homestay. Chủ động các phương án đề phòng lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

Các địa phương kiểm tra các trạm bơm tiêu ứng, thực hiện tiêu nước đệm. Đối với các hồ chứa (thủy lợi, thủy điện) đề nghị Tổng cục Thủy lợi và Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra vận hành các cửa van có phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du. Lực lượng cứu hộ- cứu nạn triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

Đối với miền núi phía Bắc, các đơn vị chỉ đạo lực lượng xung kích rà soát, khơi thông các dòng chảy, các điểm bị tắc nghẽn trên các sông suối. Cần rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, có thể lên phương án di dời hơn 50.000 người ở khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Đồng thời, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt. Các đơn vị kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống…