11:10 10/03/2010

Vàng tiếp tục mất giá

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới có phiên trượt giảm thứ hai liên tiếp, khiến giá vàng trong nước sáng nay chỉ còn dưới 26,70 triệu đồng/lượng

So với sáng qua, giá vàng hiện giảm 50.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm của giá kim loại quý này trong ngày hôm qua và sáng nay lên 150.000 đồng/lượng.
So với sáng qua, giá vàng hiện giảm 50.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm của giá kim loại quý này trong ngày hôm qua và sáng nay lên 150.000 đồng/lượng.
Giá vàng thế giới có phiên trượt giảm thứ hai liên tiếp, khiến giá vàng trong nước sáng nay chỉ còn dưới 26,70 triệu đồng/lượng. Giới đầu tư quốc tế đang chờ những diễn biến mới của cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp, khiến giá vàng tạm thời chưa có xu hướng rõ ràng.

Các công ty kim hoàn trong nước sáng nay niêm yết giá vàng miếng phổ biến ở mức xấp xỉ 26,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên dưới 26,70 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng hiện giảm 50.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm của giá kim loại quý này trong ngày hôm qua và sáng nay lên 150.000 đồng/lượng.

Sự lùi bước của giá vàng trước ngưỡng giá 27 triệu đồng/lượng khiến thị trường thêm trầm lắng. Theo giới kinh doanh vàng, việc giá vàng đi xuống đã khiến những nhà đầu tư có vàng bỏ ý định chốt lãi, còn những ai có dự định mua lại chờ giá xuống thêm.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank từ thời điểm 8h40 duy trì ở mức 26,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,66 triệu đồng/lượng (bán ra). Hệ thống này thời gian gần đây thường áp dụng mức chênh lệch giá vàng thấp, dưới 50.000 đồng/lượng, thậm chí là 20.000 đồng/lượng trong sáng nay, nhằm kích thích giao dịch.

Không khí giao dịch ảm đạm của thị trường vàng vật chất còn một phần xuất phát từ sự sôi động của thị trường chứng khoán những phiên gần đây. Xu thế tăng điểm của chỉ số VN-Index được cho là đang hút bớt một lượng vốn đáng kể lẽ ra đổ vào vàng.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) tại thị trường Hà Nội lúc 10h30 báo giá vàng SJC ở mức 26,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,70 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng Phượng Hoàng giao dịch tại PNJ Hà Nội có giá tương ứng lần lượt là 26,63 triệu đồng/lượng và 26,69 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC từ thời điểm 9h56 ở mức 26,61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 21,66 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng giao ngay thế giới đêm qua có thời điểm tụt mạnh về mức 1.108 USD/oz sau khi Trung Quốc tuyên bố vàng có thể sẽ không được nước này xem là một kênh dự trữ chính để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối. Ông Yi Gang, người đứng đầu Cơ quan Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc, nhận định, giá vàng tăng đáng kể trong những năm gần đây, nhưng đã có những bước trồi sụt mạnh mẽ trong 3 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, sau đó, vàng đã nhanh chóng tăng giá trở lại khi giới đầu tư tranh thủ mức giá thấp để mua vào, chốt phiên ở mức 1.123,2 USD/oz, giảm 1,5 USD/oz (0,1%) so với giá đóng cửa phiên liền trước. Đây là phiên giảm giá thứ hai liên tục của giá vàng từ đầu tuần tới nay, dù mức giảm khá hẹp.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng kéo dài đà giảm, về vùng 1.122 - 1.123 USD/oz.

Giới đầu tư hiện vẫn đang lo ngại Hy Lạp có thể không đủ khả năng cắt giảm khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ để thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ tồi tệ hiện nay. Tuy nhiên, thị trường lại cũng đang “phập phồng” hy vọng về khả năng nước này được Liên minh châu Âu (EU) giải cứu.

Trong chuyến thăm Mỹ đang diễn ra, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thể hiện sự ủng hộ đối với các biện pháp mà Hy Lạp đang thực hiện để thoát khủng hoảng.

Cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp thời gian qua đã tạo sức ép mất giá cho Euro so với USD, khiến vàng mất giá theo. Tuy nhiên, ở một phương diện khác, vàng cũng được giới đầu tư gom mua như một kênh đầu tư chống khủng hoảng và rủi ro lạm phát từ chính sách lãi suất thấp. Mặc dù vậy, cặp tỷ giá Euro/USD vẫn đang là yếu tố tác động mạnh nhất tới giá vàng.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay là gần 1,36 USD, tương đương 1 Euro, từ mức trên 1,36 USD đổi được 1 Euro trong sáng qua. Sự mất giá này của Euro cho thấy thị trường vẫn chưa hết lo về tình hình ở Hy Lạp.

Giới phân tích nhận định, giá vàng sẽ còn có những phiên biến động phức tạp và không rõ xu hướng khi mà cuộc khủng hoảng của Hy Lạp chưa có hồi kết.

Giá dầu thô đêm qua và sáng nay đi xuống do đồng USD mạnh lên. Đóng cửa phiên 9/3 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2010 giảm 0,38 USD/thùng, còn 81,49 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tại châu Á đã giảm về sát mốc 81 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.070 VND/USD và 19.100 VND/USD.

Giá USD bán ra tại thị trường tự do tại Hà Nội là 19.390 VND/USD.