18:50 18/09/2015

Việt Nam lên án Thái Lan nổ súng vào ngư dân

Minh Tuấn

Việt Nam yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc

Một trong những tàu cá Việt Nam bị Thái Lan tấn công - Ảnh: Vietnamnet.
Một trong những tàu cá Việt Nam bị Thái Lan tấn công - Ảnh: Vietnamnet.
Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 11/9, một số tàu cá của tỉnh Kiên Giang trong khi đang đánh cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan thì bị tàu Thái Lan truy đuổi và sử dụng vũ khí tấn công, khiến một ngư dân Việt Nam thiệt mạng và hai ngư dân khác bị thương.

Ngày 17/9, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước sự việc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh rõ những thông tin liên quan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan làm việc chặt chẽ với phía Thái Lan để tìm hiểu rõ vụ việc.

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, đại diện Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết phía Thái Lan đã nhận được những thông tin liên quan và đang khẩn trương xác minh vụ việc, đồng thời cho biết sẽ sớm có thông báo chính thức về kết quả điều tra trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong ngày 17/9, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc, và yêu cầu phía Thái Lan điều tra.

Ông Lê Hải Bình khẳng định, trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan.

Trên tờ Bangkok Post, cảnh sát biển Thái Lan thừa nhận họ đã chặn một tàu và nổ súng vào một tàu cá khác của Việt Nam. Tuy nhiên, Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn - người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái Lan - khẳng định rằng không biết có thương vong, và cảnh sát chỉ "tự vệ" khi tàu của họ bị các tàu Việt Nam bao vây.

Ông cũng khẳng định, tàu cá Việt Nam đã "xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của Thái Lan".