
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 11/02/2026
Kiều Oanh
02/01/2008, 11:18
Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2007, giá dầu thô và giá vàng thế giới cùng giảm nhẹ, trong khi USD tăng giá trở lại
Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2007, giá dầu thô và giá vàng thế giới cùng giảm nhẹ, trong khi USD tăng giá trở lại.
Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố có thể dẫn tới những biến động mạnh giá cả ba mặt hàng này trong những ngày tới.
Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/12, giá dầu thô tại New York giảm 2 cent/thùng, xuống còn 95,98 USD/thùng. Như vậy, trong năm qua, giá dầu tăng 57%, mức tăng cao nhất trong năm kể từ năm 2002. Cao điểm của giá dầu thô trong năm qua là mức 99,29 USD/thùng hôm 21/11.
Tại London, giá dầu thô Brent giảm 3 cent/thùng, khép lại ngày giao dịch cuối năm với 95,83 USD/thùng Giá dầu Brent tăng 54% trong năm qua, mức tăng cao nhất từ năm 1999.
Giá vàng ngày cuối năm cũng đóng cửa ở mức thấp hơn một chút so với ngày giao dịch trước đó. Tại New York, giá vàng giao tháng 2/2008 giảm 4,70 USD/oz, tương đương 0,6%, xuống còn 838 USD/oz. Năm nay, giá vàng tăng 31% và đây cũng là năm tăng thứ 7 liên tiếp của giá vàng, với đỉnh điểm 848 USD/oz hôm 7/11.
Biến động trái chiều với giá vàng và dầu thô như thường lệ, giá USD ngày 31/12 cũng đã giảm xuống mức 1 Euro ăn 1,4570 USD, giảm 0,9% so với mức 1 Euro đổi được 1,4711 USD cuối tuần trước. Nguyên nhân giúp USD “khôi phục lực lượng” trong cuộc “so găng” với Euro lần này là lượng nhà hiện hữu được bán ra tại Mỹ tăng ngoài dự kiến trong tháng 11, với mức tăng 0,3%.
Năm 2007, USD mất giá 10% so với Euro. Mức đáy của giá USD trong năm qua là tỷ giá ngày 23/11, với 1 Euro đổi được 1,4967 USD.
Giá vàng tại thị trường trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ. Giá vàng miếng của SJC niêm yết sáng nay (2/1/2008) tại Hà Nội và Tp.HCM là 1.608.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.615.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 2.000 đồng/chỉ và 5.000 đồng/chỉ so với cuối tuần trước.
Tuy có một phiên giao dịch cuối năm với những lên xuống nhẹ, giá vàng, dầu và USD trên thị trường thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố có thể dẫn tới biến động mạnh trong những ngày tới.
Tình hình tại Trung Đông lại thêm căng thẳng sau khi Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới, tuyên bố nước này đang có kể hoạch khởi động lò phản ứng đầu tiên của mình vào giữa năm 2008. Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ được dự báo là có thể đã giảm tuần thứ 7 liên tiếp.
Giới phân tích nhận định, giá dầu thô tiếp tục duy trì ở mức cao và đồng USD rồi sẽ quay trở lại với xu thế mất giá sẽ khiến giá vàng còn tăng mạnh trong năm 2008. Rất có thể, giá vàng sẽ xác lập một kỷ lục mới ngay trong quý 1 năm nay. Mức kỷ lục hiện tại của giá vàng là 873 USD/oz được thiết lập ngày 21/1/1980.
“Những nhân tố đẩy giá vàng lên hiện đang rất mạnh. Giá vàng chắc chắn sẽ tạo ra một cú đột phát mới trong vài tuần tới đây”, nhà phân tích Adrian Day, Chủ tịch công ty quản lý tài sản Adrian Day's Asset Management, nhận xét.
Còn ông Dennis Gartman, một nhà kinh tế học, biên tập viên của tờ Gartman Letter, thì cho biết, ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh chuyển dự trứ USD và Euro sang dự trữ vàng - mặt hàng mà họ cho là có giá trị vững vàng hơn. Cũng theo chuyên gia này, đây sẽ là xu hướng chủ đạo của thị trường trong năm nay.
Thông tin mới nhất cho thấy, giá dầu thế giới vào những giờ đầu tiên của phiên giao dịch mở đầu năm 2008 sáng nay (2/1) đã tăng trở lại qua mức 96 USD. Giá vàng đã xấp xỉ mức 842 USD/oz, trong khi USD lại giảm giá so với Euro, còn 1 Euro đổi được 1,4605 USD.
Tuần qua, lãi suất VND qua đêm trên liên ngân hàng tăng vọt lên 17–20%/năm, buộc nhà điều hành mạnh tay bơm ròng thanh khoản, nâng dư nợ lưu hành trên kênh cầm cố lên mức kỷ lục gần 481 nghìn tỷ đồng để hạ nhiệt. Các chuyên gia cho rằng, đây là hệ quả của hàng loạt vấn đề tích tụ trong thời gian dài. Điều này dẫn đến các ngân hàng thực hiện mục tiêu hỗn hợp giữa chính sách và thị trường như Agribank và một số ngân hàng khác rất chật vật xoay xở cân đối nguồn...
Trước áp lực gia tăng mạnh số lượng hóa đơn điện tử và chi phí tuân thủ của doanh nghiệp khi phải xuất hóa đơn từng lần đối với giao dịch nhỏ nhưng tần suất cao, Bộ Tài chính đề xuất mở lại cơ chế hóa đơn tổng theo ngày hoặc tháng để giảm lực hạ tầng công nghệ...
Trong nhiều năm qua, vàng vẫn giữ một vị trí rất đặc biệt trong tài sản của người dân Việt Nam. Không chỉ là một kênh tích trữ truyền thống, vàng còn được xem như “tấm đệm an toàn” trước lạm phát, biến động kinh tế và những biến động xã hội.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: