11:56 04/09/2008

Vàng, dầu tiếp tục giảm giá vì USD

Mai Phương

Giá vàng thế giới có thêm một phiên giảm, nhưng giá vàng trong nước vẫn giữ vững mốc 1,7 triệu đồng/chỉ

Trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây, giá vàng thế giới tăng bình quân 10% trong thời gian từ tháng 9 tới tháng 12 - Ảnh: AP.
Trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây, giá vàng thế giới tăng bình quân 10% trong thời gian từ tháng 9 tới tháng 12 - Ảnh: AP.
Giá vàng thế giới có thêm một phiên giảm, nhưng giá vàng trong nước vẫn giữ vững mốc 1,7 triệu đồng/chỉ. Giá dầu thế giới giảm thêm trước sự phục hồi của USD.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lại rộng ra.

Dự báo khả quan cho giá vàng

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường New York mất 4,5 USD/oz (0,6%), còn 802,4 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) trước đó chốt phiên ở mức 808,2USD/oz, giảm 2,3 USD/oz (0,3%).

Vào lúc 11h15 sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á và giá vàng kỳ hạn tại NYMEX lần lượt là 803,2 USD/oz và 807,5 USD/oz.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC tại thị trường trong nước theo niêm yết trên website của công ty là 1.704.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.709.000 đồng/chỉ (bán ra), giá mua vào tăng 1.000 đồng/chỉ, giá bán ra không thay đổi so với sáng hôm qua. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.695.000 đồng/chỉ và 1.710.000 đồng/chỉ, giảm 2.000 đồng/chỉ.

Với tỷ giá VND/USD do Ngân hàng Vietcombank niêm yết sáng nay giảm còn 16.550 VND/USD (mua vào) và 16.630 VND/USD (bán ra), mất 10 VND/USD và 20 VND/USD so với sáng hôm qua, giá vàng thế giới hiện tương ứng với mức 1.629.000 đồng/chỉ. Như vậy, hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 810.000 đồng/lượng.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase của Mỹ vừa đưa ra một dự báo mới về thị trường vàng. Báo cáo cho rằng, từ nay tới cuối năm, giá vàng thế giới có thể tăng thêm 10% nhờ nhu cầu vàng trang sức tăng mạnh trong mùa cưới và lễ hội ở Ấn Độ.

Các số liệu của báo cáo này cho thấy, từ năm 2002 tới nay, tháng 9 luôn là tháng mà hoạt động mua vàng diễn ra mạnh mẽ nhất trên thị trường thế giới. Trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây, giá vàng thế giới tăng bình quân 10% trong thời gian từ tháng 9 tới tháng 12.

Hiện Ấn Độ là nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới. Tháng trước, nước này đã tăng nhập khẩu vàng thêm 56%, đánh dấu tháng tăng đầu tiên trong vòng 11 tháng qua, do giá vàng hạ đã thúc đẩy nhu cầu vàng trang sức gia tăng.

Tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do hôm nay phổ biến ở mức 16.580 VND/USD (mua vào) và 16.610 VND/USD (bán ra), tăng 10 VND/USD so với hôm qua.

Giao dịch tại Sàn Giao dịch Vàng Sài Gòn phiên sáng nay không có nhiều biến động. Toàn phiên có 140.950 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá khớp lệnh ở thời điểm cuối phiên là 16,79 triệu đồng/lượng.

Giá dầu giảm nhẹ

Chốt phiên giao dịch hôm qua tại NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 giảm 0,36 USD/thùng (0,3%), còn 109,35 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, có lúc giá dầu tụt xuống mức 107 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu trên thị trường châu Á phục hồi nhẹ, nhưng chưa lấy lại được mốc 110 USD/thùng.

Giá dầu hạ do cơn bão nhiệt đới Gustav vừa qua không gây ảnh hưởng đáng kể đối với các cơ sở khai thác và lọc hóa dầu của Mỹ trên Vịnh Mexico. Hai tập đoàn dầu lửa lớn là Royal Dutch Shell và ConocoPhillips cho biết, các giàn khoan của họ ở khu vực này không hề bị hư hỏng do bão. Công nhân của hãng ExxonMobil cũng đang bắt đầu trở lại làm việc trên các giàn khoan.

Cảng dầu lớn nhất nước Mỹ là Louisiana Offshore Oil Port bên bờ Vịnh Mexico có thể hoạt động trở lại trong ngày hôm nay sau thời gian đóng cửa từ trước khi có bão. Hai hãng lọc dầu lớn nhất của Mỹ là Valero Energy và ConocoPhillips hiện đang tập trung vào việc mở cửa trở lại các bộ phận ngừng hoạt động vì cơn bão Gustav.

Tuy nhiên, đà giảm giá của dầu thô trong phiên giao dịch hôm qua đã bị chặn lại do những thông tin thời tiết xấu mới. Cơ quan dự báo thời tiết của Mỹ cho hay, ba cơn bão mới có tên là Hanna, Ike và Josephine đang hình thành trên Đại Tây Dương.

USD không ngừng lên giá

Sự mất giá của vàng và dầu hôm qua còn bắt nguồn từ một nguyên nhân quan trọng nữa là sự lên giá liên tục của USD. Với những thông tin xấu phát đi từ nền kinh tế các nước sử dụng Euro trong ngày hôm qua, USD có thêm cơ sở để tăng giá so với đồng tiền này.

Trong ngày hôm qua, có lúc giá Euro giảm xuống còn 1 Euro tương đương với 1,4385 USD, thấp nhất từ ngày 22/1 trở lại đây. Cuối buổi sáng nay trên thị trường Tokyo, 1 Euro tương đương với 1,4494 USD.

Doanh số bán lẻ của khu vực Eurozone đã giảm 0,4% trong tháng 7 so với tháng 6, trái ngược với mức dự báo tăng của giới phân tích. Đầu tư của các doanh nghiệp ở nền kinh tế này trong tháng giảm 1,2%, lần đầu giảm trong 5 năm qua, trong khi chi tiêu của các hộ gia đình giảm 0,2%, sau khi đã không tăng 3 tháng trước đó. GDP của khu vực trong tháng giảm 0,2%.

Với những số liệu ảm đạm này, giới phân tích cho rằng, trong cuộc họp diễn ra ngày hôm nay (4/9), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Euro ở mức 4,25%.

Tuy nhiên, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các số liệu về kinh tế Mỹ công bố hôm qua cũng khá u ám. Số đơn đặt hàng của các nhà máy trong tháng 7 tăng 1,3%, so với mức tăng 2,1% trong tháng 6. Tuy nhiên, doanh số thị trường ôtô tiếp tục sụt giảm mạnh và người tiêu dùng Mỹ tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”.

Một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy hoạt động kinh tế đã chậm lại tại nhiều khu vực của nước này. Một quan chức của FED nhận định, cuộc khủng hoảng tín dụng hiện nay tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng diễn ra hồi đầu thập niên 1990 và có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ lên mức 6%.

Trong ngày hôm nay, thị trường sẽ đón nhận thêm những tin mới về tình hình thị trường việc làm Mỹ.