10:27 24/06/2010

Vàng giảm giá, USD trong thời điểm nhạy cảm

Kiều Oanh

Với sự lắng dịu của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa giá vàng và tỷ giá USD đang trở lại

Quyết định duy trì lãi suất của FED đã không khiến USD giảm giá mà ngược lại, USD còn tăng giá trước và sau khi tuyên bố này được đưa ra - Ảnh: Getty.
Quyết định duy trì lãi suất của FED đã không khiến USD giảm giá mà ngược lại, USD còn tăng giá trước và sau khi tuyên bố này được đưa ra - Ảnh: Getty.
Giá vàng thế giới đêm qua và sáng nay giảm nhẹ do đồng USD lên giá bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cam kết duy trì lãi suất cơ bản đồng bạc xanh ở mức thấp. Trong nước, giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng so với chiều qua, về dưới 28,40 triệu đồng/lượng.

Sự trở lại của mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa giá vàng và USD càng được khẳng định trong phiên giao dịch ngày 23/6 tại thị trường New York. Phiên này, USD tăng giá đã gây áp lực mất giá cho kim loại quý như quy luật thường thấy sau một thời gian cả bạc xanh và vàng tăng giảm giá cùng chiều vừa qua.

Theo giới phân tích quốc tế, với sự bình ổn trở lại của đồng Euro khi tình hình khủng hoảng nợ châu Âu tạm lắng dịu, thị trường sẽ lại đặt trọng tâm sự chú ý vào quan hệ giữa tỷ giá USD và giá vàng.

Không ngoài dự đoán trước đó của các nhà chuyên môn, tại cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ diễn ra ngày hôm qua tại Washington, FED tái khẳng định quan điểm sẽ giữ lãi suất cơ bản USD ở mức 0-0,25% thêm một thời gian nữa.

“Các điều kiện về tài chính đã trở nên kém tính hỗ trợ đối với tăng trưởng kinh tế, chủ yếu phản ánh những biến động từ thị trường bên ngoài. Tốc độ phục hồi kinh tế có khả năng sẽ ở mức chậm chạp trong một thời gian”, tuyên bố về lãi suất của FED nhận định.

Quyết định duy trì lãi suất của FED đã không khiến USD giảm giá mà ngược lại, USD còn tăng giá trước và sau khi tuyên bố này được đưa ra. Những số liệu không được khả quan về thị trường nhà đất Mỹ và cuộc khủng hoảng nợ còn chưa được “tháo ngòi” ở châu Âu là lý do khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh đó, những đồng tiền có lãi suất thấp và có độ an toàn tương đối cao như USD và Yên Nhật được các nhà đầu tư tăng cường mua vào.

Tuy nhiên, tỷ giá Euro/USD sáng nay đã giảm trở lại do những thông tin không tốt về kinh tế Mỹ có tác động bất lợi tới USD. Đồng bạc xanh đang tỏ ra rất nhạy cảm trước những thông tin kinh tế Mỹ, sau khi tăng giá liên tục thời gian quan nhờ khủng hoảng nợ ở châu Âu. Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo sáng nay giao dịch trên mức 1,23 USD/Euro.

Trong phiên giao dịch ngày 23/6 tại New York, giá vàng giao ngay đã có thời điểm giảm còn 1.223 USD/oz, nhưng sau đó đã phục hồi trở lại nhờ hoạt động gom mua ở vùng giá thấp. Chốt phiên, vàng giảm giá 1,3 USD/oz (0,1%), đóng cửa ở mức 1.238,3 USD/oz.

Tại thị trường châu Á sáng nay, đà giảm giá của vàng tiếp tục, đưa giá kim loại này về vùng 1.236-1.237 USD/oz.

Theo các chuyên gia, vàng có thể giảm giá trong ngắn hạn, nhưng xét trong trung và dài hạn, vàng vẫn có triển vọng tốt. Tình hình nợ nần của nhiều nền kinh tế lớn và lãi suất thấp đang làm sức hấp dẫn của các đồng tiền chủ chốt sa sút.

Giá dầu thô đêm qua và sáng nay đi xuống do tác động từ thông tin dự trữ xăng dầu của Mỹ tăng trong khi doanh số nhà mới bán ra ở nước này giảm sút. Đóng cửa tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 giảm 1,5 USD/thùng, còn 76,35 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu giảm còn hơn 76,20 USD/thùng.

Trong nước, giá vàng miếng các thương hiệu lúc 9h30 sáng nay được niêm yết phổ biến ở mức xấp xỉ 28,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC tại Tp.HCM do SJC công bố là 28,34 triệu đồng/lượng và 28,39 triệu đồng/lượng. Sacombank-SBJ thu mua vàng SBJ ở mức 28,32 triệu đồng/lượng và 28,36 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, vàng SJC được Phú Quý báo giá ở mức 28,33 triệu đồng/lượng và 28,40 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng vật chất đã nhanh chóng trở lại trạng thái trầm lắng cùng với sự chùng xuống của giá vàng hai ngày qua. Xu hướng mua-bán trên thị trường không rõ ràng, khối lượng giao dịch tại các công ty kim hoàn lớn ở mức thấp.

So với giá vàng thế giới quy đổi, đã bao gồm thuế và phí, giá vàng trong nước đang rẻ hơn khoảng 200.000-250.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu tính toán cho việc xuất khẩu vàng thì mức giá hiện nay không tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước xuất vàng đi.

Tỷ giá USD/VND trong nước bình ổn dưới ngưỡng 19.000 VND/USD. Các điểm giao dịch thị trường tự do báo giá USD từ 18.960-18.970 VND/USD (mua vào) và 18.980-18.990 VND/USD (bán ra), hầu như không thay đổi trong mấy ngày gần đây. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD tương ứng là 18.950 VND/USD và 18.995 VND/USD, tăng 10 VND/USD và 5 VND/USD so với hôm qua.