11:13 23/11/2020

Vàng nhích giá, USD tự do đi ngang

Diệp Vũ

Giá vàng đang trong giai đoạn khó xác định xu hướng do bị giằng co giữa lạc quan và bi quan

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới sáng đầu tuần (23/11) tăng nhẹ, đưa giá vàng trong nước nhích theo. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,75 triệu đồng/lượng và 56,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng hiện tăng 50.000 đồng/lượng tại SJC và đi ngang tại DOJI.

Giá các sản phẩm vàng miếng khác có nơi đi ngang, có nơi không thay đổi so với cuối tuần.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 53,4 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,2 triệu đồng/lượng, bằng với mức giá của sáng thứ Bảy. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 53,81 triệu đồng/lượng và 54,46 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 150.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.873,7 USD/oz, tăng 2,3 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Mức giá này tương đương 52,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

Tương tự như phiên ngày thứ Sáu, giá vàng đang được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác sáng nay dao động quanh mức 92,25 điểm, giảm 0,15% so với đóng cửa cuối tuần trước - theo dữ liệu từ MarketWatch.

Giá vàng đang trong giai đoạn khó xác định xu hướng do bị giằng co giữa một bên là hy vọng về vaccine ngừa Covid-19 sắp được tiêm ở Mỹ, và một bên là bi quan về số ca nhiễm mới và tử vong tiếp tục leo thang.

Vaccine phòng Covid-19 có thể bắt đầu được tiêm ở Mỹ sau chưa đầy 3 tuần nữa, theo lời quan chức liên bang đứng đầu chiến dịch đẩy nhanh việc đưa vaccine vào sử dụng. Trong khi đó, với số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày dao động ở ngưỡng kỷ lục, nước Mỹ ngày thứ Bảy có 1.446 ca tử vong vì bệnh này, khép lại một tuần với tỷ lệ tử vong gia tăng.

Ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals tin rằng tin yếu tố có khả năng cao nhất đẩy giá vàng bứt phá, thậm chí vượt ngưỡng 2.000 USD/oz, là một gói kích cầu lớn của Mỹ.

"Thị trường vàng vẫn đang đợi một chất xúc tác. Từ phương diện kỹ thuật, 1.850 USD/oz đang là một ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Chất xúc tác sẽ là một gói kích cầu mới, nhưng có lẽ phải đến tháng 1 năm sau mới có", ông Hug phát biểu.

Ông Afshin Nabavi, Phó chủ tịch của MKS SA, nhấn mạnh rằng giá vàng tuần trước tiếp tục bị kẹt trong vùng 1.850-1.900 USD/oz, và trong tuần này, vùng giá như vậy có thể duy trì.

Các chiến lược gia của Citi Research vẫn giữ quan điểm lạc quan về giá vàng. "Những diễn biến tích cực về vaccine Covid-19 chỉ có thể làm chậm lại thay vì chấm dứt đà tăng giá của vàng, miễn sao chính sách tiền tệ của Mỹ không chuyển sang thắt chặt", báo cáo của Citi viết, đồng thời dự báo giá vàng vẫn có thể tái lập mốc 2.000 USD/oz vào năm tới.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm 0,7% do vàng bị nhiều quỹ bán ra. Theo hãng tin Reuters, trong tháng 11, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ròng khoảng 40 tấn vàng. Một báo cáo ngày thứ Sáu của Bank of America nói rằng trong tuần trước nữa, giới đầu tư đã rút khoảng 4 tỷ USD khỏi thị trường vàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.200 đồng (mua vào) và 23.230 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần. Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.085 đồng và 23.265 đồng, bằng với mức giá của hôm thứ Sáu.