18:32 03/06/2011

Việt Nam sẽ có giải pháp bảo vệ nhà đầu tư trên biển Đông

Từ Nguyên

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời báo giới xung quanh vụ việc tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc uy hiếp

Cán bộ, nhân viên làm việc trên tàu Bình Minh 02 - Ảnh: Petro Times.
Cán bộ, nhân viên làm việc trên tàu Bình Minh 02 - Ảnh: Petro Times.
Chiều 3/6, trả lời câu hỏi của báo giới xung quanh vụ việc tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc uy hiếp vừa qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói, Việt Nam kiên quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế.

Do đó, Chính phủ sẽ có giải pháp bảo vệ, đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi hợp tác thăm dò dầu khí tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, trong thời gian tới, tàu Bình Minh 02 sẽ tiếp tục thăm dò, khai thác dầu khí tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ ngư dân khi đánh bắt tại khu vực đảo Hoàng Sa, Trường Sa và việc thành lập lực lượng kiểm ngư, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, đề án thành lập lực lượng kiểm ngư đã nhận được sự ủng hộ từ các thành viên Chính phủ và Thủ tướng.

Theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lực lượng kiểm ngư Việt Nam sẽ là lực lượng chuyên trách, có chức năng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển Việt Nam.

Bộ sẽ cho đóng mới 10 chiếc tàu kiểm ngư với công suất từ 3.000 CV, trang bị thiết bị hiện đại, có thể hoạt động trong điều kiện sóng gió cấp 8, cấp 9 và dài ngày trên biển.

Đội tàu kiểm ngư địa phương cũng được thành lập, với tổng đầu tư gần 2.100 tỷ đồng, trong đó hơn 1.800 tỷ đồng là từ nguồn vốn Trung ương.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, để tiến tới thành lập lực lượng kiểm ngư sẽ đòi hỏi việc điều chỉnh các công cụ pháp lý như Luật Thủy sản và Luật Thanh tra. Việc hình thành bộ máy này ở trung ương và địa phương cũng đòi hỏi nguồn lực lớn về con người, ngân sách và phương tiện.

Liên quan đến thông tin một số người dân có dự định biểu tình phản đối sự xâm phạm của phía Trung Quốc trên khu vực biển Đông, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền, mọi xâm phạm của bên ngoài đều bị phản đối.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, do chúng ta và Trung Quốc là hai nước láng giềng, anh em, có tình cảm hữu nghị, thân thiết, nên mọi tranh chấp sẽ được Chính phủ ưu tiên giải quyết bằng con đường hòa bình. Chính phủ không khuyến khích biểu tình phản đối Trung Quốc.